Hiện nay, để khuyến khích tinh thần của nhân viên sau một năm làm việc, các công ty thường có những chính sách khen thưởng tết cho người lao động. Vậy Bộ luật Lao động quy định tiền thưởng tết này như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Quy định về tiền thưởng theo Bộ luật Lao động

Theo quy định tại Điều 104 Bộ luật Lao động năm 2019 về quy chế thưởng đối với người lao động như sau:

Điều 104. Thưởng

1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Theo đó, tiền thưởng có thể là tiền hoặc tài sản hoặc các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho nhân viên căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc.
Tiền thường có tác dụng kích thích mạnh mẽ người lao động phấn đấu và sáng tạo trong quá trình lao động, bảo đảm sự công bằng trong lĩnh vực trả lương…Trên thực tế hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã sử dụng tiền thưởng như chiến lược để ổn định lực lượng lao động tại chỗ, thu hút người lao động giỏi và phát triển về chất lực lượng lao động trong đơn vị, tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

2. Lương tháng 13 có phải tiền thưởng không?

Bộ luật Lao động năm 2019 hiện hành không có quy định chi tiết về khái niệm “lương tháng 13”, mà đây được xem như là một khoản tiền thưởng. Tuy nhiên, ở một số văn bản dưới luật như các văn bản hướng dẫn đã có đề cập đến cụ thể:

- Tại Công văn 560/LĐTBXH-BHXH ngày 06/02/2018 của Bộ LĐ-TB&XH xác định “lương tháng 13” là tiền thưởng.  

Đối chiếu với quy định nêu trên thì tiền thưởng của người lao động làm việc tại Ngân hàng Mizuho (bao gồm tiền thưởng lương tháng thứ 13 và tiền thưởng theo đánh giá kết quả công việc hàng năm không làm căn cứ để tính đóng bảo hiểm xã hội.

- Thực tế tùy vào các công ty mà quy định về lương tháng 13 khác nhau:

+ Có đơn vị NLĐ nhận được đồng thời các khoản mang tên: “lương tháng 13” và một khoản khác mang tên “thưởng Tết”.

+ Có đơn vị NLĐ cuối năm chỉ được nhận lương tháng 13 hoặc thưởng tết.

+ Có đơn vị NLĐ cuối năm không được nhận khoản nào hết.

Như vậy, khái niệm “lương tháng 13” hay “thưởng tết” là những tên gọi do chính người sử dụng lao động hay người lao động nói với nhau chứ bản chất của nó đều là khoản tiền “thưởng” theo Điều 104 Bộ luật Lao động 2019.

3. Người sử dụng lao động có bắt buộc thưởng tết cho người lao động hay không?

người sử dụng lao động có bắt buộc thưởng tết cho người lao động hay không

Người sử dụng lao động có bắt buộc thưởng tết cho người lao động hay không? (Ảnh minh họa)

Theo quy định trên thì pháp luật quy định người sử dụng lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động để quyết định có thưởng hay không. Như vậy, các công ty không bắt buộc phải thưởng cho nhân viên trong mọi trường hợp, dù là tết Dương lịch hay Tết âm lịch.

Do đó, người lao động sẽ được thưởng Tết nếu có thỏa thuận trong hợp đồng lao động, theo quy chế nội bộ doanh nghiệp về thưởng Tết, thỏa ước lao động tập thể. Đồng thời, vấn đề thưởng còn phụ thuộc vào doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp và năng suất, hiệu quả công việc của người lao động.

Ngược lại, doanh nghiệp cũng có quyền không thưởng cho người lao động nếu kinh doanh không có lãi hoặc người lao động không hoàn thành công việc được giao. 

4. Lương tháng 13 có tính đóng tiền Bảo hiểm xã hội không?

Căn cứ Công văn 560/LĐTBXH-BHXH ngày 06/02/2018 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, tiền lương làm căn cứ đóng BHXH của người lao động không bao gồm tiền lương tháng thứ 13 và tiền thưởng theo đánh giá kết quả công việc hàng năm. 

Do đó, nếu bạn được nhận thưởng lương tháng 13 sẽ không tính vào đóng tiền Bảo hiểm xã hội.

5. Có đóng thuế TNCN đối với lương tháng 13?

Theo điểm a khoản 2 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân, tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công được coi là thu nhập chịu thuế.

Như phân tích ở trên thì lương tháng 13 là một khoản thu nhập có tính chất tiền lương, tiền công. Vì vậy, lương tháng 13 cũng thuộc diện tính thuế thu nhập cá nhân theo quy định.

Trên đây là những thông tin liên quan đến lương thưởng Tết theo quy định của Bộ luật Lao động và những vấn đề liên quan. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho người đọc. 2019 


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

 Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!