Tiền lương trong thời gian thử việc là khoản thu nhập mà người lao động quan tâm. Thế nhưng liệu người lao động đã nắm rõ được tất cả quy định về tiền lương thử việc?

1. Tiền lương trong thời gian thử việc

Điều 26 Bộ luật lao động 2019 quy định về tiền lương thử việc như sau:

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Người lao động có thể hiểu trong thời gian thử việc NSDLĐ và NLĐ sẽ ký hợp đồng thử việc hoặc thỏa thuận thử việc nhưng mức lương thử việc phải bằng ít nhất là 85% mức lương chính thức. Điều đó cũng có nghĩa là NLĐ hoàn toàn có thể nhận mức lương thử việc hơn 85% hoặc thậm chí bằm 100% lương chính thức.

Cùng với đó, theo quy định tại Điều 90 Bộ luật lao động 2019 thì mức lương được trả cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Trong đó, mức lương theo công việc hoặc chức danh không được thấp hơn mức lương tối thiểu. Hiện nay, mức lương tối thiểu vùng được áp dụng theo quy định tại Nghị định 38/2022/NĐ-CP cụ thể:

Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc

Mức lương tối thiểu vùng

Vùng I

4.680.000

Vùng II

4.160.000

Vùng III

3.640.000

Vùng IV

3.250.000


2. Cách tính lương trong thời gian thử việc 

cách tính lương trong thời gian thử việc

Cách tính lương trong thời gian thử việc (Ảnh minh họa)

Chắc hẳn theo luật định mọi người sẽ khó hiểu được vậy tiền lương thử việc một người lao động nhận là bao nhiêu. Theo đó dựa vào lương chính thức mà người sử dụng lao động đã thoả thuận với người lao động mà công thức tính lương thử việc sẽ khác nhau. Ví dụ:

Ví dụ: Công ty Luật sư A tuyển dụng vị trí nhân viên pháp chế với mức lương chính thức là 10 triệu đồng/tháng. Khi thử việc vị trí nhân viên pháp chế, người lao động sẽ nhận được ít nhất: 85% x 10 triệu đồng = 8,5 triệu đồng. Tuy nhiên, người lao động cũng có thể nhận mức lương thử việc cao hơn số tiền 8,5 triệu đồng này.

3. Thời gian thử việc có được tính lương tháng 13

Lương tháng thứ 13 là cách gọi tên một khoản tiền thưởng vào cuối năm (dương lịch, thường vào tháng 12), và được thoả thuận giữa công ty và người lao động. Theo luật thì doanh nghiệp không bắt buộc phải trả lương tháng thứ 13 vì thực chất đây là khoản thưởng và do thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động nên từ đó cũng có thể hiểu rằng thời gian thử việc có được tính vào lương tháng thứ 13 hay không là do người sử dụng lao động thỏa thuận với người lao động trong quá trình ký kết hợp đồng.

4. Lương thử việc có phải trích đóng bảo hiểm xã hội không?

Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên là đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Mà điều 24 Bộ luật lao động 2019 lại nêu rõ: các bên có thể thỏa thuận về nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động thay vì ký hợp đồng thử việc.

Như vậy, nếu các bên thỏa thuận về thử việc trong hợp đồng lao động thì người lao động sẽ phải trích một phần lương thử việc đóng bảo hiểm xã hội.

5. Lương thử việc có thể bị tính đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Theo khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định khấu trừ thuế như sau:

- Người lao động thử việc bằng cách ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên mà có tổng thu nhập từ tiền lương, tiền công > 11 triệu đồng/tháng (nếu không có người phụ thuộc, nếu có 01 người phụ thuộc thì thu nhập phải > 15,4 triệu đồng/tháng).

- Người lao động ký hợp đồng thử việc hoặc thử việc với hợp đồng lao động dưới 03 tháng mà có tổng mức thu nhập từ 02 triệu đồng/lần trở lên nhưng không làm cam kết theo mẫu 02/CK-TNCN gửi người sử dụng lao động sẽ bị khấu trừ 10% tiền lương thử việc.

Như vậy người sử dụng lao động được phép trừ số thuế phải nộp vào thu nhập của người lao động nếu người lao động thuộc trường hợp trên.

Trên đây là toàn bộ thông tin về tiền lương thử việc và cách tính tiền lương thử việc theo luật hiện hành.


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!