Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư chưa thực sự hiểu rõ và có nhận thức rõ ràng về việc thông báo/đăng ký website của mình với Bộ Công Thương. Vậy website nào phải đăng ký với bộ công thương theo quy định pháp luật?

1. Website nào phải đăng ký với bộ công thương?

Khoản 1 Điều 36, Khoản 1 Điều 41, Khoản 1 Điều 46 và Điều 54 Nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử quy định website cần đăng ký bộ công thương gồm:

1.1. Website cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử

Sàn giao dịch điện tử là một website thương mại điện tử cho phép các thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu của website có thể tiến hành toàn bộ hoặc một phần quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên website đó.

Ví dụ: lazada; shopee; tiki; sendo; 

1.2. Website cung cấp dịch vụ khuyến mại trực tuyến 

Website khuyến mại trực tuyến là website TMĐT do thương nhân, tổ chức thiết lập để thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác theo các điều khoản của hợp đồng dịch vụ khuyến mại.

Ví dụ các website: hotdeal.vn; jamja.vn; deadtoday.vn

1.3. Website cung cấp dịch vụ đấu giá trực tuyến

Website đấu giá trực tuyến là website thương mại điện tử do thương nhân, tổ chức thiết lập  để các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác có thể tổ chức đấu giá cho hàng hóa của mình trên đó.

Ví dụ: daugiaso5.vn…

website nào phải đăng ký với bộ công thương

Website nào phải đăng ký với bộ công thương? (Ảnh minh họa)

2. Tại sao phải đăng ký website với bộ công thương?

Sử dụng các website thương mại điện tử là lựa chọn của nhiều chủ thể hiện nay để quảng bá thương hiệu, kinh doanh, giới thiệu sản phẩm với khách hàng nhiều người thắc mắc tại sao khi tạo website thương mại điện tử phải đăng ký với bộ công thương.

Theo đó, khi doanh nghiệp đăng ký website với Bộ Công Thương sẽ nhận được những lợi ích sau:

- Đầu tiên là tuân thủ quy định pháp luật, tránh bị xử phạt các khoản không đáng có.

- Nâng cao uy tín, chất lượng dịch vụ của công ty bởi khi đăng ký website với bộ công thương thông tin doanh nghiệp đã được xác thực.

- Bảo vệ thương hiệu, tránh bị kẻ xấu, đối thủ lợi dụng giả mạo uy tín, sản phẩm của doanh nghiệp.

3. Mức phạt khi không đăng ký website với bộ công thương

Điểm a Khoản 3 Điều 62 Nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không thông báo website thương mại điện tử bán hàng hoặc ứng dụng bán hàng với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Điểm a Khoản 4 Điều 62 Nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối hành vi không đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử hoặc ứng dụng dịch vụ thương mại điện tử với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Không chỉ vậy, khi thông báo hoặc đăng ký website với Bộ Công thương, với những sai sót, gian dối trong việc cung cấp, bổ sung, sửa đổi thông tin, hình phạt có thể dao động từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 tuỳ vào mức độ nghiêm trọng của vụ việc (Khoản 3 Điều 62 Nghị định này).

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi: Không thông báo sửa đổi, bổ sung khi có sự thay đổi thông tin liên quan đến website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử hoặc ứng dụng dịch vụ thương mại điện tử đã đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Như vậy pháp luật đã quy định cụ thể về các hành vi không thông báo/đăng ký website với Bộ công thương. Việc khai báo cũng phải chính xác nếu không sẽ bị xử phạt hành chính.


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!