Xuất phát từ nhu cầu chuyển nhượng nhà đất ngày càng tăng mạnh, đăng bộ nhà đất trở thành vấn đề khá nhiều người quan tâm. Vậy đăng bộ nhà đất là gì? Thủ tục đăng bộ nhà đất thực hiện ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp tại bài viết này.

1. Đăng bộ nhà đất là gì?

Đăng bộ nhà đất là tên thường gọi của hoạt động sang tên nhà đất chuyển quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở gắn liền với đất từ người này sang người khác. Có thể nói đăng bộ nhà đất là khâu sang tên sổ đỏ, sổ hồng - đăng ký đất đai.

2. Hồ sơ đăng bộ sang tên nhà đất gồm những gì?

Đăng bộ nhà đất cần giấy tờ gì là câu hỏi mà nhiều người quan tâm, dưới đây là tổng hợp các loại giấy tờ trong hồ sơ đăng bộ sang tên nhà đất mà mọi người cần phải chuẩn bị:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai theo Mẫu số 09/ĐK;
  • Hợp đồng, văn bản cụ thể về việc chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất (QSDĐ), quyền sở hữu nhà ở hoặc tài sản gắn liền với đất cụ thể như sau:
  • Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho QSDĐ có công chứng hoặc chứng thực rõ ràng
  • Di chúc, bản án về việc phân chia di sản thừa kế nhà ở, đất đai, tài sản gắn liền đất
  • Trong trường hợp, người nhận thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất chỉ có một người duy nhất thì phải có đơn đề nghị được đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của người thừa kế.
  • Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp
  • Giấy tờ chứng minh nhân thân như chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ khẩu (bản sao kê)

3. Thủ tục, quy trình đăng bộ sang tên nhà đất

thủ tục quy trình đăng bộ sang tên nhà đất

Thủ tục, quy trình đăng bộ sang tên nhà đất mới nhất (Ảnh minh họa)

Để việc đăng bộ (sang tên) nhà đất diễn ra thuận tiện và nhanh chóng, bạn nên hiểu rõ thủ tục đăng bộ nhà đất có những bước nào. Theo quy định pháp luật hiện hành, thủ tục quy trình đăng bộ sang tên nhà đất gồm những bước sau:

Bước 1: Đến cơ quan công chứng lập hợp đồng chuyển nhượng

Bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng làm thủ tục đăng bộ sang tên quyền sử dụng đất phải đến cơ quan công chứng lập hợp đồng chuyển nhượng. Sau khi lập hợp đồng, trong vòng 10 ngày, hai bên phải kê khai và nộp lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân.

Nếu không tuân thủ thời hạn này, các bên sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính tại UBND cấp quận, huyện nơi có nhà đất

Đến UBND cấp quận/huyện nơi có nhà đất để kê khai nghĩa vụ tài chính với hồ sơ trên.

Cơ quan thuế sẽ thông báo người nộp thuế đến nộp tiền vào ngân sách nhà nước. Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận thông báo, người nộp thuế có nghĩa vụ đến đóng thuế.

Có hai loại thuế phải đóng khi làm thủ tục đăng bộ sang tên sổ hồng, sổ đỏ như sau:

  • Thuế thu nhập cá nhân: 2% giá chuyển nhượng
  • Lệ phí trước bạ: 0,5% giá chuyển nhượng. Lệ phí trước bạ có thể được miễn nếu theo quy định pháp luật trong trường hợp tặng, cho, thừa kế mà có giấy tờ chứng minh.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng bộ tại UBND cấp quận, huyện nơi có nhà đất

Nộp hồ sơ đăng bộ (sang tên) nhà đất tại UBND cấp quận/huyện nơi có nhà, đất)

Bước 4: Nhận kết quả

Nhận sổ đỏ sau khi đóng đủ lệ phí theo quy định của pháp luật.

Thời gian đăng bộ sang tên theo quy định của pháp luật là không quá 22 ngày làm việc.

4. Phí đăng bộ sang tên

Người đóng lệ phí đăng bộ sang tên nhà đất sẽ đóng các khoản phí gồm:

- Lệ phí địa chính: 15.000 đồng

- Lệ phí thẩm định:0,15% giá trị đăng bộ (sang tên) chuyển nhượng (đặc biệt, tối thiểu là 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng)

Ngoài ra, còn có lệ phí cấp sổ đỏ, sổ hồng tính riêng cho từng trường hợp cụ thể.


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!