Hiện nay, do nhu cầu, nhiều cá nhân, tổ chức muốn tách thửa đất của mình thành nhiều phần để mua bán, tặng cho… Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nắm rõ về điều kiện tách thửa cũng như trình tự, thủ tục tách thửa đất theo quy định hiện nay. Bài viết sau đây sẽ giải đáp những vấn đề này.

1. Điều kiện tách thửa

Theo quy định hiện hành, khi chuyển nhượng, tặng cho một phần thửa đất thì người sử dụng đất phải đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền tách thửa.

Căn cứ khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, điều kiện để thực hiện thủ tục tách thửa được quy định như sau:

(1) Đảm bảo điều kiện tách thửa đất, diện tích tối thiểu tách thửa theo quyết định của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh.

Cụ thể, theo Khoản 23 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP bổ sung điều 75a vào Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng và điều kiện cụ thể tại địa phương để quy định cụ thể điều kiện tách thửa đất, điều kiện hợp thửa đất theo từng loại đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất.

Trường hợp tách thửa đối với diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu thì phải đồng thời hợp thửa đất khác liền kề để có thửa đất mới tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách.

(2) Có Giấy chứng nhận.

(3) Đất không có tranh chấp.

(4) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

(5) Trong thời hạn sử dụng đất.

Lưu ý:

- Diện tích tối thiểu được phép tách thửa là diện tích mà thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách thửa không được nhỏ hơn.

- Theo quy định của UBND các tỉnh, thành phố thì một số địa phương chỉ cần đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận sẽ được tách thửa (không bắt buộc có Giấy chứng nhận).

2. Thủ tục tách thửa (mới nhất)

thủ tục tách thửa mới nhất

Thủ tục tách thửa mới nhất (Ảnh minh họa)

Theo quy định tách thửa hiện nay, trình tự, thủ tục tách thửa đất sẽ gồm các bước sau đây:

Bước 1Chuẩn bị hồ sơ

Căn cứ khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu tách thửa đất thì chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa gồm:

- Đơn đề nghị tách thửa theo Mẫu 11/ĐK.

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người có nhu cầu tách thửa có thể nộp đến 1 trong 3 cơ quan sau:

- Nộp hồ sơ đến Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất. 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan này phải chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai.

- Nộp trực tiếp cho Văn phòng đăng ký đất đai cấp quận, huyện thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường

- Nộp đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ

Trong thời gian tối đa 03 ngày, nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ và trao phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ (trong đó ghi ngày hẹn trả kết quả).

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ, trao phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ (trong đó ghi ngày hẹn trả kết quả).

Bước 4: Giải quyết yêu cầu

Sau khi nhận được hồ sơ đầy đủ Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm sau:

- Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất và chuyển bản trích đo thửa đất mới tách cho người sử dụng đất để thực hiện ký kết hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng một phần thửa đất mới tách.

- Thực hiện thủ tục đăng ký biến động đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận

- Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 5. Trả kết quả

Kết quả phải trả cho người sử dụng đất trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.

3. Thời gian tách thửa đất

Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian thực hiện thủ tục tách thửa không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 10 ngày

Lưu ý: Thời gian này không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Trên đây là toàn bộ nội dung hướng dẫn về thủ tục tách thửa theo quy định mới nhất hiện nay. Mọi người lưu ý nắm để thực hiện việc tách thửa được nhanh chóng và thuận lợi nhé.


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!