Thời gian làm việc của người lao động, thời gian làm thêm, thời giờ nghỉ ngơi là những điều mà người lao động cần phải biết. Tất cả sẽ có trong bài viết này.

1. Quy định thời gian làm việc của người lao động

Điều 105 đến điều 108 Bộ luật lao động 2019 đã quy định thời giờ làm việc tiêu chuẩn của người lao động như sau:

Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và không quá 48 giờ trong 01 tuần.

Người lao động khi quy định thời gian làm việc theo ngày, theo tuần thì phải báo cho người lao động biết. Và phải tuân thủ theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày và không quá 48 giờ trong 01 tuần.

Thời giờ làm việc ban đêm theo quy định của bộ luật lao động 2019 là 22 giờ đến 06 giờ sáng ngày hôm sau.

Thời gian làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường theo quy định của pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao động.

quy định thời gian làm việc của người lao động

Quy định thời gian làm việc của người lao động (Ảnh minh họa)

2. Quy định giờ làm thêm của người lao động

Điều 107 Bộ và Điều 60 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định thời gian làm thêm giờ như sau:

- Thời giờ làm thêm trong một ngày của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày.

- Trường hợp áp dụng quy định thời giờ làm việc bình thường theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày.

- Khi làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hằng tuần thì tổng số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong một ngày.

- Thời gian làm thêm trong một tháng là không quá 40 giờ trong 01 tháng.

- Thời giờ làm thêm trong một năm là không quá 200 giờ.

Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm không quá 300 giờ trong 01 năm trong một số ngành, nghề, công việc hoặc trường hợp sau đây:

  • Sản xuất, gia công xuất khẩu sản phẩm hàng dệt, may, da, giày, điện, điện tử, chế biến nông, lâm, diêm nghiệp, thủy sản;
  • Sản xuất, cung cấp điện, viễn thông, lọc dầu; cấp, thoát nước;
  • Trường hợp giải quyết công việc đòi hỏi lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao mà thị trường lao động không cung ứng đầy đủ, kịp thời;
  • Trường hợp phải giải quyết công việc cấp bách, không thể trì hoãn do tính chất thời vụ, thời điểm của nguyên liệu, sản phẩm hoặc để giải quyết công việc phát sinh do yếu tố khách quan không dự liệu trước, do hậu quả thời tiết, thiên tai, hỏa hoạn, địch họa, thiếu điện, thiếu nguyên liệu, sự cố kỹ thuật của dây chuyền sản xuất;

3. Quy định thời gian làm việc theo ca

Ca làm việc bình thường đối với người làm việc theo ngày là không quá 08 giờ/ngày.

Trường hợp làm việc theo tuần thì ca làm việc bình thường tối đa là 10 giờ/ngày.

Tuy nhiên, theo khoản 2 Điều 107 BLLĐ năm 2019, nếu người lao động đồng ý làm thêm giờ khi có yêu cầu thì thời gian của ca làm việc đó có thể kéo dài.

4. Quy định thời gian nghỉ ngơi của người lao động

Điều 109 Bộ luật lao động 2019 quy định thời giờ nghỉ ngơi của người lao động như sau:

Người lao động làm việc theo giờ làm việc tiêu chuẩn từ 06 giờ trở lên trong một ngày thì được nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút liên tục.

Người lao động làm việc vào ban đêm thì được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút liên tục.

Trường hợp người lao động làm việc theo ca liên tục từ 06 giờ trở lên thì thời gian nghỉ thời gian nghỉ giữa ca làm việc được tính vào giờ làm việc.

Ngoài ra người lao động còn được nghỉ giải lao theo nội quy công ty.

Người lao động làm việc theo ca được nghỉ ít nhất 12 giờ trước khi chuyển sang ca làm việc khác.

5. Quy định tiền lương làm thêm giờ của người lao động

Căn cứ điều 97 Bộ luật lao động 2019 thì người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

- Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

- Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

- Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Trên đây là toàn bộ quy định cần biết về thời gian làm việc của người lao động, thời giờ nghỉ ngơi theo quy định tại Bộ luật lao động 2019. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì vui lòng truy cập vào website luatsu.com để được hỗ trợ.


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

 Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!