Thực tế xảy ra không ít trường hợp vợ mang con bỏ trốn sau khi ly hôn nhằm trốn tránh chồng, gia đình. Hành vi này của người mẹ đã ngăn cản quyền và nghĩa vụ thăm nuôi, chăm sóc con của người chồng. Vậy hành vi này của người mẹ, người vợ sẽ bị xử phạt như thế nào? Sau đây là một vài quy định pháp luật về vấn đề này.

1. Quy định về quyền trông nom, chăm sóc con cái của vợ/chồng

Căn cứ theo Điều 69 và Điều 71 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì cha mẹ có quyền và nghĩa vụ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Và quyền, nghĩa vụ này của cha mẹ là ngang nhau. Do đó, việc chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con không những là nghĩa vụ mà còn là quyền, cha mẹ đều được thực hiện các quyền này mà không ai được ngăn cản, chối bỏ. Cụ thể:

Điều 69. Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ

2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.”

“Điều 71. Nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng

1.Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.”

Theo các quy định nêu trên có thể thấy, hành vi của người vợ mang con bỏ trốn đã ngăn cản người chồng thực hiện quyền, nghĩa vụ của cha mẹ đối với con, do đó, hành vi này đã vi phạm quyền nuôi dưỡng, chăm sóc con cái của cha mẹ và sẽ bị xử phạt hành chính theo Điều 53 Nghị định 144/2021/NĐ-CP. Trong trường hợp này người chồng có thể khiếu nại hành vi của người vợ lên cơ quan có thẩm quyền nơi đang cư trú để được giải quyết.

2. Xử phạt vợ mang con bỏ trốn như thế nào?

Xử phạt vợ mang con bỏ trốn như thế nào? (Ảnh minh họa)

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Ngoài ra, tại Khoản 2 Điều 83 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“Điều 83. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1.Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.”

Như vậy, với các quy định trên nếu việc thăm nom con mà không gây ảnh hưởng xấu tới việc trông nom, chăm sóc, giáo dục con thì không ai có quyền ngăn cản. Ai cố tình ngăn cản người không trực tiếp nuôi con thăm nuôi con thì bị xử lý hành chính theo Điều 56 Nghị định 144/2021/NĐ-CP với mức phạt tiền tối đa lên đến 10.000.000 đồng, cụ thể:

Điều 56. Hành vi ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau.

Do đó, đừng vì không còn muốn bên cạnh nhau mà ngăn cản những đứa trẻ, những người cha, người mẹ thực quyền thăm nuôi, chăm sóc và được chăm sóc. Đó là hành vi vi phạm pháp luật hôn nhân và gia đình và đã tước bỏ quyền lợi của chính người cha, người mẹ cũng như quyền lợi được chăm sóc, yêu thương của đứa trẻ.

Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!