Việc bố mẹ thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho con nhằm tặng cho không phải là chuyện hiếm gặp. Nhưng quy định, thủ tục như thế nào chắc hẳn nhiều người chưa nắm rõ. Bài viết hôm nay sẽ tổng hợp những quy định cần lưu ý về thủ tục sang tên sổ đỏ cho con mới nhất.

1. Các trường hợp thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho con

Sang tên sổ đỏ là cách gọi phổ biến của người dân dùng để chỉ thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Có 2 trường hợp sang tên sổ đỏ cho con, đó là:

 • Sang tên sổ đỏ khi nhận tặng cho quyền sử dụng đất;
 • Sang tên sổ đỏ khi nhận thừa kế.

Mỗi trường hợp sẽ có ưu điểm, nhược điểm cũng như thủ tục sang tên sổ đỏ khác nhau. Nên bài viết này sẽ chia thành từng trường hợp cụ thể để mọi người có thể hình dung và lựa chọn nên làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho con bằng hình thức tặng cho hay để thừa kế quyền sử dụng đất.

2. Điều kiện thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho con

2.1. Điều kiện đối với bố mẹ

Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định bố mẹ muốn sang tên sổ đỏ cho con phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai;

- Đất không có tranh chấp;

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

- Trong thời hạn sử dụng đất.

2.2. Điều kiện đối với con

- Con không thuộc trường hợp không được nhận tặng cho theo quy định tại Điều 191 Luật Đất đai 2013.

- Cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.

- Cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

- Cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

Như vậy, cả bố mẹ và con đều phải đáp ứng những điều kiện trên, cụ thể bố mẹ phải đủ điều kiện cho và con không được thuộc trường hợp không được nhận thì mới có thể thực hiện sang tên sổ đỏ.

3. Hồ sơ, thủ tục sang tên sổ đỏ cho con

hồ sơ thủ tục sang tên sổ đỏ cho con

Hồ sơ, thủ tục sang tên sổ đỏ cho con (Ảnh minh họa)

3.1. Trình tự, thủ tục thực hiện tặng cho quyền sử dụng đất

Tặng cho quyền sử dụng đất hay sang tên quyền sử dụng đất cho con là một dạng cụ thể của tặng cho tài sản, đó là việc bố mẹ chuyển giao quyền sử dụng đất của mình cho con ngay cả khi mình còn sống mà không yêu cầu đền bù, còn con cái được tặng cho đồng ý nhận theo sự thỏa thuận.

Việc tặng cho quyền sử dụng đất của bố mẹ sang cho con phải lập thành hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất (Nội dung hợp đồng do hai bên tự thỏa thuận) có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.

Bước 1Lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

Khi thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất thì bố mẹ và con phải lập hợp đồng tặng cho bằng văn bản và phải mang đi công chứng tại địa phương nơi có đất tặng cho.

Điều này được quy định tại điểm a, d khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013, cụ thể:

Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này.

...

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã.

Bước 2Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ công chứng hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất gồm các giấy tờ:

- Phiếu yêu cầu công chứng;

- Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất;

- Bản sao giấy tờ tùy thân gồm:

 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu của các bên;
 • Sổ hộ khẩu.

- Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

- Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng tặng cho:

 • Bố mẹ tặng cho cần chuẩn bị giấy chứng nhận đăng ký kết hôn/giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; quyết định ly hôn;...;
 • Giấy tờ chứng minh nguồn gốc tài sản riêng: Di chúc, văn bản khai nhận, thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, hợp đồng tặng cho, văn bản cam kết về tài sản, văn bản thỏa thuận chia tài sản chung.

- Văn bản cam kết về đất được tặng cho là có thật.

3.2. Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con khi nhận tặng cho quyền sử dụng đất

Sau khi có hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng/chứng thực thì con nhận tặng cho quyền sử dụng đất từ bố mẹ có thể tiến hành thủ tục đăng ký sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

(1) Hồ sơ sang tên sổ đỏ cho con khi nhận tặng cho gồm:

- Đơn đăng kí biến động quyền sử dụng đất. Mọi người có thể tải đơn và xem hướng dẫn đăng ký kê đơn đăng ký biến động đất đai bằng cách nhấn vào link bên dưới phần mô tả nhé.

- Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã công chứng trước đó.

