Làm mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (mất sổ đỏ) là điều không ai muốn. Vậy mất sổ đỏ có làm lại được không? Mời mọi người đọc bài viết này.

1. Mất sổ đỏ nhà đất có làm lại được không?

Nhiều người dân đặt câu hỏi về cho Luatsu.com rằng: Tôi làm mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (làm mất sổ đỏ) thì có bị mất tài sản không, có làm lại được không và cách làm lại sổ đỏ khi bị mất.

Trên thực tế nhiều người dân vẫn rất hoang mang khi bị mất sổ đỏ. Thế nhưng mọi người hãy yên tâm rằng việc làm mất thứ giấy tờ quan trọng này thật sự không quá nguy hiểm.

Vậy vì sao mất giấy chứng nhận không nguy hiểm. Chúng tôi xin trả lời như sau: Luật Đất đai 2013 quy định: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là CHỨNG THƯ PHÁP LÝ để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”.

Như vậy, Giấy chứng nhận chỉ là giấy tờ ghi nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất chứ không phải là tài sản. Hay nói cách khác, nếu mất Giấy chứng nhận thì chỉ mất giấy tờ ghi nhận quyền tài sản chứ không mất tài sản và quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của chủ nhân không bị chấm dứt.

Khi bị mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp lại.

mất sổ đỏ nhà đất có làm lại được không

Mất sổ đỏ nhà đất có làm lại được không? (Ảnh minh họa)

2. Cách làm lại sổ đỏ bị mất

Để làm lại sổ đỏ thì việc đầu tiên là người dân cần phải đến UBND cấp xã nơi có đất báo mất sổ đỏ. Trường hợp sổ bị mất do thiên tai, hoả hoạn thì không cần phải khai báo.

Sau khi nhận khai báo của người dân UBND cấp xã sẽ có trách nhiệm niêm yết thông báo mất giấy chứng nhận. Sau 30 ngày kể từ ngày niêm yết thông báo, hộ gia đình, cá nhân bị mất Giấy chứng nhận nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận.

Hồ sơ và thủ tục cấp lại giấy chứng nhận (sổ đỏ, sổ hồng) bị mất chúng tôi đã thông tin chi tiết trong bài viết: Thủ tục cấp lại sổ đỏ khi bị mất mới nhất 2022, mời quý bạn đọc tham khảo.

3. Mất sổ đỏ có sang tên được không?

Sổ đỏ đóng vai trò đặc biệt trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Theo đó nhiều người cũng đặt ra câu hỏi rằng liệu rằng mất sổ đỏ có thực hiện sang tên sổ đỏ, chuyển nhượng quyền sử dụng đất được không?

Để trả lời cho câu hỏi này cùng nhìn lại quy định của pháp luật. Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau:

1. Có giấy chứng nhận (sổ đỏ), trừ trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại Khoản 1 Điều 168 của Luật này.

2. Đất không có tranh chấp.

3. Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

4. Trong thời hạn sử dụng đất.

Thể theo quy định trên thì sổ đỏ là một trong các giấy tờ bắt buộc phải có khi bán đất. Nếu bị mất sổ đỏ, người dân cần làm lại sổ đỏ theo hướng dẫn trên thì mới có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Như vậy, bài viết này đã trả lời được câu hỏi liệu làm mất sổ đỏ, sổ hồng có cấp lại được không. Hy vọng bài viết hữu ích đến quý bạn đọc. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào vui lòng liên hệ luatsu.com để được hỗ trợ giải đáp.


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!