Chung cư là một trong những loại hình cư trú được khá nhiều người lựa chọn nhất là ở những thành phố lớn. Cuộc sống sinh hoạt khi ở chung cư sẽ có một số khác biệt so với nhà đất mà không phải ai cũng biết rõ. Vậy khi ở nhà chung cư cần lưu ý những gì? 

1. Thời hạn sử dụng nhà chung cư

Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định dựa vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư.

Theo đó, cấp công trình xây dựng và thời hạn sử dụng chung cư được quy định cụ thể như sau: 

 • Nhà chung cư có trên 20 tầng và công trình đặc biệt (công trình cấp 1): niên hạn trên 100 năm;

 • Nhà chung cư có từ 8 đến 20 tầng (công trình cấp 2): niên hạn từ 50 năm đến 100 năm;

 • Nhà chung cư có từ 2 đến 7 tầng (công trình cấp 3): niên hạn từ 20 năm đến dưới 50 năm;

2. Chung cư sau khi hết thời gian sử dụng, cư dân sẽ đi về đâu?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 99 Luật Nhà ở năm 2014, khi nhà chung cư hết niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng hoặc bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình nhà chung cư này theo quy định với 02 trường hợp sau đây:
Trường hợp 1: Nhà chung cư được tiếp tục sử dụng

Trường hợp nhà chung cư còn bảo đảm chất lượng và an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định, trừ các trường hợp sau:

 • Nhà chung cư bị hư hỏng mà chưa thuộc diện bị phá dỡ nhưng nằm trong khu vực phải thực hiện cải tạo, xây dựng đồng bộ với khu nhà ở thuộc diện bị phá dỡ theo quy định xây dựng được phê duyệt.

 • Nhà chung cư không thuộc diện bị phá dỡ nhưng được tất cả các chủ sở hữu thống nhất phá dỡ để xây dựng lại nhà chung cư mới thông qua Hội nghị nhà chung cư.

Trường hợp 2: Nhà chung cư không được tiếp tục sử dụng

 • Trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không còn bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải ban hành kết luận kiểm định chất lượng và báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu nhà ở; 

 • Nội dung văn bản thông báo phải được công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân và cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh, trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương.

 • Chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới hoặc bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy định.

Theo đó, đối với trường hợp chung cư bị phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại thì để đảm bảo quyền lợi cho người dân, tại khoản 1 Điều 116 Luật Nhà ở 2014 quy định về việc bố trí tái định cư cho các chủ sở hữu có nhà chung cư thuộc diện phá dỡ cụ thể như sau:

Bố trí tái định cư cho người chủ sở hữu nhà chung cư:

 • Trường hợp chủ sở hữu không có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì tùy theo điều kiện cụ thể của địa phương mà được bố trí nhà ở, đất ở tái định cư;

 • Trường hợp chủ sở hữu có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì được bố trí nhà ở mới có diện tích tối thiểu bằng hoặc lớn hơn diện tích nhà ở cũ.

Tuy nhiên, đối với trường hợp Nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mà có chênh lệch về giá trị giữa nhà ở cũ và nhà ở mới thì việc thanh toán giá trị chênh lệch được thực hiện theo phương án bố trí tái định cư đã được phê duyệt; nếu doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và chủ sở hữu thỏa thuận đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì việc thanh toán giá trị chênh lệch được thực hiện theo thỏa thuận giữa các bên;
Chủ đầu tư lo chỗ ở tạm thời hoặc thanh toán tiền để tự lo chỗ ở:

 • Trường hợp Nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì chủ đầu tư dự án phải lo chỗ ở tạm thời hoặc thanh toán tiền để người được tái định cư tự lo chỗ ở trong thời gian cải tạo, xây dựng lại; 

 • Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và chủ sở hữu thỏa thuận đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì các bên thỏa thuận về chỗ ở tạm thời của chủ sở hữu trong thời gian cải tạo, xây dựng lại.

3. Các loại phí phải đóng khi ở chung cư

3.1. Phí dịch vụ mỗi tháng

Phí dịch vụ chung cư là chi phí bắt buộc mà người dân sống tại các căn hộ chung cư phải nộp cho ban quản lý chung cư. Mức phí dịch vụ này sẽ tùy thuộc vào loại chung cư mà người dân ở như chung cư bình dân hay chung cư cao cấp, và còn phụ thuộc vào diện tích căn hộ đó. Phí dịch vụ này sẽ được chi trả cho các việc như: lau dọn hàng ngày, bảo dưỡng các khu vực nội khu chung, thu gom rác thải, bảo dưỡng sân vườn, làm đẹp cảnh quan,...

Tuy nhiên, phí dịch vụ tại các chung cư sẽ phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa chủ đầu tư và người mua chung cư ở thời điểm ban đầu mua dự án.

