Hiện nay, việc người dân làm mất căn cước công dân cũng không phải là hiếm. Vậy khi không may bị mất căn cước công dân thì làm lại căn cước công dân ở đâu? Thủ tục làm lại như thế nào? Lệ phí làm lại căn cước công dân là bao nhiêu? Để giải đáp những thắc mắc trên, cùng Luatsu.com tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Căn cước công dân là gì?

Theo khoản 1 Điều 3 Luật Căn cước công dân năm 2014 quy định cụ thể về căn cước công dân như sau:

Căn cước công dân là thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân theo quy định của Luật này.

Theo đó, căn cước công dân có gắn chip là căn cước công dân theo quy định của pháp luật nhưng được gắn thêm một QR code nằm ở góc trên mặt trước của thẻ và con chip ở mặt sau thẻ. Hai thành phần này giúp thẻ căn cước công dân có thể tích hợp thêm các thông tin cá nhân như: bằng lái xe, bảo hiểm, số chứng minh nhân dân cũ, hộ khẩu,…; mã hóa các dữ liệu cá nhân cơ bản như họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, đặc điểm nhận dạng. Qua đó, công dân có thể thuận tiện thực hiện các thủ tục mà không cần mang theo nhiều loại giấy tờ, nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý của Chính phủ. 

2. Các trường hợp nào đổi, cấp lại Căn cước công dân?

Theo khoản 2 Điều 23 Luật căn cước công dân 2014, Căn cước công dân được làm lại trong các trường hợp sau đây:

- Bị mất thẻ Căn cước công dân;

- Được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam.

Như vậy, khi bạn lỡ làm mất thẻ Căn cước công dân hay được trở lại quốc tịch Việt Nam thì được làm lại Căn cước công dân. 

3. Làm lại căn cước công dân ở đâu?

làm lại căn cước công dân ở đâu

Làm lại căn cước công dân ở đâu? (Ảnh minh họa)

Khi bạn không may làm mất căn cước công dân thì bạn chỉ cần đến một trong các địa điểm sau để được hỗ trợ làm lại: 

- Đội Cảnh sát Quản lý hành chính thuộc Công an Quận, huyện nơi có đăng ký thường trú;

- Phòng Cảnh sát QLHC Công an cấp tỉnh nơi đang thường trú;

- Đội Cảnh sát QLHC thuộc Công an Quận, huyện nơi có đăng ký tạm trú;

- Phòng Cảnh sát QLHC Công an tỉnh nơi có đăng ký tạm trú; 

- Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp tỉnh (nếu đã triển khai).

4. Thủ tục làm lại căn cước công dân như thế nào?

Trình tự, thủ tục cấp lại thẻ Căn cước công dân cũng tương tự như thủ tục cấp mới căn cứ khoản 1 Điều 24 Luật Căn cước công dân và Thông tư 59/2021/TT-BCA bao gồm các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Bạn có nhu cầu cần làm lại căn cước công dân sẽ điền vào Tờ khai căn cước công dân, sau đó nộp tại cơ quan Công an có thẩm quyền. 

Bước 2: Chụp ảnh, thu thập vân tay và in Phiếu thu nhận thông tin 

Bạn sẽ được cán bộ cơ quan quản lý Căn cước công dân chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng. Sau đó, bạn sẽ kiểm tra thông tin ở Phiếu thu thập thông tin, nếu thông tin đầy đủ, chính xác bạn sẽ ký, ghi rõ họ tên. 

Bước 3: Nộp lệ phí và nhận giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân

Sau khi hoàn tất các bước trên, bạn sẽ phải đóng lệ phí là 70.000 đồng/thẻ và nhận giấy hẹn trả thẻ sau khi thanh toán lệ phí. 

Bước 4: Nhận thẻ Căn cước công dân

Khi đến thời hạn bạn chỉ cần đến địa điểm trong giấy hẹn trả để nhận thẻ Căn cước công dân mới. 

5. Làm lại căn cước công dân có bị thu lại chứng minh nhân dân không?

Theo Điều 11 Thông tư 59/2021/TT-BCA quy định như sau:

Thu lại Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân đang sử dụng trong trường hợp công dân làm thủ tục chuyển từ Chứng minh nhân dân sang thẻ Căn cước công dân, đổi thẻ Căn cước công dân.

Theo đó, pháp luật chỉ quy định trường hợp chuyển từ Chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân hay đổi thẻ Căn cước công dân mới thu lại chứng minh nhân dân. Tuy nhiên, trên thực tế không ít người dân vẫn còn giữ Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân cũ do khai báo mất, không giao nộp hoặc cán bộ làm thủ tục không thu lại… 

6. Thời hạn cấp lại thẻ Căn cước công dân trong bao lâu?

Theo Điều 25 Luật Căn cước công dân 2014 quy định về thời hạn cấp lại thẻ Căn cước công dân như sau:

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan quản lý CCCD phải đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân trong thời hạn sau đây:

- Tại thành phố, thị xã không quá 07 ngày làm việc đối với trường hợp đổi; không quá 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại;

- Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp;

- Tại các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp;

- Theo lộ trình cải cách thủ tục hành chính, Bộ trưởng Bộ Công an quy định rút ngắn thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!