Sau khi chuyển giới, người chuyển giới có được thay đổi giấy tờ thùy thân hay không? Thủ tục thay đổi giấy tờ cho người chuyển giới được thực hiện như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp tại bài viết này. 

1. Thay đổi giấy tờ cho người chuyển giới được không?

Theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 28, Điều 37 Bộ luật Dân sự 2015, công dân được chuyển đổi giới tính theo quy định của luật. Đồng thời, cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.

Đồng thời, Điểm c Khoản 2 Điều 3 Luật Hộ tịch 2014 cũng quy định cho phép ghi vào Sổ hộ tịch việc xác định lại giới tính của cá nhân theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Điểm d Khoản 1 Điều 23 Luật Căn cước công dân 2014 quy định, trường hợp xác định lại giới tính, công dân được đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Như vậy, sau khi chuyển đổi giới tính, người chuyển giới có quền và nghĩa vụ thay đổi giấy tờ tùy thân theo quy định nêu trên.

2. Thủ tục thay đổi giấy tờ cho người chuyển giới

thủ tục thay đổi giấy tờ cho người chuyển giới

Thủ tục thay đổi giấy tờ cho người chuyển giới (Ảnh minh họa)

2.1. Thủ tục thay đổi hộ tịch sau khi chuyển giới

Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Hồ sơ yêu cầu thay đổi họ, tên gồm: tờ khai (theo mẫu quy định); giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch (bản chính); các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi. UBND cấp huyện giải quyết các trường hợp từ đủ 14 tuổi trở lên.

2.2. Thủ tục đổi thẻ Căn cước sau khi chuyển giới 

Thủ tục đổi thẻ Căn cước công dân cho người chuyển giới được quy định tại Luật Căn cước công dân 2014, cụ thể như sau:

** Trình tự đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân:

- Điền vào tờ khai theo mẫu quy định.

- Cán bộ tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp lại thẻ Căn cước công dân và kiểm tra, đối chiếu thông tin của công dân để xác định chính xác người cần cấp thẻ và thống nhất các nội dung thông tin về công dân.

- Trường hợp đổi thẻ Căn cước công dân do xác định lại giới tính mà chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì công dân nộp bản sao văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc thay đổi các thông tin này.

- Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân chụp ảnh, thu thập vân tay của người đến làm thủ tục.

- Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân cấp giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cho người đến làm thủ tục.

- Thu lại thẻ Căn cước công dân đã sử dụng.

- Cơ quan nơi tiếp nhận hồ sơ cấp giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân (nếu có) và trả thẻ Căn cước công dân theo thời gian và địa điểm trong giấy hẹn.

** Lệ phí khi thực hiện đổi thẻ căn cước:

Theo Khoản 2 Điều 4 Thông tư 59/2019/TT-BTC, mức phí thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhận dạng; xác định lại giới tính; khi công dân có yêu cầu là: 50.000 đồng/thẻ Căn cước công dân.

** Nơi làm thủ tục đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân:

Công dân có thể lựa chọn một trong các nơi sau đây để làm thủ tục đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân:

- Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an;

- Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

- Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương.

** Thời hạn đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân

Theo quy định tại Điều 25 Luật Căn cước công dân 2014, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định tại Luật này, cơ quan quản lý căn cước công dân phải đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho công dân trong thời hạn sau đây:

  • Tại thành phố, thị xã không quá 07 ngày làm việc đối với trường hợp đổi; không quá 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại;
  • Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp;
  • Tại các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp.

Như vậy, người chuyển giới sau khi hoàn thành việc chuyển đổi giới tính thì có quyền và nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch cũng như những thông tin trên thẻ Căn cước công dân theo quy định pháp luật.

Trên đây là toàn bộ giải đáp về việc thay đổi giấy tờ cho người chuyển giới được không cũng như hướng dẫn chi tiết về thủ tục thay đổi giấy tờ cho người chuyển giới theo quy định hiện hành. Hi vọng những thông tin này hữu ích đối với mọi người. 


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!