Bộ luật Lao động 2019 quy định người lao động làm thêm giờ sẽ được tính tiền lương làm thêm giờ. Vậy cụ thể cách tính như thế nào? Bài viết hôm nay sẽ tổng hợp những quy định cần biết về tiền lương làm thêm giờ.

1. Tiền lương làm thêm giờ là gì?

Tiền lương làm thêm giờ hay còn gọi là lương tăng ca là lương trả cho người lao động làm việc ngoài giờ tiêu chuẩn, theo yêu cầu của người sử dụng lao động.

2. Điều kiện sử dụng người lao động làm thêm giờ

Điều 107 Bộ luật Lao động 2019 quy định, người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các yêu cầu sau:

- Phải được sự đồng ý của người lao động;

- Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày; trường hợp áp dụng quy định thời giờ làm việc bình thường theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 40 giờ trong 01 tháng

- Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 200 giờ trong 01 năm. Trừ một số trường hợp doanh nghiệp được sử dụng người lao động làm thêm trên 200 giờ nhưng không quá 300 giờ trong 01 năm theo quy định của luật

- Ngoài ra: Theo Nghị quyết 17/2022/UBTVQH15 thì từ 01/4/2022 tăng giờ làm thêm trên 40 giờ/tháng nhưng không quá 60/tháng, 200 giờ/năm nhưng không quá 300 giờ/năm.

3. Pháp luật quy định về tiền lương làm thêm giờ được tính ra sao?

Tại Điều 98 Bộ luật Lao động 2019 quy định, người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

- Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

- Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

- Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày;

- Trường hợp người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường;

- Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo chế độ như trên, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

- Thêm vào đó khi trả lương cho người lao động người sử dụng lao động phải thông báo bảng kê trả lương cho người lao động: trong đó ghi rõ tiền lương, tiền lương làm thêm giờ, tiền lương làm việc vào ban đêm, nội dung và số tiền bị khấu trừ (nếu có).

4. Cách tính tiền lương làm thêm giờ

cách tính tiền lương làm thêm giờ

Cách tính tiền lương làm thêm giờ (Ảnh minh họa)

4.1. Cách tính lương tăng ca ngày ngày bình thường, ngày nghỉ hằng tuần

Đối với người lao động tăng ca ngày thường vào ban ngày được trả lương làm thêm giờ khi làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường do người sử dụng lao động quy định thì công thức tính lương tăng ca như sau:

Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 150% hoặc 200% x Số giờ làm thêm

4.2. Cách tính lương tăng ca đêm của ngày làm việc bình thường, ngày nghỉ hằng tuần

Đối với người lao động làm thêm giờ vào ban đêm ngày bình thường thì tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm được tính theo công thức sau:

Tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm = [(Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 150% hoặc 200%) + (Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 30%) + (20% x Tiền lương giờ vào ban ngày của ngày làm việc bình thường)] x Số giờ làm thêm vào ban đêm

4.3. Cách tính tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương

Theo luật quy định thì cách tính lương tăng ca làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương phải ít nhất bằng 300% so với tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường, áp dụng đối với giờ làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, chưa kể tiền lương của ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

(1) Cách tính lương tăng ca ngày vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương

Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 300% x Số giờ làm thêm

(2) Cách tính lương tăng ca đêm vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương

Tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm = (Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 300%) + (Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 30%) + (20% x Tiền lương giờ vào ban ngày của ngày làm việc bình thường)

5. Tiền lương làm thêm giờ có phải đóng BHXH không?

Để trả lời cho câu hỏi tiền lương làm thêm giờ có phải đóng BHXH không thì chúng ta phải xem pháp luật quy định các khoản thu nhập của người lao động tính đóng BHXH bắt buộc bao gồm những gì. Theo quy định hiện hành, các khoản này bao gồm:

- Tiền lương.

- Phụ cấp (phụ cấp chức vụ, chức danh; phụ cấp trách nhiệm; phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; phụ cấp thâm niên; phụ cấp khu vực; phụ cấp lưu động; phụ cấp thu hút và các phụ cấp có tính chất tương tự).

- Các khoản bổ sung xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong trường hợp đồng lao động và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương.

Còn tiền lương làm thêm giờ của người lao động được trả theo thời gian làm việc thực tế mà không được xác định cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng. Đồng thời, khoản tiền này có thể trả thường xuyên hoặc không được trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương.

Thế nên có thể xem rằng tiền làm thêm giờ, tăng ca là các khoản bổ sung không xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động, trả thường xuyên hoặc không thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương gắn với quá trình làm việc, kết quả thực hiện công việc của người lao động, cho nên khoản tiền này sẽ không phải đóng bảo hiểm xã hội.


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!