Theo quy định hiện hành,  giấy phép lao động là văn bản cho phép người nước ngoài được làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Vậy thủ tục xin cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoài hiện nay được thực hiện như thế nào?

Lao động người nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải có Giấy phép lao động 

Theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 151; Điều 154 Bộ luật lao động và Điều 7 Nghị định 152/2020/NĐ-CP quy định về lao động người nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam thì ngoại trừ những trường hợp không thuộc diện cấp Giấy phép lao động thì tất cả người nước ngoài làm việc tại Việt Nam đều phải có Giấy phép lao động cho người nước ngoài do cơ quan nhà nước có thẩm quyền Việt Nam cấp.

giấy phép lao động cho người nước ngoài

Giấy phép lao động cho người nước ngoài (Ảnh minh hoạ)

Giấy phép lao động (work permit) cho người nước ngoài là loại văn bản được cơ quan có thẩm quyền cấp cho lao động người nước ngoài để xác nhận họ được quyền làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Giấy phép cho biết họ đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam hay chưa. Vì vậy, việc xin cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoài khi làm việc tại Việt Nam là cần thiết.

Thủ tục xin cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoài

Bước 1: Để sử dụng người lao động nước ngoài làm việc cho mình theo hình thức Hợp đồng lao động thì trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, Người sử dụng lao động (trừ nhà thầu) cần phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ để báo cáo giải trình với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc theo Mẫu.

Bước 2: Sau khi được chấp thuận về việc sử dụng lao động người nước ngoài đối với từng vị trí công việc, người lao động nước ngoài và người sử dụng lao động sẽ chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài theo mẫu;
  • Bản hợp pháp hóa lãnh sự và bản dịch tiếng Việt Giấy chứng nhận sức khỏe khám tại nước ngoài hoặc bản gốc giấy khám sức khỏe khám tại Việt Nam tại các bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế đủ điều kiện theo quy định của Bộ y tế (trong vòng 12 tháng)
  • Bản hợp pháp hóa lãnh sự và bản dịch tiếng Việt Lý lịch tư pháp của người nước ngoài cấp tại nước ngoài hoặc bản gốc Lý lịch tư pháp được cấp tại Việt Nam, cấp trong vòng 6 tháng;
  • Bản sao công chứng hộ chiếu và visa của người nước ngoài.
  • Văn bản chứng minh là quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật, giáo viên (Bằng đại học, giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc nước ngoài tối thiểu là 03 năm, v.v). Các giấy tờ này cần được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch ra tiếng Việt.
  • 02 ảnh mầu, kích thước 4×6, phông nền trắng, không đeo kính.
  • Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động người nước ngoài

Bước 3: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài, Bộ Lao động - Thương binh và xã hội hoặc Sở Lao động - Thương binh và xã hội nơi người lao động dự kiến làm việc cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài. Trường hợp không cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Bước 4: Ngay sau khi được cấp Giấy phép lao động, người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài tiến hành ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến làm việc cho người sử dụng lao động.

Thời hạn giấy phép lao động

Theo quy định pháp luật hiện hành, thời hạn được cấp phép lao động được cấp theo thời hạn của hợp đồng lao động dự kiến sẽ ký kết nhưng không quá 2 năm.

Như vậy, để đảm bảo người lao động nước ngoài được làm việc tại Việt Nam hợp pháp, người sử dụng lao động cần thực hiện thủ tục xin cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoài theo các quy định nêu trên.


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!