Tham gia nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ bắt buộc của công dân nếu đáp ứng đủ điều kiện. Tuy nhiên, trong trường hợp bị cận, viễn, loạn thị thì có bắt buộc đi nghĩa vụ quân sự hay không? Pháp luật quy định về trường hợp này như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

1. Điều kiện gọi nhập ngũ

Căn cứ Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về điều kiện tuyển quân như sau: 

1.1. Điều kiện về độ tuổi

Theo Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định thì công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Như vậy, độ tuổi gọi công dân nhập ngũ như sau:

- Công dân từ đủ 18 tuổi đến 25 tuổi phải tham gia khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự;

- Đối với công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học (chưa nhập ngũ) thì đến 27 tuổi.

1.2. Điều kiện về chính trị

- Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

- Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

1.3.  Điều kiện về sức khỏe

– Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3. 

– Không tuyển chọn vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

1.4. Tiêu chuẩn văn hóa

– Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

– Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

2. Bị cận viễn loạn thị có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

bị cận viễn loạn thị có phải đi nghĩa vụ quân sự không

Bị cận viễn loạn thị có phải đi nghĩa vụ quân sự không? (Ảnh minh họa)

Theo điểm a, điểm c khoản 3 Điều 4 Thông tư số 148/2018/TT-BQP thì tiêu chuẩn  sức khỏe là có sức khoẻ được phân loại 1, 2, 3 và không bị cận thị từ 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ, không nghiện ma túy, bị HIV, AIDS nhập ngũ.

Như vậy, công dân bị cận thị, loạn thị, viễn thị không đủ điều kiện về sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ quân sự.

3. Bị cận viễn loạn thị có cần làm đơn tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự không? 

Theo điểm a khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về việc tạm hoãn gọi nghĩa vụ quân sự như sau:

Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

Như vậy, công dân chưa đủ sức khỏe để thực hiện nghĩa quân sự có thể làm đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, nếu sau này, tật cận thị, loạn thị, viễn thị của công dân được chữa khỏi và công dân vẫn đang ở trong độ tuổi gọi nhập ngũ thì công dân vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

4. Thủ tục xin tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ xin tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm:

-  Đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

- Giấy chứng minh điều kiện được hoãn nghĩa vụ quân sự (Phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự có kết luận của Hội đồng khám sức khỏe).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Công dân trực tiếp đến Ủy ban nhân dân cấp xã để nộp hồ sơ xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ xem xét và đề nghị ủy ban nhân dân cấp huyện ra quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ nếu đáp ứng đúng điều kiện. Nếu hồ sơ hợp lệ, Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ ra quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Bước 3: Nhận kết quả

Trong thời hạn 20 ngày, trên cơ sở quyết định của Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ công bố danh sách công dân thuộc trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã.


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

 Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!