Có được mang rượu lên máy bay hay không? Pháp luật quy định mang rượu lên máy bay cần đáp ứng điều kiện gì? Với số lượng người di chuyển bằng máy bay ngày càng tăng cao thì đây là câu hỏi của nhiều hành khách khi có nhu cầu đem rượu theo. Cùng tìm hiểu vấn đề trên qua bài viết dưới đây.

1. Có được mang rượu lên máy bay không?

1.1. Đối với chuyến bay nội địa

Cục Hàng không Việt Nam đã có những quy định mới về vấn đề mang chất lỏng lên máy bay, tất cả được thể hiện trong Quyết định 1541/QĐ-CHK như sau:

- Các loại rượu có nồng độ cồn dưới 24% sẽ được phép mang không hạn chế.

- Các loại rượu có nồng độ cồn từ 24% – 70% phải được đựng trong bình chứa của nhà sản xuất, còn nguyên niêm phong và nhãn mác, dung tích bình không quá 5 lít, mỗi hành khách mang không quá 5 lít.

- Các loại rượu có nồng độ cồn vượt quá 70% không được phép mang trong người, hành lý xách tay, hành lý ký gửi.

1.2. Đối với chuyến bay quốc tế

Đối với hành khách bay các chặng quốc tế sẽ có những quy định riêng và nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách trong hành trình dài. Theo đó, tại Điều 71 Thông tư 13/2019/TT-BGTVT thì việc mang chất lỏng lên máy bay quốc tế khi qua điểm kiểm tra an ninh hàng không vào khu vực cách ly quốc tế mỗi hành khách cũng như thành viên tổ bay chỉ được mang không quá một lít chất lỏng theo người và hành lý xách tay. Dung tích của mỗi lọ, chai, bình chứa chất lỏng không quá 100 ml. Các chai, bình lọ phải được đóng kín hoàn toàn.

Ngoài ra, với rượu hoặc chất lỏng mua tại cửa hàng miễn thuế trong khu cách ly quốc tế thì sẽ không giới hạn dung tích nhưng sản phẩm phải được đựng trong túi nhựa an ninh và dán kín. Đồng thời bên trong phải có biên lai/hóa đơn ghi rõ nơi bán, ngày bán để ở vị trí đọc được một cách dễ dàng mà không cần mở túi.

2. Những lưu ý khi mang rượu lên máy bay

Đầu tiên, bạn nên tuân thủ theo những quy định của pháp luật về nồng độ cồn của rượu. Thông tin nồng độ cồn phải được thể hiện rõ trên bao bì sản phẩm.

Tiếp đến, về vấn đề mang theo rượu bạn nên chia thành nhiều bình, mỗi bình có dung tích không quá 1 lít và nên đóng thùng xốp cẩn thận để ký gửi. Không nên đóng gói sơ sài, để trong túi nilon vì hàng dễ đổ vỡ trong quá trình di chuyển.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý về vấn đề các loại rượu tự nấu (như rượu gạo, rượu thuốc,...) không có nhãn mác, không có bao bì, thì bạn không nên đem lên máy bay. Bởi vì các loại rượu này thông thường sẽ bị các hãng bay từ chối vận chuyển do không đúng với quy định hàng không. 

Cuối cùng, nếu bạn mua sắm rượu tại các cửa hàng trong khu cách ly quốc tế thì bạn nên đựng trong túi trong suốt của cửa hàng, có niêm phong và có biên lai mua hàng để dễ dàng kiểm tra. Đặc biệt lưu ý việc giữ cẩn thận biên lai, hóa đơn khi mua rượu bởi nếu bạn không chứng thực được việc bạn đã mua rượu này tại khu mua sắm thì bạn sẽ không được đem lên máy bay. 

3. Những vật dụng tuyệt đối không mang lên máy bay là gì?

những vật dụng tuyệt đối không mang lên máy bay là gì

Những vật dụng tuyệt đối không mang lên máy bay là gì? (Ảnh minh họa)

Để tránh việc bạn sẽ bị nhân viên kiểm soát an ninh giữ lại tại sân bay thì bạn nên tìm hiểu qua những vật dụng tuyệt đối không mang lên máy bay để có một chuyến bay suôn sẻ như sau: 

- Các chất gây nổ như bom đạn, mìn, kíp nổ, các loại pháo, dây cháy chậm hay những thứ nho nhỏ như diêm, hộp quẹt, cồn, khí gas…để đảm bảo an toàn cho chính mình và những người xung quanh thì bạn hãy để ý bỏ những thứ này ra khỏi hành lý của mình nhé. 

- Các loại thực phẩm gây mùi như cá khô, mắm hay các loại trái cây có mùi nặng như mít, sầu riêng…hoặc là các loại thực phẩm tươi sống thì tốt nhất bạn cũng nên hạn chế mang theo trong chuyến bay của mình để tránh những quy định đóng gói rườm rà mất thời gian.

- Các loại vũ khí, dụng cụ sắc nhọn gây nguy hiểm ví dụ như dao, súng, kéo, đạn dược…dĩ nhiên rồi, đây là vật phẩm tuyệt đối bạn không được mang lên máy bay dù bạn đi bất cứ chuyến bay nào trong nước hay ngoài nước. 

- Các chất hóa học như axit, chất ăn mòn, chất dễ gây cháy( như xăng , dầu, sơn..), chất lây nhiễm, chất độc hại bạn sẽ không được phép mang lên máy bay.

- Chất lỏng như nước, sữa, nước hoa,,…khi qua máy soi chiếu an ninh thì sẽ bị nhân viên an ninh yêu cầu bỏ ra khỏi hành lý của bạn, nhưng nếu khi qua khỏi của an ninh và bạn đang ở phòng chờ thì bạn có thể mua nước ở đây và lên máy bay.

- Các đồ vật bị cấm vận chuyển theo quy định hiện hành của các quốc gia và lãnh thổ mà tàu bay bay đi, bay đến hoặc bay qua.

- Bất kỳ loại vật chất nào gây ra các mối đe dọa cho hành khách hoặc tàu bay bạn đều không được phép mang lên máy bay. 


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!