Khi cha mẹ muốn cho tặng nhà đất cho con thì phải tiến hành các thủ tục công chứng, đăng ký biến động đất đai theo quy định. Để hiểu rõ hơn về cách chuẩn bị hồ sơ, quy trình, địa điểm nộp/trả kết quả khi tiến hành thủ tục cho tặng nhà đất cho con, hãy cùng Luatsu.com giải đáp vấn đề này tại bài viết sau đây.

1. Công chứng hợp đồng cho tặng nhà đất cho con

Trước khi tiến hành thủ tục cho tặng nhà đất cho con, cha mẹ phải đi công chứng hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất theo khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013.

Cụ thể, theo quy định tại Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013, hợp đồng tặng cho nhà đất phải được công chứng hoặc chứng thực. Theo đó, việc cha mẹ cho tặng nhà đất cho con phải được lập thành văn bản được công chứng hoặc chứng thực.

Hồ sơ chuẩn bị công chứng hợp đồng cho tặng nhà đất cho con bao gồm:

 • Phiếu yêu cầu công chứng;
 • Hợp đồng tặng cho có điều kiện do các bên soạn thảo trước, hoặc các bên có thể đề nghị tổ chức công chứng soạn thảo hợp đồng;
 • Giấy tờ nhân thân (chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu,…);
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Các loại giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng tặng cho;
 • Văn bản cam kết của các bên tặng cho về đối tượng tặng cho là có thật.

Theo đó, thủ tục công chứng hợp đồng cho tặng nhà đất cho con gồm các bước sau:

Bước 1: Người có yêu cầu công chứng nộp hồ sơ yêu cầu công chứng hợp đồng tặng cho nhà đất cho con tại các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh nơi có nhà đất.

Bước 2: Công chứng viên tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ của người yêu cầu công chứng.

- Nếu người yêu cầu công chứng đã tự soạn thảo Hợp đồng thì nộp văn bản đó cho Công chứng viên. Công chứng viên sẽ kiểm tra tính chính xác và hợp pháp của hợp đồng. Nếu hợp đồng đạt yêu cầu thì Công chứng viên sẽ hướng dẫn các bên ký. Trường hợp hợp đồng không đạt yêu cầu, công chứng viên sẽ bổ sung, sửa đổi. Khi đạt yêu cầu, công chứng viên sẽ hẹn thời gian ký văn bản.

- Trường hợp người yêu cầu công chứng chưa soạn thảo hợp đồng, Công chứng viên soạn thảo hợp đồng và hẹn thời gian ký.

Bước 3: Công chứng viên giải thích quyền, nghĩa vụ và hậu quả pháp lý của các bên tham gia giao kết hợp đồng tặng cho.

Bước 4: Nếu người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung ghi trong hợp đồng, Công chứng viên kiểm tra năng lực hành vi dân sự của người yêu cầu công chứng và hướng dẫn các bên tham gia Hợp đồng ký, điểm chỉ vào các bản Hợp đồng trước mặt Công chứng viên.

Bước 5: Công chứng viên chuyển Chuyên viên pháp lý soạn thảo lời chứng và Công chứng viên thực hiện ký nhận vào Hợp đồng và lời chứng.

Bước 6: Công chứng viên chuyển hồ sơ cho bộ phận văn thư đóng dấu, lấy số công chứng, thu phí, thù lao công chứng, chi phí khác theo quy định, trả hồ sơ và lưu trữ hồ sơ công chứng.

2. Sang tên để hoàn tất thủ tục cho tặng nhà đất cho con

sang tên để hoàn tất thủ tục cho tặng nhà đất cho con

Sang tên để hoàn tất thủ tục cho tặng nhà đất cho con (Ảnh minh họa)

Theo quy định tại khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai 2013, khi tặng cho quyền sử dụng đất đai các bên phải tiến hành đăng ký biến động đất đai (sang tên) trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày quyết định tặng cho.

Theo khoản 1 Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, thủ tục sang tên giấy chứng nhận khi thực hiện thủ tục cho tặng nhà đất cho con được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1. Nộp hồ sơ tại các chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Hộ gia đình, cá nhân nộp tại UBND cấp xã nơi có đất nếu có nhu cầu (UBND xã, phường, thị trấn). 

Hồ sơ gồm:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai;
 • Hợp đồng tặng cho nhà đất có điều kiện;
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
 • Văn bản của các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình đã được công chứng hoặc chứng thực.

Bước 2. Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tiếp nhận và xử lý thông tin

Bước 3. Giải quyết yêu cầu

 • Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp;
 • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 4. Trả kết quả

 • Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất;
 • Gửi UBND cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Như vậy, khi cha mẹ thực hiện thủ tục cho tặng nhà đất cho con bắt buộc phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai (sang tên) theo quy định. Trường hợp không thực hiện đăng ký biến động đất đai có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 2 Điều 17 Nghị định 91/2019/NĐ-CP. Đồng thời, trước khi thực hiện thủ tục cho tặng nhà đất cho con, cha mẹ cũng cần kiểm tra về điều kiện mảnh đất tặng cho không thuộc tình trạng tranh chấp và phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngoài ra, con cái chỉ được nhận đất cha mẹ tặng cho nếu không rơi vào các trường hợp cấm của luật.

Vấn đề cho tặng nhà đất cho con hiện nay khá phổ biến. Tuy nhiên vẫn còn nhiều ý kiến phân vân về việc nên tặng cho nhà đất cho con kèm theo các điều kiện hay để thừa kế. Theo quan điểm của Luatsu.com, điều này còn phụ thuộc bởi nhiều yếu tố riêng của từng gia đình và mỗi hình thức đều có ưu, nhược điểm khác nhau. Nếu cha mẹ chỉ có một thửa đất có thể áp dụng quy định về quyền hưởng dụng để chia nhà đất con.


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!