Không phải lúc nào cơ quan công an cũng có thể gửi giấy mời, triệu tập người dân lên làm việc. Muốn triệu tập cần phải có lý do chính đáng và giấy triệu tập phải đúng với quy định của pháp luật. Vậy công an mời làm việc nhưng không đến có sao không?

1. Giấy mời là gì? Có bắt buộc phải có mặt hay không?

Giấy mời là loại văn bản không được quy định trong các thủ tục tố tụng, nhưng có thể được hiểu đây là loại giấy được sử dụng để mời những người liên quan hoặc biết về vụ án đến làm việc nhằm thu thập thông tin để điều tra vụ án. 

Giấy mời không có giá trị bắt buộc công dân phải chấp hành, người được mời có quyền lựa chọn giữa đến hoặc không đến. Việc từ chối không đến làm việc theo giấy mời không phải là hành vi vi phạm pháp luật.

Trong trường hợp, công dân không thể sắp xếp thời gian để đến đúng hẹn ghi trong giấy mời thì có thể làm đơn nêu lý do vắng mặt gửi đến cơ quan công an.

2. Giấy triệu tập là gì? Có bắt buộc phải có mặt hay không?

Giấy triệu tập là biểu mẫu tố tụng hình sự được sử dụng trong hoạt động tố tụng hình sự nên chỉ Cơ quan điều tra hoặc Cơ quan khác trong Công an nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra mới được sử dụng. 

Việc sử dụng giấy triệu tập phải đúng mục đích, đúng đối tượng, đúng trình tự, thủ tục mà Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 đã quy định.

Trong Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định giấy triệu tập bị can tại ngoại; giấy triệu tập hoặc giấy mời người làm chứng, người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án đến Cơ quan điều tra để làm việc chỉ có giá trị làm việc trong một lần.

3. Công an mời làm việc nhưng không đến có sao không?

công an mời làm việc nhưng không đến có sao không

Công an mời làm việc nhưng không đến có sao không? (Ảnh minh họa)

Như đã trình bày ở trên, Cơ quan điều tra hoặc Cơ quan khác trong Công an nhân dân được giao nhiệm vụ có thẩm quyền ký giấy triệu tập một vụ án hình sự. Khi công dân nhận được giấy triệu tập từ cơ quan công an vì một vụ án hình sự thì người dân bắt buộc phải có mặt để làm việc. 

Nếu không đến, theo quy định tại Điều 182 Bộ luật Tố tụng Hình sự về triệu tập bị can sẽ bị xử lý như sau: 

Bị can phải có mặt theo giấy triệu tập. Trường hợp vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan hoặc có biểu hiện trốn tránh thì Điều tra viên có thể ra quyết định áp giải. 

Ngoài ra, còn có thể sẽ bị áp giải, dẫn giải theo quy định tại Điều 127 Bộ luật Tố tụng hình sự. Cụ thể:

- Áp giải có thể áp dụng đối với người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị buộc tội.

- Dẫn giải có thể áp dụng đối với:

 • Người làm chứng trong trường hợp họ không có mặt theo giấy triệu tập mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan;

 • Người bị hại trong trường hợp họ từ chối việc giám định theo quyết định trưng cầu của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan;

 • Người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố mà qua kiểm tra, xác minh có đủ căn cứ xác định người đó liên quan đến hành vi phạm tội được khởi tố vụ án, đã được triệu tập mà vẫn vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan.

Trong trường hợp cần khai thác thông tin, công an chỉ được gửi giấy mời làm việc. Có thể thấy, giữa giấy mời và giấy triệu tập có sự khác nhau về nghĩa vụ chấp hành, giấy mời thì công dân không bắt buộc phải đến làm việc, còn giấy triệu tập là bắt buộc công dân phải có mặt theo thủ tục tố tụng được quy định tại các Bộ luật Tố tụng. 

4. Công an có thể gửi giấy triệu tập bằng hình thức nào?

Theo quy định tại Điều 173 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 về việc cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng được thực hiện bằng các phương thức sau đây:

 • Cấp, tống đạt, thông báo trực tiếp, qua dịch vụ bưu chính hoặc người thứ ba được ủy quyền thực hiện việc cấp, tống đạt, thông báo.

 • Cấp, tống đạt, thông báo bằng phương tiện điện tử theo yêu cầu của đương sự hoặc người tham gia tố tụng khác phù hợp với quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

 • Niêm yết công khai.

 • Thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

 • Cấp, tống đạt, thông báo bằng phương thức khác theo quy định tại Chương XXXVIII của Bộ luật này.

Như vậy, Cơ quan Điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân,... có thể gửi giấy triệu tập thông qua những hình thức đã nêu trên,

5. Công an có được triệu tập qua điện thoại hoặc thông qua người khác hay không?

Theo Thông tư 01/2006/TT-BCA(C11) quy định:

 • Nghiêm cấm lợi dụng việc sử dụng giấy triệu tập để giải quyết các việc không đúng mục đích, đối tượng, chức năng, thẩm quyền như lợi dụng việc ký, sử dụng giấy triệu tập gọi hỏi nhiều lần về các vấn đề không quan trọng, không liên quan đến vụ án hoặc hỏi đi hỏi lại về một vấn đề mà họ đã trình bày, v.v…làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức, làm mất uy tín cửa cơ quan, tổ chức, cá nhân. 

 • Nghiêm cấm Điều tra viên gọi điện thoại hoặc thông qua người khác để yêu cầu người được triệu tập đến làm việc mà không có giấy triệu tập hoặc giấy mời. 

 • Trước khi triệu tập hoặc mời thì Điều tra viên phải tính toán về thời gian, về việc đi lại của người được triệu tập để tránh gây phiền hà về thời gian hoặc đi lại nhiều lần của người được triệu tập hoặc được mời. 

 • Nếu người được triệu tập hoặc được mời ở quá xa trụ sở của Cơ quan điều tra thì có thể triệu tập hoặc mời họ đến trụ sở Công an nơi ở hoặc nơi làm việc của họ để lấy lời khai hoặc báo cáo đề xuất Thủ trưởng hoặc Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra được phân công chỉ đạo điều tra vụ án thực hiện việc ủy thác điều tra.

Như vậy, cơ quan công an không được triệu tập qua điện thoại hoặc thông qua người khác. Người dân khi bị triệu tập cần phải có giấy tờ do điều tra viên gửi giấy triệu tập. Giấy triệu tập phải có chữ ký và con dấu, ghi rõ họ tên, chỗ ở; giờ, ngày, tháng, năm, địa điểm có mặt, thời gian làm việc, gặp ai và trách nhiệm về việc vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan.


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

 Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!