Để thuận tiện hoá thủ tục hành chính, pháp luật đã cho phép người dân khai báo tạm trú tạm vắng online. Vậy thủ tục như thế nào? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chi tiết vấn đề trên.

1. Tạm vắng tạm trú là gì?

Tạm trú là việc công dân tạm sinh sống ở một nơi khác ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập trong một khoản thời gian nhất định.

Tiếp theo đó, khoản 7 Điều 2 Luật cư trú năm 2020 quy định: Tạm vắng là việc công dân vắng mặt tại nơi cư trú trong một khoảng thời gian nhất định.

Như vậy, tạm trú tạm vắng được hiểu là việc công dân tạm thời rời đi và đến ở tạm một nơi khác không phải là nơi ở đã được đăng ký trước đó.

2. Các trường hợp phải khai báo tạm vắng

Điều 31 Luật Cư trú năm 2020 quy định các đối tượng khai báo tạm vắng gồm:

(1) Đi khỏi phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đang cư trú từ 01 ngày trở lên đối với bị can, bị cáo đang tại ngoại; người bị kết án phạt tù nhưng chưa có quyết định thi hành án hoặc đã có quyết định thi hành án nhưng đang tại ngoại hoặc được hoãn chấp hành án, tạm đình chỉ chấp hành án; người bị kết án phạt tù được hưởng án treo đang trong thời gian thử thách; người đang chấp hành án phạt quản chế, cải tạo không giam giữ; người được tha tù trước thời hạn có điều kiện đang trong thời gian thử thách;

(2) Đi khỏi phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đang cư trú từ 01 ngày trở lên đối với người đang chấp hành biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; người phải chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng nhưng đang được hoãn chấp hành hoặc tạm đình chỉ chấp hành; người bị quản lý trong thời gian làm thủ tục xem xét, quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng;

(3) Đi khỏi phạm vi đơn vị hành chính cấp huyện nơi đang cư trú từ 03 tháng liên tục trở lên đối với người trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc người đang phải thực hiện các nghĩa vụ khác đối với Nhà nước theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

(4) Đi khỏi phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi thường trú từ 12 tháng liên tục trở lên, trừ trường hợp đã đăng ký tạm trú tại nơi ở mới hoặc đã xuất cảnh ra nước ngoài.

Trách nhiệm khai báo tạm vắng của công dân đã được pháp luật quy định rõ ràng nếu thuộc 4 trường hợp trên.

3. Thủ tục khai báo tạm trú tạm vắng online

thủ tục khai báo tạm trú tạm vắng onlineThủ tục khai báo tạm trú tạm vắng online (Ảnh minh họa)

3.1. Thủ tục khai báo tạm vắng online

Theo Điều 16 Thông tư 15/2021/TT-BCA quy định công dân có thể thực hiện khai báo tạm vắng bằng 4 hình thức dưới đây:

  • Khai báo trực tiếp tại cơ quan đăng ký cư trú hoặc tại địa điểm tiếp nhận khai báo tạm vắng do cơ quan đăng ký cư trú quy định;
  • Khai báo thông qua số điện thoại hoặc hộp thư điện tử do cơ quan đăng ký cư trú thông báo hoặc niêm yết;
  • Khai báo qua trang thông tin điện tử của cơ quan đăng ký cư trú hoặc qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú;
  • Khai báo tạm vắng qua điện thoại

Hiện nay các thủ tục hành chính đã được pháp luật “thuận tiện” hoá ứng với công nghệ 4.0. Theo đó, người dân cũng có thể thực hiện thủ tục khai báo tạm trú tạm vắng online. Về cách khai báo tạm vắng online và thủ tục khai báo tạm vắng online người dân thực hiện theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Truy cập vào Cổng Dịch vụ công quản lý cư trú theo đường link: https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/portal/p/home/dvc-gioi-thieu.html

Bước 2: Đăng nhập

Bước 3: Chọn “Tạm vắng"

Ảnh chụp màn hình thao tác

Bước 4: Tại giao diện "Khai báo tạm vắng", bạn nhập đầy đủ các thông tin theo yêu cầu.

Ảnh chụp màn hình thao tác 

Sau khi hoàn thành, nhấn vào “Ghi” để kiểm tra lại các thông tin. Nếu thông tin đã chính xác bạn nhấn vào ô "Ghi và gửi hồ sơ". Sau đó, cơ quan chức năng sẽ xác minh và giải quyết hồ sơ khai báo tạm vắng của bạn. Như vậy bạn đã thực hiện khai báo tạm vắng online thành công.