Mức phí dịch vụ thường sẽ dao động từ 2.500 đồng đến 16.500 đồng/m2/tháng. Những căn hộ ở phân khúc thấp thì phí dịch vụ thấp hơn thường ở mức phí từ 5.000 đồng - 10.000 đồng/m2/tháng. Bạn thường sẽ mất khoảng vài trăm ngàn cho đến 1 triệu đồng cho khoản phí này. Ngược lại với những chung cư cao cấp thì chi phí dịch vụ này sẽ hơn 1 triệu đồng, diện tích chung cư càng lớn thì mức phí càng cao.

3.2. Phí quản lý chung cư

Phí quản lý chung cư là chi phí dành cho tất cả các hoạt động quản lý từ chi phí vận hành và chi phí hoạt động chung cư. Tùy vào tiêu chuẩn và chất lượng của dự án căn hộ mà chi phí này cũng có sự dao động cao hay thấp. Tuy nhiên, chi phí quản lý chung cư chỉ dao động từ 4.000 đồng - 10.000 đồng/m2. 

Mỗi dự án căn hộ sẽ có mức thu khác nhau và mức phí quản lý không được vượt mức giá trần do nhà nước quy định, trừ trường hợp ngoại lệ nếu đã có sự thỏa thuận giữa khách hàng và chủ đầu tư. Do đó, để tránh những trường hợp xảy ra tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư về phí quản lý, bạn nên xem kỹ thỏa thuận và thống nhất rõ mức phí quản lý trước khi chính thức ký hợp đồng.

3.3. Phí gửi xe

Phí trông giữ xe mỗi tháng:

 • Phí gửi xe máy sẽ dao động từ 70.000 - 120.000 đồng/xe/tháng.

 • Phí gửi xe ô tô sẽ dao động từ 500.00 đồng - 1.200.000 đồng/xe/tháng.

Mức phí này tùy thuộc vào nhu cầu gửi xe của bạn và nếu bạn không có xe thì sẽ không bị bắt buộc phải đóng tiền.

3.4. Phí bảo trì

Phí bảo trì chung cư sẽ được đóng 1 lần bằng 2% giá trị căn hộ lúc bạn mua nhà, những căn hộ chung cư càng đắt tiền thì mức phí bảo trì càng cao và ngược lại.

3.5. Chi phí điện, nước, internet

Đây là chi phí sinh hoạt mỗi tháng mà bạn phải chi trả dù bạn ở chung cư hay nhà ở mặt đất. Tùy vào mức độ sử dụng và tiêu thụ của gia đình bạn mà bảng giá cũng có sự thay đổi. Trong đó, mức giá Internet phụ thuộc vào từng nhà mạng và gói cước mà chung cư đăng ký.

4. Một số lưu ý khi ở chung cư

một số lưu ý khi ở chung cư

Một số lưu ý khi ở chung cư (Ảnh minh họa)

Các nhà chung cư đều có những nội quy khác nhau, dưới đây là một số nội quy quản lý cơ bản mà bạn cần biết để lưu ý khi ở nhà chung cư:

 • Nghiêm cấm tàng trữ, sử dụng, buôn bán chất kích thích dưới mọi hình thức;

 • Nghiêm cấm gây gổ đánh nhau, làm mất đoàn kết, gây mất trật tự an ninh trong nhà chung cư;

 • Nghiêm cấm kinh doanh các mặt hàng dễ cháy nổ trong tòa nhà chung cư;

 • Nghiêm cấm đốt tiền, đốt vàng mã trong tòa nhà chung cư;

 • Không khạc nhổ bừa bãi, hút thuốc lá trong thang máy và trong chung cư;

 • Không mua bán dâm dưới mọi hình thức trong nhà chung cư;

 • Giữ gìn vệ sinh chung, không quảng cáo, sơn hoặc vẽ bậy linh tinh trong phòng và các khu bên trong tòa nhà;

 • Không chứa chấp tội phạm, khách từ bên ngoài vào ở nhờ qua đêm đều phải khai báo cho chủ ban quản lý chung cư;

 • Đặc biệt tuyệt đối không được tự ý động chạm, sửa chữa hệ thống điện nước trong tòa nhà khi chưa có sự đồng ý của chủ nhà và quản lý;

 • Mỗi người phải có ý thức để xe gọn gàng, ngăn nắp, đúng nơi quy định;

 • Cấm phá, tháo dỡ các đồ dùng, thiết bị liên quan đến kết cấu tòa nhà;

 • Không được gây ồn ào quá lớn ảnh hưởng đến mọi người xung quanh;

 • Cấm sử dụng các ổ cắm công cộng phục vụ mục đích cá nhân; 

 • Cấm xả rác, khí thải, chất độc hại ra hành lang, ban công trong tòa nhà;

 • Không tổ chức ăn nhậu quá 22 giờ, không đánh bài bạc dưới mọi hình thức;

 • Không chăn, nuôi, thả gia súc, gia cầm trong nhà chung cư;

Khi quyết định ở nhà chung cư, bạn nên đọc thật kỹ các quy định, điều khoản của căn hộ trước khi quyết định ký hợp đồng. Thông qua bài viết trên, hy vọng bạn sẽ nắm rõ những lưu ý khi ở nhà chung cư và hãy chuẩn bị cho mình đầy đủ những kiến thức cần thiết để bảo vệ lợi ích của mình và gia đình nhé.


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!