Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Vậy doanh nghiệp tư nhân có những ưu điểm và nhược điểm gì? Có nên lựa chọn thành lập loại hình doanh nghiệp này?

1. Ưu điểm doanh nghiệp tư nhân

Quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 đã tạo ra những ưu điểm cho doanh nghiệp tư nhân như sau:

- Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền tuyệt đối trong doanh nghiệp: 

Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến tổ chức, hoạt động của doanh nghiệp. Bởi vì, chủ doanh nghiệp tư nhân là người duy nhất đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tư nhân. Doanh nghiệp tư nhân chỉ có một chủ đầu tư, đồng thời là chủ sở hữu duy nhất. Đây là ưu điểm của doanh nghiệp tư nhân khi chủ doanh nghiệp tư nhân không phải chia sẻ quyền quản lý doanh nghiệp với bất kỳ đối tượng nào khác.

- Doanh nghiệp tư nhân không đặt ra vấn đề phân phối lợi nhuận:

Bởi lẽ chỉ có một chủ sở hữu, nên toàn bộ lợi nhuận của doanh nghiệp sau khi thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước và bên thứ ba sẽ thuộc về một mình chủ doanh nghiệp. Đây là một ưu điểm nổi bật của loại hình doanh nghiệp này.

- Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể tự quyết định tăng giảm vốn đầu tư:

Đây chính là ưu điểm đáng kể đến nhất của loại hình doanh nghiệp tư nhân. Do không có sự tách bạch giữa tài sản của chủ doanh nghiệp và doanh nghiệp tư nhân. Pháp luật không yêu cầu chủ sở hữu phải chuyển quyền sở hữu tài sản sang cho doanh nghiệp tư nhân. Tuy nhiên, trong trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân giảm vốn đầu tư dưới mức đã đăng ký khi thành lập thì phải đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh.

ưu điểm doanh nghiệp tư nhân

Ưu điểm doanh nghiệp tư nhân (Hình minh họa)

2. Nhược điểm Doanh nghiệp tư nhân

Quy định của pháp luật đã tạo ra những ưu điểm cho doanh nghiệp tư nhân, tuy nhiên chính những quy định này cũng tạo ra một số nhược điểm cho loại hình doanh nghiệp này. Cụ thể các nhược điểm doanh nghiệp tư nhân gồm:

- Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân:

Điều này khiến doanh nghiệp tư nhân gặp khó khăn và bị hạn chế trong hoạt động kinh doanh, thương mại. Ví dụ như doanh nghiệp tư nhân không được tham gia thành lập và góp vốn vào doanh nghiệp.

- Chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu rủi ro lớn:

Chủ doanh nghiệp tư nhân là chủ sở hữu duy nhất của doanh nghiệp đồng thời phải chịu trách nhiệm vô hạn về tài sản nên khi doanh nghiệp thua lỗi thì chủ doanh nghiệp phải tự mình gánh vác nghĩa vụ. Đây là điểm hạn chế mà ít nhà đầu tư muốn chọn mô hình doanh nghiệp này.

- Doanh nghiệp tư nhân có khả năng huy động vốn hạn chế:

Bởi vì Luật doanh nghiệp 2020 quy định doanh nghiệp tư nhân không được quyền phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào. Do đó, khi có nhu cầu tăng nguồn vốn, chủ doanh nghiệp tư nhân chỉ được lựa chọn lấy tài sản của mình để đầu tư thêm hoặc nhân danh cá nhân mình huy động vốn cho doanh nghiệp thông qua những khoản vay từ tổ chức tín dụng.

- Chủ doanh nghiệp tư nhân chỉ được thành lập một doanh nghiệp tư nhân:

Điều này xuất phát từ quy định chủ doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm vô hạn về tài sản đối với doanh nghiệp và doanh nghiệp tư nhân không phải là pháp nhân. Tuy nhiên, quy định này lại tạo ra sự hạn chế đối với doanh nghiệp tư nhân khi muốn mở rộng đầu tư vào loại hình doanh nghiệp khác.

Như vậy, có thể thấy, doanh nghiệp tư nhân có những ưu điểm vượt trội, tuy nhiên cũng tồn tại những nhược điểm nhất định. Doanh nghiệp tư nhân cũng như các loại hình doanh nghiệp khác mang lại ý nghĩa to lớn trong quá trình phát triển kinh tế đất nước. Bởi thế mạnh là tính tự chủ và linh hoạt của Doanh nghiệp tư nhân cũng như vai trò của Chủ doanh nghiệp tư nhân được đề cao nên loại hình doanh nghiệp này đã được lựa chọn phổ biến trong nền kinh tế hiện nay. Hy vọng bài phân tích về ưu, nhược điểm doanh nghiệp tư nhân có thể giúp mọi người có những cơ sở để lựa chọn sáng suốt loại hình doanh nghiệp phù hợp trong hoạt động kinh doanh của mình.


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!