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

- Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn/ giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

(2) Thẩm quyền giải quyết

Thẩm quyền sang tên sổ khi nhận tặng cho quyền sử dụng đất thuộc về Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Phòng Tài nguyên và môi trường thuộc quận, huyện, thị xã nơi có đất đề nghị sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ.

(3) Thời gian trả kết quả

Thời gian thực hiện:

- Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ;

- Không quá 20 ngày với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

3.3. Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con theo hình thức nhận thừa kế

Thừa kế quyền sử dụng đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ người chết sang người thừa kế thông qua di chúc hợp pháp hoặc theo quy định pháp luật.

Lưu ý rằng, sang tên sổ đỏ cho con theo hình thức thừa kế chỉ được thực hiện khi cha mẹ chết.

Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con khi nhận thừa kế cần thực hiện lần lượt như sau:

(1) Hồ sơ sang tên sổ đỏ cho con

Người thừa kế khi nhận thừa kế phải chuẩn bị bộ hồ sơ gồm:

- Bản gốc Giấy chứng nhận;

- Giấy tờ về quyền hưởng di sản thừa kế.

(Được quy định tại khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT - sửa đổi bởi khoản 2 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT)

- Bản sao giấy tờ tùy thân gồm:

 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu của các bên;
 • Sổ hộ khẩu.

Vì chúng ta có hai loại thừa kế là thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật thế nên từng trường hợp thừa kế sẽ phải chuẩn bị hồ sơ khác nhau.

Trường hợp 1Hưởng thừa kế theo di chúc.

 • Di chúc hợp pháp;
 • Biên bản mở di chúc có người chứng kiến và xác nhận của UBND cấp xã nơi có đất.

Trường hợp 2: Hưởng thừa kế theo pháp luật.

 • Bản án, quyết định của Tòa án về việc thừa kế theo pháp luật. Tuy nhiên không bắt buộc hồ sơ hưởng thừa kế theo pháp luật phải có bản án hoặc quyết định của tòa án về việc thừa kế theo pháp luật trừ trường hợp có tranh chấp hoặc nhờ tòa án giải quyết;
 • Văn bản thỏa thuận của các đồng thừa kế, có xác nhận của UBND cấp xã hoặc Phòng/Văn phòng công chứng về việc hưởng thừa kế.

Lưu ý:

- Trường hợp người thừa kế là người duy nhất thì phải có đơn đề nghị được đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của người thừa kế.

- Trường hợp có nhiều người cùng hưởng di sản thừa kế là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng từ chối hưởng thì phải có văn bản từ chối hưởng quyền thừa kế.

(2) Trình tự, thủ tục sang tên sổ đỏ khi nhận thừa thừa kế

Bước 1: Nộp hồ sơ

- Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND cấp tỉnh;

- Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nếu có nhu cầu.

Lưu ý: Nếu phần thừa kế, tặng cho chỉ là một phần thửa đất thì phải đề nghị Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích được hưởng thừa kế trước khi nộp hồ sơ.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

- Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ: Trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

- Nếu hồ sơ đầy đủ: Tiếp nhận hồ sơ -> Điền thông tin vào sổ tiếp nhận và trả kết quả -> Trao phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp.

Trường hợp nộp hồ sơ tại UBND cấp xã thì trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, UBND cấp xã phải chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Bước 3: Xử lý yêu cầu 

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ xử lý yêu cầu theo trình tự dưới đây để thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho con:

- Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;

- Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp;

- Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất;

- Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai;

- Trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi UBND cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Bước 4: Trả kết quả

Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định thời hạn thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho con khi nhận thừa kế nhưng tối đa không quá 10 ngày.

Kết quả giải quyết thủ tục hành chính phải trả cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.

4. Chi phí sang tên sổ đỏ cho con

Bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con có mất phí không, nếu có chi phí sang tên sổ đỏ cho con là bao nhiêu là câu hỏi mà nhiều người quan tâm.

Theo quy định hiện hành thì bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân; miễn lệ phí trước bạ (Quy định tại khoản 10 Điều 9 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP).

Còn hồ sơ khai thuế, lệ phí giữa cha mẹ sang tên cho con cái thì vẫn cần đóng theo quy định của pháp luật.

Như vậy bài viết cơ bản đã giải đáp tất cả các vướng mắt về hồ sơ, thủ tục sang tên sổ đỏ cho con theo quy định pháp luật hiện hành. Nếu có bất kỳ thắc mắc liên quan vui lòng gửi câu hỏi về cho Luatsu.com. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!