Việc mua căn hộ chung cư để sinh sống là xu hướng của rất nhiều đôi vợ chồng trẻ nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên, các hợp đồng mua bán căn hộ chung cư lại chỉ có thời hạn sử dụng là 50 năm. Đó cũng là lý do nhiều người lo ngại rằng liệu mua nhà chung cư có mất trắng sau 50 năm. 

1. Niên hạn sử dụng của nhà chung cư

Theo quy định của Luật Nhà ở thì niên hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư. 

Theo đó, niên hạn sử dụng chung cư được quy định cụ thể như sau:

- Công trình cấp 1 (nhà chung cư có trên 20 tầng) và công trình đặc biệt: trên 100 năm

- Công trình cấp 2 (nhà chung cư có từ 8 đến 20 tầng): từ 50 năm đến 100 năm

- Công trình cấp 3 (nhà chung cư có từ 2 đến 7 tầng): từ 20 năm đến dưới 50 năm

- Công trình cấp 4 (1 tầng kết cấu đơn giản): dưới 20 năm.

2. Mua nhà chung cư có mất trắng sau 50 năm?

Mua nhà chung cư có mất trắng sao 50 năm?

Mua nhà chung cư có mất trắng sau 50 năm? (Ảnh minh họa)

Theo quy định tại Luật Nhà ở hiện hành, khi chung cư hết niên hạn sử dụng theo quy định nêu trên thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tiến hành kiểm định chất lượng với các căn chung cư.

Nếu nhà chung cư còn bảo đảm chất lượng và an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định. Trường hợp nhà chung cư xuống cấp thì cơ quan kết luận phải ra kết luận, UBND tỉnh sẽ ra thông báo cho chủ sở hữu nhà chung cư tiến hành phá dở, cái tạo sửa chữa.

Theo đó, để đảm bảo quyền lợi cho người dân, Luật Nhà ở năm 2014 cũng quy định về việc bố trí tái định cư cho các chủ sở hữu có nhà chung cư thuộc diện phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. Cụ thể: 

(1) Trường hợp chủ sở hữu không có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì tùy theo điều kiện cụ thể của địa phương mà được bố trí nhà ở, đất ở tái định cư theo quy định tại Điều 36 Luật Nhà ở 2014. 

(2) Trường hợp chủ sở hữu có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì được bố trí nhà ở mới có diện tích tối thiểu bằng hoặc lớn hơn diện tích nhà ở cũ.

Lưu ý: Trường hợp Nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mà có chênh lệch về giá trị giữa nhà ở cũ và nhà ở mới thì việc thanh toán giá trị chênh lệch được thực hiện theo phương án bố trí tái định cư đã được phê duyệt; nếu doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và chủ sở hữu thỏa thuận đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì việc thanh toán giá trị chênh lệch được thực hiện theo thỏa thuận giữa các bên.

Việc bố trí tái định cư bằng nhà ở được thực hiện thông qua hợp đồng cho thuê, cho thuê mua, mua bán nhà ở ký giữa người được bố trí tái định cư với đơn vị được giao bố trí tái định cư nếu do Nhà nước đầu tư; ký với chủ đầu tư dự án nếu do doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đầu tư xây dựng.

Ngoài việc được bố trí tái định cư theo quy định trên, người được bố trí tái định cư còn được xem xét hỗ trợ theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Còn nếu chung cư tiến hành phá dỡ để xây dựng công trình khác thì theo Luật nhà ở 2014, chủ đầu tư phải bố trí tái định cư cho các chủ sở hữu có nhà chung cư. Người sở hữu căn hộ chung cư được thuê, thuê mua, mua nhà ở thương mại hoặc được thuê, thuê mua, mua nhà ở xã hội.  Hộ gia đình, cá nhân được thanh toán tiền để tự lựa chọn việc mua, thuê, thuê mua nhà ở thương mại trên địa bàn làm nhà ở tái định cư hoặc được Nhà nước giao đất ở để tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch được phê duyệt.

Ngoài ra, Luật cũng quy định, trường hợp Nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì chủ đầu tư dự án phải lo chỗ ở tạm thời hoặc thanh toán tiền để người được tái định cư tự lo chỗ ở trong thời gian cải tạo, xây dựng lại; trường hợp doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và chủ sở hữu thỏa thuận đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì các bên thỏa thuận về chỗ ở tạm thời của chủ sở hữu trong thời gian cải tạo, xây dựng lại.

Như vậy, cho dù có rơi vào trường hợp nào đi nữa thì người mua căn hộ chung cư cũng sẽ được đảm bảo quyền lợi ở một mức độ nhất định sau 50 năm, chứ không hề có chuyện sau 50 năm sẽ mất trắng. Hy vọng với một vài thông tin này có thể giúp mọi người hiểu rõ để không phải hoang mang khi ra quyết định mua chung cư.


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!