Sa thải là hình thức kỷ luật nặng nhất bởi khi đó người sử dụng lao động sẽ chấm dứt hợp đồng lao động mà không phụ thuộc vào hiệu lực của hợp đồng. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những thông tin về quy định sa thải nhân viên để người lao động và người sử dụng lao động hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Hình thức kỷ luật sa thải được áp dụng khi nào?

Theo quy định tại Điều 125 Bộ luật Lao động 2019 về việc áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải trong các trường hợp sau đây:

- Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc;

- Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, 

- Người lao động có hành vi quy định trong nội quy lao động:

+ Gây thiệt hại nghiêm trọng 

+ Đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động

+ Quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động;

- Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật. 

- Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

Trường hợp được coi là có lý do chính đáng, bao gồm: thiên tai, hỏa hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

2. Hình thức kỷ luật sa thải không được áp dụng khi nào?

Ngoài việc quy định người sử dụng lao động được áp dụng hình thức kỷ luật sa thải đối với người lao động thì pháp luật cũng quy định về việc không được xử lý kỷ luật lao động trong các trường hợp sau căn cứ khoản 4 Điều 122 Bộ luật Lao động 2019 bao gồm: 

- Người lao động nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động;

- Đang bị tạm giữ, tạm giam;

- Đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 125 của Bộ luật này;

- Người lao động nữ mang thai; người lao động nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

- Không xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động vi phạm kỷ luật lao động khi người lao động mắc bệnh tâm thần hoặc mắc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình.

Do đó, khi người lao động vi phạm dẫn tới kỷ luật nhưng thuộc các trường hợp trên thì người sử dụng lao động không được phép sa thải.

3. Nguyên tắc xử lý kỷ luật lao động

Để áp dụng kỷ luật lao động đối với nhân viên, doanh nghiệp phải tuân thủ những nguyên tắc sau: 

- Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động;

- Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở mà người lao động đang bị xử lý kỷ luật là thành viên;

- Người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc tổ chức đại diện người lao động bào chữa; trường hợp là người chưa đủ 15 tuổi thì phải có sự tham gia của người đại diện theo pháp luật;

- Việc xử lý kỷ luật lao động phải được ghi thành biên bản.

- Không được áp dụng nhiều hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với một hành vi vi phạm kỷ luật lao động mà chỉ áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất tương ứng với hành vi vi phạm nặng nhất.

4. Trình tự, thủ tục sa thải người lao động

trình tự thủ tục sa thải người lao động

Trình tự, thủ tục sa thải người lao động (Ảnh minh họa)

Trình tự, thủ tục sa thải người lao động được quy định tại Điều 122 Bộ luật Lao động năm 2019 và Điều 70 Nghị định 145/2020/NĐ-CP gồm các bước sau:

Bước 1: Lập biên bản và thu thập chứng cứ

Khi phát hiện người lao động có hành vi vi phạm kỷ luật lao động tại thời điểm xảy ra hành vi vi phạm, người sử dụng lao động tiến hành lập biên bản vi phạm và thông báo đến tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở mà người lao động là thành viên, người đại diện theo pháp luật của người lao động chưa đủ 15 tuổi. Trường hợp người sử dụng lao động phát hiện hành vi vi phạm kỷ luật lao động sau thời điểm hành vi vi phạm đã xảy ra thì thực hiện thu thập chứng cứ chứng minh lỗi của người lao động.

Bước 2: Họp xử lý kỷ luật

- Ít nhất 05 ngày làm việc trước ngày tiến hành họp xử lý kỷ luật lao động, người sử dụng lao động thông báo về nội dung, thời gian, địa điểm tiến hành cuộc họp xử lý kỷ luật lao động, họ tên người bị xử lý kỷ luật lao động, hành vi vi phạm bị xử lý kỷ luật lao động đến các thành phần phải tham dự họp, bảo đảm các thành phần này nhận được thông báo trước khi diễn ra cuộc họp;

- Người sử dụng lao động tiến hành họp xử lý kỷ luật lao động và biên bản họp phải được lập thành văn bản, các thành phần tham dự cuộc họp phải ký vào biên bản. 

Bước 3: Ra quyết định xử lý kỷ luật

Người sử dụng lao động ra quyết định sa thải nhân viên nếu chứng minh được hành vi vi phạm mà không cần phụ thuộc vào hiệu lực hợp đồng.

5. Bị sa thải có được nhận lương, trợ cấp thôi việc không?

Người lao động khi bị sa thải vẫn sẽ được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương những ngày làm việc thực tế. Tuy nhiên, người lao động sẽ không được nhận trợ cấp thôi việc khi bị sa thải vì không thuộc vào các trường hợp được hưởng trợ cấp theo quy định tại khoản 1 Điều 46 Bộ luật Lao động năm 2019.

Trên đây là toàn bộ thông tin về quy định sa thải nhân viên mới nhất theo pháp luật hiện hành. Hy vọng qua bài viết trên sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho bạn.


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!