Hiện nay, nhiều người chủ nuôi chó không đeo rọ mõm cho chó, không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng. Vậy mức xử phạt đối với hành vi chó thả rông theo quy định của pháp luật như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây. 

1. Mức xử phạt chó thả rông theo quy định

Theo khoản 1 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP về xử phạt vi phạm quy định về trật tự công cộng, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi sau đây: 

  • Thả rông động vật nuôi trong đô thị hoặc nơi công cộng;

  • Để vật nuôi, cây trồng hoặc các vật khác xâm lấn lòng đường, vỉa hè, vườn hoa, sân chơi, đô thị, nơi sinh hoạt chung trong khu dân cư, khu đô thị;

  • Chăn, thả gia súc, gia cầm trong chung cư.

Như vậy, với hành vi thả rông vật nuôi như chó, mèo,... nơi đô thị, nơi công cộng thì người chủ có thể sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.

Bên cạnh đó, tại khoản 2 Điều 7 Nghị định 90/2017/NĐ-CP quy định vi phạm về phòng bệnh động vật trên cạn thì nếu chủ nuôi chó, mèo không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng hoặc không đeo rọ mõm cho chó, không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng thì sẽ bị xử phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng.

Ngoài ra, theo khoản 2 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định trong trường hợp để động vật nuôi gây thương tích hoặc gây thiệt hại tài sản cho tổ chức, cá nhân khác nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì người chủ sẽ bị xử phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

mức xử phạt chó thả rông theo quy định

Mức xử phạt chó thả rông theo quy định (Ảnh minh họa)

2. Mức bồi thường do chó, mèo gây ra

Cụ thể, theo quy định tại Điều 590 Bộ luật Dân sự 2015 quy định nếu trong trường hợp để động vật nuôi gây thiệt hại đến sức khỏe cho những người khác thì người chủ vật nuôi sẽ phải bồi thường các chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút và thu nhập thực tế bị mất cho người bị thiệt hại. 

Ngoài ra, tại Điều 591 Bộ luật Dân sự 2015 quy định nếu chó dữ tấn công gây chết người, chủ vật nuôi ngoài bồi thường các chi phí tại Điều 590 thì còn phải bồi thường thêm các chi phí việc mai táng và tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng cùng với các thiệt hại khác do luật quy định.

Bên cạnh đó, tại Điều 603 Bộ luật Dân sự 2015 về bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra quy định như sau:

- Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

- Trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

- Trường hợp súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải bồi thường; khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng súc vật có lỗi trong việc để súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

- Trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

3. Một số quy định cần biết khi nuôi chó mèo

Tại Điều 66 Luật chăn nuôi 2018 quy định về quản lý nuôi chó, mèo thì chủ nuôi chó, mèo phải thực hiện các yêu cầu sau đây:

  • Thực hiện tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại cho chó, mèo;

  • Khi nghi ngờ chó, mèo có triệu chứng bệnh dại phải báo ngay cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc cán bộ chăn nuôi, thú y cơ sở và thực hiện xử lý theo quy định của pháp luật về thú y;

  • Có biện pháp đảm bảo an toàn cho người và vật nuôi khác, giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y;

  • Trường hợp chó, mèo tấn công, gây thiệt hại thì phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Bài viết trên là những quy định về mức xử phạt chó thả rông theo quy định của pháp luật. Theo đó, khi dắt chó ra đường bạn nên rọ mõm, xích giữ và không thả rông chó nơi công cộng cũng như tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại cho vật nuôi của mình để tránh bị xử phạt đồng thời đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng nhé.


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!