Hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống hiện nay đều bắt buộc phải đăng ký giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy điều kiện đăng ký thế nào? Hồ sơ, thủ tục đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm ra sao? Tất cả sẽ có trong bài viết này.

1. Chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Là chứng nhận bắt buộc, chứng minh cơ sở đủ điều kiện vệ sinh trước khi tiến hành sản xuất kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ liên quan đến thực phẩm; theo các điều kiện được quy định tại Luật An toàn thực phẩm. Một cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm được xác nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm khi có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

2. Điều kiện để được đăng ký giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Trước khi làm thủ tục đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất kinh doanh cần phải đảm bảo 2 yếu tố sau:

Một là, người trực tiếp tham gia sản xuất kinh doanh ngành nghề có liên quan đến thực phẩm phải có đủ sức khỏe đảm bảo hoạt động của cơ sở. Khám sức khỏe là một trong những yêu cầu cơ bản trong thủ tục xin cấp giấy phép này.

Bạn có thể đến cơ quan y tế, bệnh viện,... để thực hiện việc khám sức khoẻ.

Hai là, bắt buộc phải tham gia tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm. Chủ cơ sở sẽ phải trải qua một bài kiểm tra liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu người đó trả lời đúng 80% câu hỏi được ra thì yêu cầu đầu tiên của bước 1 được thông qua.

Trình tự thực hiện đăng ký tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Bước 1: Nộp giấy đăng ký tại Ban quản lý an toàn thực phẩm hoặc Chi cục an toàn thực phẩm quận/huyện

  • Bước 2: Cơ quan thông báo thời gian và địa điểm thi  người đăng ký

  • Bước 3: Nhận thông báo phải đi thi đầy đủ và đúng giờ quy định

  • Bước 4: Sau khi thi đạt kết quả và nộp đủ lệ phí sẽ được cấp Giấy xác nhận. Nếu không đạt sẽ phải tham gia lớp thi tập huấn lần sau.

Cách đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm như thế nào là điều mà nhiều người quan tâm. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn tất tần tật về thủ tục cũng như quy trình đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm chuẩn xác nhất hiện nay.

3. Hồ sơ đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo quy định hiện hành, hồ sơ đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm các giấy tờ sau:

- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;

- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

4. Thủ tục đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm

thủ tục đăng ký giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Thủ tục đăng ký giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm (Ảnh minh họa)

Trước khi xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho việc kinh doanh nhà hàng, cơ sở sản xuất kinh doanh ăn uống,... thì bạn cần phải có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Sau đây là hướng dẫn đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành mà mọi người cần biết.

4.1. Nơi đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định cụ thể:

- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận cho các cơ sở sau đây:

+ Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do Sở Kế hoạch Đầu tư và Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

+ Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do Ủy ban nhân dân (hoặc cơ quan có thẩm quyền) quận, huyện,thị xã và thành phố thuộc tỉnh cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có quy mô kinh doanh từ 200 suất ăn/lần phục vụ trở lên.

- Ủy ban nhân dân (hoặc cơ quan có thẩm quyền) quận, huyện, thị xã và thành phố trực thuộc tỉnh cấp Giấy chứng nhận cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do Ủy ban nhân dân (hoặc cơ quan có thẩm quyền) quận, huyện, thị xã và thành phố thuộc tỉnh cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có quy mô kinh doanh dưới 200 suất ăn/lần phục vụ.

4.2. Quy trình cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Bước 1: Thẩm duyệt hồ sơ

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ hồ sơ hợp lệ và đầy đủ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành thẩm xét tính hợp lệ của hồ sơ đó, nếu hồ sơ không hợp lệ sẽ cơ sở se nhận được thông báo bằng văn bản.

Đối với hồ sơ không hợp lệ trong vòng 60 ngày kể từ ngày nhận được thông báo nhưng cơ sở lại không phản hồi, bổ sung và hoàn thiện thì cơ quan tiếp nhận sẽ huỷ bỏ hồ sơ này.

Bước 2: Thẩm định cơ sở

Đối với hồ sơ hợp lệ thì trong vòng 10 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định cơ.

Thành lập đoàn thẩm định cơ sở:

Đây là đoàn được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận hay cơ quan được ủy quyền thẩm định cơ sở ra quyết định thành lập

Đoàn thẩm định cơ sở sẽ bao gồm từ 05 - 09 thành viên. Đối với những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ thì chỉ cần 03 - 05 thành viên.

Nội dung của việc thẩm định cơ sở:

+ Đoàn thẩm định cơ sở sẽ tiến hành đối chiếu thông tin cũng như thẩm định tính pháp lý của hồ sơ đăng ký giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm với hồ sơ gốc được lưu tại cơ sở theo đúng quy định. Sau đó sẽ thẩm định điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm tại cơ sở đó.

+ Nếu như cơ sở đã có đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm theo đúng quy định thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ cấp giấy phép an toàn thực phẩm

+ Nếu cơ sở chưa đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm và phải chờ hoàn thiện lại cơ sở thì phải ghi rõ nội dung cũng như thời gian hoàn thiện, tuy nhiên, thời gian hoàn thiện chỉ trong vòng 60 ngày.

+ Đoàn thẩm định cơ sở sẽ tiến hành tổ chức thẩm định lại khi cơ sở đã có văn bản xác nhận việc hoàn thiện toàn bộ những yêu cầu về điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm của đoàn thẩm định cơ sở lần trước;

+ Nếu cơ sở không đạt yêu cầu điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ gửi thông báo bằng văn bản đến cơ quan quản lý địa phương với mục đích giám sát và yêu cầu cơ sở đó không được phép hoạt động cho đến khi nhận được giấy phép.

+ Cơ sở đó phải nộp lại hồ sơ chính xác để xem xét cấp Giấy phép theo quy định của pháp luật.

5. Hiệu lực của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Điều 37 Luật An toàn thực phẩm quy định thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm như sau: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 03 năm.

Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh. Hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp lại được thực hiện theo quy định tại Điều 36 của Luật An toàn thực phẩm.

6. Dịch vụ đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm của Luatsu.com 

Khi bạn không có thời gian, không có hiểu biết và kinh nghiệm; khi bạn muốn tiết kiệm thời gian và tiền bạc thì hãy sử dụng dịch vụ xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm của Luatsu.com. Luatsu.com cung cấp dịch vụ làm giấy phép VSATTP trọn gói với chi phí hợp lý và đội ngũ nhiệt tình, cam kết mang đến cho quý khách hàng và doanh nghiệp kết quả nhanh nhất, chuẩn pháp lý.

6.1. Quy trình thực hiện tại Luatsu.com

Bước 1: Để lại thông tin hoặc gọi ngay cho chúng tôi

Bước 2: Chuyên gia từ Luatsu.com liên hệ lại ngay trong vòng 60p

Bước 3: Luatsu.com xúc tiến xử lý vấn đề của bạn

6.2. Phí thành lập công ty hợp danh tại Luatsu.com

Mức phí dịch vụ thành lập công ty hợp danh từ Luatsu.com sẽ dao động từ 10 - 30 triệu đồng (tùy thuộc vào mức độ phức tạp của hồ sơ/quy mô của cửa hàng).

6.3. Thời gian thực hiện

20 - 30 ngày làm việc 


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!