Trong thời đại công nghệ 4.0 các thủ tục hành chính đang được thuận tiện hoá, trong đó có việc làm hộ chiếu online. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu online mới nhất.

1. Đối tượng được làm hộ chiếu online

Theo Cục Quản lý xuất nhập cảnh, đối tượng được áp dụng thủ tục làm hộ chiếu online trên Cổng dịch vụ công phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

- Công dân Việt Nam trong nước có Căn cước công dân gắn chip hoặc Căn cước công dân 12 số còn giá trị;

- Có tài khoản hợp lệ trên Cổng dịch vụ công Chính phủ;

- Có khả năng thanh toán lệ phí trực tuyến qua hệ thống thanh toán của Chính phủ.

2. Thủ tục làm hộ chiếu online

thủ tục làm hộ chiếu online

Thủ tục làm hộ chiếu online (Ảnh minh họa)

Vì làm hộ chiếu online sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian, công sức cho người dân thế nên nhiều người quan tâm cách làm hộ chiếu online như thế nào. Trong mục này chúng tôi sẽ hướng dẫn làm hộ chiếu online chi tiết. Theo đó, người dân thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh theo đường link sau: https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/

Bước 2: Chọn mục: “Chọn mục này để khai thông tin tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu”

Bước 3: Điền tờ khai

Người dân điền các thông tin tại Tờ khai này.

Người dân phải bắt buộc nhập thông tin vào các mục dấu * màu đỏ.

Sau khi điền đầy đủ thông tin, ấn Kiểm tra lại thông tin đã khai

Hệ thống sẽ hiện trang Tờ khai đầy đủ.

Kiểm tra thông tin nếu chính xác, chọn Tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên.

Người đề cấp hộ chiếu phải chọn "Kết thúc" để hoàn thành việc khai tờ khai.

Bước 4: Nộp hồ sơ

Sau khi kết thúc kê khai, hệ thống sẽ trả về Mã số tờ khai. Người dân cần ghi lại mã số này để mang nộp hồ sơ tại địa chỉ đã đăng ký. Khi nộp hồ sơ cung cấp cho cán bộ tiếp nhận mã số tờ khai để thực hiện việc tiếp nhận.

Lưu ý:

Đối với người đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu, đề nghị cấp lại hộ chiếu do hết hạn trực tiếp nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú.

Người đề nghị cấp hộ chiếu do sắp hết hạn, do hư hỏng hoặc bị mất, đề nghị sửa đổi, bổ sung hộ chiếu nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú, tạm trú hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

3. Thủ tục cấp lại hộ chiếu sắp hết hạn online

Theo luật định thì với hộ chiếu phổ thông khi đã hết hạn, các bạn sẽ không được gia hạn hộ chiếu mà cần thực hiện các thủ tục xin cấp mới. Thế nên thủ tục đổi hộ chiếu sắp hết hạn online cũng là điều mà người dân quan tâm.

Việc cấp đổi hộ chiếu online được thực hiện tương tự như các bước cấp mới hộ chiếu online đã hướng dẫn ở mục 2 bài viết này.

Bước 1: Đăng ký cấp đổi hộ chiếu online

Tuy nhiên với những người xin cấp lại hộ chiếu do hết hạn, nếu muốn giữ lại hộ chiếu cũ thì tại mục 14, phần “Nội dung đề nghị” hãy chọn “Cấp lại HC do HC cũ sắp hết hạn".

Mục “Cơ quan tiếp nhận” bạn hãy chọn tỉnh thành mà mình nộp hồ sơ.

Mục “Địa chỉ nộp hồ sơ”, chọn xuất nhập cảnh các tỉnh, không chọn các cục QLXNC (Vì cục QLXNC thường chỉ tiếp nhận hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu của công dân ngoại tỉnh, không có sổ nội trú).

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Sau đó người dân hoàn tất tờ khai và in tờ khai để nộp cùng với hồ sơ.

Hồ sơ kèm theo sẽ là:

 • Tờ khai cấp đổi hộ chiếu online đã điền và tải về trước đó;
 • Bản gốc CMND hoặc thẻ căn cước công dân;
 • Bản gốc sổ tạm trú (nếu nộp hồ sơ tại nơi tạm trú);
 • Hộ chiếu cũ.

Bước 3: Nộp hồ sơ

Người dân mang hồ sơ đến phòng Quản lý Xuất Nhập Cảnh để nộp và đăng ký nhận hộ chiếu tại nhà nếu có nhu cầu.

4. Thủ tục gia hạn hộ chiếu online

Hiện nay, theo luật định thì chỉ có hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ mới được gia hạn. Nếu hộ chiếu phổ thông hết hạn sẽ được cấp mới.

