Thủ tục sang tên xe máy là việc làm vô cùng quan trọng khi thực hiện giao dịch mua bán xe cũ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh cùng như các vấn đề liên quan để đảm bảo quyền lợi người mua.

Theo Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định thì thủ tục đăng ký sang tên xe được thực hiện dựa vào từng trường hợp nhất định.

1. Chuẩn bị giấy tờ gì khi làm thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh

Để thực hiện thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh, trước hết bên bán và bên mua cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Bên mua: CMND/CCCD bản chính
  • Bên bán: Giấy tờ xe bản chính; CMND/CCCD bản chính; Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Lưu ý: Người bán có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục với điều kiện có Hợp đồng ủy quyền (có công chứng).

- Hợp đồng mua bán xe:

Theo quy định, hợp đồng mua bán xe phải có chữ ký của 2 bên mua, bán. Điểm b khoản 2 Điều 8 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định cần công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân (UBND) xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe.

Theo Công văn 3956/BTP-HTQTCT, hợp đồng mua bán xe máy phải được công chứng hoặc chứng thực, cụ thể :

  • Trường hợp xe chuyên dùng: UBND cấp xã nơi thường trú của người bán, cho, tặng xe thực hiện chứng thực chữ ký của người bán, cho, tặng xe.
  • Trường hợp xe của cá nhân: Người bán, cho, tặng xe có quyền lựa chọn công chứng Giấy bán, cho, tặng xe tại các Văn phòng công chứng được cấp phép hoặc chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe đúng quy định.

Nếu người dân lựa chọn chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe cá nhân thì thẩm quyền, trình tự, thủ tục thực hiện như chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe chuyên dùng nêu trên.

2. Mua xe cùng tỉnh có cần rút hồ sơ gốc không?

Để trả lời câu hỏi này thì trước tiên cần hiểu bản chất về việc rút hồ sơ gốc thực chất là rút hồ sơ từ tỉnh này sang tỉnh khác để đăng ký xe khi có sự mua bán, chuyển nhượng giữa 2 người khác tỉnh. Có thể hiểu rằng: nếu giao dịch mua bán xe được thực hiện giữa bên bán và bên mua ở các tỉnh khác nhau thì mới thực hiện thủ tục rút hồ sơ gốc. Còn mua xe cùng tỉnh thì không cần rút hồ sơ gốc mà bộ hồ sơ này sẽ được chuyển giao cho bên mua để đăng ký sang tên chủ xe.

3. Hướng dẫn thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh

hướng dẫn thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh

Hướng dẫn thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh (Ảnh minh họa)

Quy trình, thủ tục sang tên xe cùng tỉnh được thực hiện thông qua các bước sau:

Bước 1: Khai báo và nộp giấy đăng ký xe, biển số xe

Việc khai báo bà nộp giấy đăng ký xe, biển số xe do người chuyển quyền sở hữu xe thực hiện.

Theo đó, trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe người khác, chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe.

Sau đó, cán bộ làm nhiệm vụ đăng ký thực hiện thu hồi đăng ký xe, biển số xe trên hệ thống đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe.

Ở đây cần lưu ý: Trường hợp người nhận chuyển quyền sở hữu xe làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký sang tên đổi chủ xe máy cùng tỉnh

Việc thực hiện hồ sơ này sẽ do người nhận chuyển quyền sở hữu xe thực hiện. Hồ sơ phải chuẩn bị bao gồm các giấy tờ sau:

- Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA.

- Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe.

- Giấy tờ lệ phí trước bạ xe.

- Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe (trường hợp sang tên ngay trong cùng tỉnh sau khi hoàn thành thủ tục chuyển quyền sở hữu xe thì không cần giấy này).

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký sang tên xe

Người nhận chuyển quyền sở hữu xe nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký sang tên xe cho cơ quan Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (gọi chung là cơ quan Công an cấp huyện) nơi cư trú để được giải quyết sang tên xe theo thẩm quyền.

Sau đó, cơ quan Công an cấp huyện kiểm tra, hoàn thiện hồ sơ và cấp giấy đăng ký xe theo quy định của pháp luật.

4. Chi phí thực hiện thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh

Chi phí sang tên xe cũng là thông tin mà mọi người quan tâm. Theo đó, khi thực hiện thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh người mua sẽ chi trả 2 khoản chi phí sau:

(1) Lệ phí trước bạ

Theo quy định tại Nghị định 10/2022/NĐ-CP thì khi sang tên xe máy cũ, người mua sẽ phải nộp lệ phí trước bạ với mức thu như sau:

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x 1%(*)

Trong đó:

- Giá tính lệ phí trước bạ = Giá trị tài sản mới x Tỷ lệ % chất lượng còn lại.

Lưu ý: Giá trị tài sản mới là giá tại Quyết định về Bảng giá tính lệ phí trước bạ do Bộ Tài chính ban hành.

(2) Lệ phí cấp đổi giấy đăng ký, biển số xe.

Hiện nay, lệ phí cấp đổi đăng ký, biển số xe đang được áp dụng theo Thông tư 229/2016/TT-BTC. Theo đó, nếu chỉ cần đổi giấy đăng ký xe mà không cần đổi lại biển số: Người mua nộp mức phí = 30.000 đồng/xe máy.

5. Sang tên xe máy cùng tỉnh khác huyện chuẩn bị thủ tục như thế nào?

Về cơ bản, thủ tục sang tên xe máy trên là thủ tục áp dụng chung cho thủ tục sang tên xe máy trên cùng một địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nên quy trình sang tên xe máy cùng tỉnh, khác huyện cơ bản không có bất kỳ sự thay đổi nào.

6. Sang tên xe cũ cùng tỉnh có đổi biển số không?

Quyết định 933-QĐ-BCA-C08 quy định:

Khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định. Trường hợp xe đã đăng ký, cấp biển số nhưng chủ xe đã làm thủ tục sang tên, di chuyển đi địa phương khác, nay chủ xe đề nghị đăng ký lại nguyên chủ thì giải quyết đăng ký lại và giữ nguyên biển số cũ; trường hợp biển số cũ là biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì cấp đổi sang biển 5 số theo quy định.

Như vậy, nếu sang tên xe trong phạm vi cùng tỉnh thì người mua không được thay đổi biển số cho xe, trừ trường hợp biển loại 03 số, 04 số.

Trường hợp phải đổi biển thì phải nộp lại biển số cũ trước khi được cấp biển số mới theo quy định.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh mới nhất theo quy định của pháp luật hiện hành.


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!