Hợp đồng đặt cọc được lập ra để đảm bảo việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của các bên trong giao dịch dân sự. Vậy hợp đồng đặt cọc có cần công chứng không? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

1. Hợp đồng đặt cọc là gì?

Theo Khoản 1 Điều 328 Bộ luật dân sự 2015 quy định thì: “Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.”

Còn hợp đồng đặt cọc là một biểu mẫu để bảo đảm các bên thực hiện giao dịch mua, bán diễn ra được thuận lợi.

Như vậy có thể hiểu, hợp đồng đặt cọc là hợp đồng được lập ra để đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ dân sự của các bên.

2. Hợp đồng đặt cọc có cần công chứng không?

hợp đồng đặt cọc có cần công chứng không

Hợp đồng đặt cọc có cần công chứng không? (Ảnh minh họa)

Làm hợp đồng đặt cọc có cần công chứng không chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 thì đặt cọc không bắt buộc phải lập thành văn bản. Thậm chí pháp luật hiện hành không có bất cứ quy định nào về việc hợp đồng đặt cọc có phải công chứng không.

Chỉ có những loại hợp đồng được quy định tại khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 mới bắt buộc công chứng, chứng thực, cụ thể:

- Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất giữa hộ gia đình, cá nhân với nhau.

- Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

- Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

- Hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Mặc dù luật không quy định đặt cọc có cần công chứng, tuy nhiên để một hợp đồng đặt cọc có hiệu lực thì phải đảm bảo điều kiện sau:

- Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập.

- Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện.

- Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

3. Công chứng hợp đồng đặt cọc cần giấy tờ gì?

Tuy không có quy định về việc phải công chứng hợp đồng đặt cọc, tuy nhiên, pháp luật vẫn khuyến khích nên thực hiện việc công chứng nhằm đảm bảo tính chứng cứ và sẽ có những lợi thế nhất định trong trường hợp xảy ra tranh chấp, vì theo quy định của pháp luật thì những sự kiện trong văn bản công chứng không cần phải chứng minh. Do đó, để đảm bảo nghĩa vụ giao kết hợp đồng và thực hiện hợp đồng thì các bên vẫn nên đi công chứng hợp đồng đặt cọc.

Để thực hiện được thủ tục công chứng, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ công chứng theo quy định tại khoản 1 Điều 35 Luật Công chứng năm 2006 như sau:

  • Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch theo mẫu;
  • Hợp đồng đặt cọc;
  • Bản sao giấy tờ tuỳ thân;
  • Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng, trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;
  • Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có.
  • Bản sao như nêu trên là bản chụp, bản in, bản đánh máy hoặc bản đánh máy vi tính nhưng phải có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và không phải có chứng thực.
  • Khi thực hiện thủ tục công chứng bạn cũng cần mang theo bản chính của các tài liệu để đối chiếu.

Trên đây là toàn bộ nội dung trả lời cho câu hỏi hợp đồng đặt cọc có phải công chứng không. Hi vọng bài viết này giúp bạn trả lời được thắc mắc trên.


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

 Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!