Đối với thủ tục gia hạn hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ online hiện nay chỉ có vài tỉnh tích hợp thủ tục này. Để thực hiện, cá nhân truy cập tại địa chỉ Cổng Dịch vụ công Quốc gia, chọn Nộp trực tuyến và làm theo hướng dẫn.

Lưu ý: Dịch vụ công này cung cấp trực tuyến một phần ở bước nộp hồ sơ và theo dõi trạng thái xử lý hồ sơ. Các bước khác trong quy trình thủ tục hành chính thực hiện theo công bố của UBND từng tỉnh.

Thế nên hầu hết người dân đều lựa chọn hình thức gia hạn hộ chiếu trực tiếp tại phòng Quản lý Xuất nhập cảnh địa phương.

5. Thủ tục làm hộ chiếu trẻ em

Theo luật định thì trẻ em dưới 18 tuổi tùy theo đối tượng sẽ được cấp hộ chiếu phổ thông hoặc được cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ. Vậy làm hộ chiếu cho trẻ em cần giấy tờ gì?

5.1. Hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ em

Căn cứ Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, hồ sơ cấp hộ chiếu cho trẻ em gồm có:

- 01 tờ khai Mẫu TK01. Trường hợp trẻ dưới 14 tuổi thì tờ khai do cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ khai, ký thay, được Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh, kèm theo:

 • Hộ chiếu của cha hoặc mẹ còn thời hạn ít nhất 01 năm nếu đề nghị bổ sung trẻ em dưới 09 tuổi vào hộ chiếu của cha hoặc mẹ thì nộp kèm theo.
 • Hộ chiếu của trẻ em còn thời hạn ít nhất 01 năm và giấy tờ pháp lý chứng minh sự điều chỉnh nếu điều chỉnh: Họ, tên; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; giới tính; số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân.
 • Hộ chiếu của trẻ em đó nếu đề nghị cấp lại hộ chiếu;
 • Đơn trình báo theo Mẫu X08 hoặc giấy xác nhận của cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh về việc đã trình báo mất hộ chiếu nếu đề nghị cấp lại hộ chiếu do bị mất.
 • Bản sao hoặc bản chụp có chứng thực giấy tờ chứng minh quyền giám hộ trẻ em đó, nếu không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu trong trường hợp người giám hộ khai và ký thay.

- 02 ảnh mới chụp, cỡ 4 x 6, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng. Trẻ em dưới 09 tuổi cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ thì nộp 02 ảnh cỡ 3 x 4;

- Trẻ em dưới 14 tuổi nộp 01 bản sao hoặc bản chụp có chứng thực của Giấy khai sinh, nếu không có chứng thực thì phải xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

5.2. Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em 

Bước 1: Điền tờ khai và chuẩn bị hồ sơ

Bước 2: Xin xác nhận tại Công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú vào tờ khai và đóng dấu giáp lai ảnh

Bước 4: Nộp hồ sơ và lệ phí tại:

- Trẻ đã có Căn cước công dân: Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh công an cấp tỉnh bất kỳ tỉnh, thành nào thuận tiện.

- Trẻ chưa có Căn cước công dân: Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh công an cấp tỉnh nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú).

- Lệ phí làm hộ chiếu trẻ em: 200.000 đồng (theo Thông tư số 25/2021/TT-BTC).

Bước 5: Nhận hộ chiếu

Nhận hộ chiếu trực tiếp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an cấp tỉnh hoặc đăng ký nhận trực tiếp tại nhà qua đường bưu điện.

6. Gia hạn hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

Luật xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 quy định hộ chiếu quốc gia bao gồm:

 • Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ sẽ có thời hạn sử dụng từ 1 đến 5 năm. Hộ chiếu này có thể gia hạn một lần không quá 3 năm.
 • Hộ chiếu phổ thông cấp cho công dân từ đủ 14 tuổi trở lên, thời hạn sử dụng 10 năm và không được gia hạn.
 • Hộ chiếu trẻ em cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi , thời hạn sử dụng 5 năm và không được gia hạn.
 • Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn sử dụng không quá 12 tháng và không được gia hạn.

Như vậy hộ chiếu trẻ em không thể gia hạn, chỉ có hộ chiếu công vụ hay hộ chiếu ngoại giao mới cần gia hạn. Nói cách khác không thể gia hạn hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi. Thủ tục gia hạn hộ chiếu cho trẻ em chính là làm lại hộ chiếu mới. Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em đã được hướng dẫn chi tiết tại mục 5 bài viết này.

Trên đây là thông tin hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu online. Nếu còn thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ luatsu.com để được hỗ trợ, giải đáp nhanh chóng.


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

 Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!