Hiện nay, vì một số lý do như buồn chán, mệt mỏi mà không ít người lựa chọn đeo tai nghe khi lái xe để nghe nhạc. Vậy hành vi này có xử phạt không và xử phạt như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp tại bài viết này.

1. Đi xe máy đeo tai nghe có bị phạt?

Đeo tai nghe khi điều khiển xe máy là hành vi không được phép và có thể bị phạt hành chính.

Trong điều kiện thông thường, việc đeo tai nghe để nghe nhạc, thư giãn là việc hết sức bình thường và là quyền tự do của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, việc đeo tai nghe khi lái xe (cụ thể là xe máy) thì lại là một vấn đề được pháp luật điều chỉnh, bởi hành vi tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Khoản 3 Điều 30 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định rõ, người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ban bánh, xe gắn máy không được thực hiện hành vi sử dụng thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính khi tham gia giao thông.

Như vậy, việc sử dụng tại nghe khi lái xe máy được xem là hành vi vi phạm luật giao thông theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008.

Theo đó, tại khoản 4 điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã quy xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định sử dụng thiết bị âm thanh. Cụ thể như sau:

4. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Người đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.

10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm b, điểm e, điểm i khoản 3; điểm đ, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

Như vậy, hành vi sử dụng tai phone khi lái xe của người điều khiển xe mô tô, xe găn máy và các loại xe tương tự dù là đeo một bên hay hai bên thì đều có thể bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng và bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung theo quy định pháp luật, cụ thể là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

đi xe máy đeo tai nghe có bị phạt

Đi xe máy đeo tai nghe có bị phạt? (Ảnh minh họa)

2. Lái xe ô tô có được đeo tai nghe không?

Tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP không có quy định xử phạt đối với người điều khiển ô tô sử dụng tai nghe hay thiết bị âm thanh. Có thể hiểu, việc sử dụng tai nghe khi điều khiển ô tô không được quy định là hành vi vi phạm pháp luật. Do đó, người điều khiển xe ô tô sử dụng tai nghe sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính.

3. Thẩm quyền xử phạt người đeo tai nghe khi lái xe

Theo quy định tại Điều 74 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì thẩm quyền xử phạt hành chính đối với hành vi đeo tai nghe khi lái xe thuộc về:

- Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp có thẩm quyền xử phạt trong phạm vi quản lý của địa phương mình;

- Cảnh sát giao thông trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao;

- Cảnh sát trật tự, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ.

4. Tại sao không được phép đeo tai nghe khi đang lưu thông trên đường?

Trước hết, mọi hành vi pháp luật cấm đều nhằm mục đích an toàn cho người dân, việc sử dụng tai nghe, thiết bị điện tử khi đang lái xe có thể sẽ dẫn đến các hậu quả sau:

- Mất tập trung khi lái xe vì mải nghe, chìm đắm theo giai điệu bài hát;

- Không nghe được tiếng còi xe cảnh báo xung quanh;

- Một tay lái xe một tay sử dụng điện thoại có thể khiến người lái trông trụ vững tay lái và mất tập trung nếu có tình huống xảy ra;

- Việc vô tư sử dụng điện thoại khi đang lái xe, đặt biệt là với xe máy thì tỉ lệ bị cướp, giật điện thoại là cực kì cao.

Do đó, để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh thì tốt nhất là đừng nên đeo tai nghe nghe nhạc khi đang lái xe. Khi có cuộc gọi đến hay tin nhắn quan trọng cần trả lời thì mọi người hãy tạm dừng lại bên đường để nghe điện thoại rồi hãy tiếp tục lưu thông. Chỉ một hành động nhỏ nhưng đổi lại được sự an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh, đồng thời cũng tránh được việc bị xử phạt không đáng có.


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!