Hiện nay, pháp luật Việt Nam đã và đang có những chính sách bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ bằng việc quy định những điều khoản trong các văn bản luật. Cụ thể, trong Luật Hôn nhân và Gia đình đã quy định về việc chồng không có quyền ly hôn khi vợ đang mang thai. 

1. Ly hôn là gì?

Theo quy định tại khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 như sau: 

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Như vậy, ly hôn xảy ra trong hai trường hợp:

(1) Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án: Ly hôn đơn phương;

(2) Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án: Ly hôn thuận tình.

2. Vợ đang mang thai chồng có được ly hôn không?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 như sau: 

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Từ quy định trên thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp:

- Vợ đang mang thai;

- Vợ sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Do đó, pháp luật quy định khi người vợ đang mang thai trong thời kỳ hôn nhân thì người chồng không được quyền đơn phương ly hôn (trừ trường hợp hai vợ chồng thuận tình ly hôn). Nếu không thì người chồng phải chờ khi con đã quá 12 tháng tuổi mới có quyền yêu cầu ly hôn.

3. Vợ đang mang thai có quyền yêu cầu ly hôn không?

Cũng theo quy định trên, pháp luật chỉ giới hạn quyền được yêu cầu xin ly hôn của người chồng khi vợ đang có thai mà không giới hạn quyền ly hôn của người vợ khi đang mang thai.

Do đó, người vợ đang mang thai vẫn có quyền được yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn đơn phương.

4. Căn cứ để Tòa án giải quyết ly hôn

căn cứ để Tòa án giải quyết ly hôn

Căn cứ để Tòa án giải quyết ly hôn (Ảnh minh họa)

Theo quy định trên thì pháp luật chỉ mới quy định về quyền được ly hôn còn để được giải quyết ly hôn hay không thì Tòa sẽ xem xét các điều kiện theo luật định. Cụ thể, căn cứ để Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương được quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 bao gồm:
(1) Vợ/chồng có hành vi bạo lực gia đình;

(2) Vợ/chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng.

Mà hậu quả là khiến cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Vậy hiểu về “hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được” như thế nào cho đúng? Hiện nay, đã có Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP hướng dẫn khá chi tiết về các yếu tố này để Tòa án có thể dựa vào xem xét như sau:

- Được xem là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi có một trong các dấu hiệu sau:

+ Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

+ Vợ hoặc chồng thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

+ Vợ chồng có quan hệ ngoại tình, đã được nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

- Được xem là đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được:

Nếu tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng, đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

5. Trình tự, thủ tục ly hôn như thế nào?

Trình tự, thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định pháp luật hiện hành sẽ bao gồm các bước như sau: 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ 

- Đơn khởi kiện ly hôn đơn phương;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực);

- Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

- Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung, bản sao có chứng thực).

- Giấy tờ khác nếu có liên quan.

Bước 2: Nộp đơn tại Tòa án

Một bên có yêu cầu ly hôn đơn phương sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ thì nộp đơn đến Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc. Trong trường hợp cả hai đều là công dân Việt Nam thì nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện; nếu một trong hai là người nước ngoài mà không thường trú tại Việt Nam vào thời điểm ly hôn thì nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh trừ khi giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thì thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp huyện.

Bước 3: Đóng tiền tạm ứng án phí

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện ly hôn cùng hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người đã nộp đơn. Khi đó, đương sự tiến hành nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4: Nhận kết quả

Tòa án sẽ thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án.


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!