3.2. Thủ tục tục đăng ký tạm trú online

Để tiếp tục trả lời cho câu hỏi: khai báo tạm trú tạm vắng cần giấy tờ gì, thủ tục đăng ký tạm trú ra sao. Chúng tôi thông tin đến mọi người thủ tục đăng ký tạm trú online như sau:

Bước 1: Truy cập vào cổng dịch vụ công quản lý cư trú theo đường link:

https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/portal/p/home/dvc-gioi-thieu.html

Bước 2: Đăng nhập

Bước 3: Chọn “đăng ký tạm trú" và nhập đầy đủ thông tin vào

Ảnh chụp màn hình thao tác

Bước 4: Hoàn thành, bạn chọn Lưu và gửi hồ sơ. Cơ quan chức năng sẽ xác minh và giải quyết nhanh hồ sơ của bạn.

4. Khai báo tạm trú tạm vắng cho người nước ngoài

Điều 33 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam: “Người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú với Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú.”

Như vậy việc đăng ký tạm trú, khai báo tạm vắng cho người nước ngoài ở Việt Nam là thủ tục bắt buộc.

Hiện nay, có 2 hình thức khai báo tạm trú cho người nước ngoài:

Cách 1: Khai báo qua mạng tại Trang thông tin điện tử

Cách 2: Khai báo bằng Phiếu khai báo tạm trú

Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách khai báo tạm trú online cho người nước ngoài

Bước 1: Truy cập vào website của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh nơi đặt cơ sở lưu trú

Wesite thường có cấu trúc: https://tentinh.xuatnhapcanh.gov.vn

Bước 2: Tiến hành tạo tài khoản khai báo tạm trú cho người nước ngoài và đăng nhập

Bước 3: Khai báo lưu trú cho người nước ngoài

Sau khi đăng nhập thành công, tại phần Quản lý khách, bạn thực hiện nhập và kiểm tra các thông tin khai báo về người nước ngoài.

Có 2 cách thêm là thêm mới và Import dữ liệu. Chọn thêm mới để thực hiện khai báo tạm trú cho người nước ngoài đơn giản hơn so với tải tệp tin từ máy tính lên.

Bước 4: Điền đầy đủ thông tin

Điền đầy đủ các thông tin theo mẫu. Để kiểm tra xem thông tin có chính xác về khách hay không bạn hãy nhớ ấn vào mục Tìm theo số hộ chiếu và quốc tịch.

Ấn nút “Lưu thông tin” và kiểm tra thông tin hệ thống.

Nếu hệ thống xác nhận đã tiếp nhận thì hoàn thành; hệ thống chưa tiếp nhận thì thực hiện khai báo lại.

Sau khi khai báo thành công, nếu chọn Quản lý khách sẽ thấy tại danh sách có danh sách khách đã khai báo tạm trú.

Lưu ý: Chủ cơ sở lưu trú (cho thuê nhà ở, khách sạn) sẽ thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài.

5. Khai báo tạm trú tạm vắng có mất tiền không?

Hiện nay, pháp luật không quy định lệ phí chung cho thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng. Theo đó, Thông tư 85/2019/TT-BTC quy định thì lệ phí sẽ do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định và ban hành mức phí áp dụng cho địa phương mình.

Ví dụ:

Tại Hà Nội – thành phố trực thuộc Trung ương, lệ phí khi đăng ký tạm trú cả hộ hoặc một người nhưng không cấp sổ tạm trú là 15.000 đồng/lần ở các quận và các phường; 8.000 đồng/lần ở các khu vực khác.

Tại bàn thành phố Hồ Chí Minh, lệ phí đăng ký tạm trú là 15.000 đồng/lần. Địa bàn thuộc huyện của thành phố Hồ Chí Minh, lệ phí đăng ký tạm trú là 8.000 đồng/ lần.

6. Mức phạt không đăng ký tạm trú tạm vắng

Theo quy định tại Điểm b khoản 1 Điều 8 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, nếu không thực hiện đăng ký tạm trú, tạm vắng theo quy định thì người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 500.000 - 1.000.000 đồng. Cụ thể:

Điều 9. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, xóa đăng ký thường trú, xóa đăng ký tạm trú, tách hộ hoặc điều chỉnh thông tin về cư trú trong Cơ sở dữ liệu về cư trú;

b) Không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;

Như vậy, việc đăng ký tạm trú, khai báo tạm vắng phải thực hiện theo đúng quy định nêu trên, nếu không khai báo tạm vắng, tạm trú sẽ bị xử phạt hành chính.

Tóm lại, khai báo tạm trú tạm vắng là nghĩa vụ và quyền lợi của mọi công dân. Việc khai tạm trú tạm vắng online đem lại rất nhiều thuận tiện cho công dân. Bài viết trên đã hướng dẫn chi tiết cách khai báo tạm trú tạm vắng online cực hữu ích cho người đọc.


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

 Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!