Hiện nay có rất nhiều người thắc mắc không biết liệu vợ có được thừa kế thế vị thay chồng không? Thừa kế thế vị xảy ra trong trường hợp nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người giải đáp những thắc mắc trên.

1. Thừa kế thế vị được hiểu là gì?

Trước khi đi trả lời câu hỏi vợ có được thừa kế thế vị không thì chúng ta phải hiểu được khái niệm về thừa kế thế vị. Căn cứ theo Điều 652 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thừa kế thế vị như sau:

Điều 652. Thừa kế thế vị

Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

Căn cứ theo khái niệm trên, có thể lấy ví dụ như sau: Ông A có hai người con là B và C, trong đó B có một người con là D. A và B trên đường về nhà bị tai nạn, tử vong cùng một thời điểm, ông A để lại di sản thừa kế là 200 triệu đồng. Do A không để lại di chúc, nên phần di sản thừa kế mà ông A để lại được chia đều theo pháp luật. Theo dữ liệu A có hai người con là B và C, nên mỗi người sẽ được một nửa là 100 triệu đồng. Tuy nhiên do B chết cùng thời điểm với ông A, nên trong trường hợp này, người con của B là D sẽ được thừa kế thế vị phần tài sản mà B được hưởng nếu còn sống là 100 triệu đồng. Cũng theo đó, nếu như trong trường hợp trên, mà D cũng chết, nếu D có con, thì con của D sẽ là người thừa kế thế vị và được hưởng 100 triệu đồng đó.

Như vậy, có thể hiểu một cách nôm na, thừa kế thế vị là việc con đẻ thay thế vị trí của cha hoặc mẹ để hưởng thừa kế của ông nội, bà nội hoặc ông ngoại, bà ngoại đối với phần di sản mà cha được hưởng nếu còn sống nhưng cha đã chết trước ông nội, bà nội hoặc mẹ đã chết trước ông ngoại, bà ngoại, đồng thời cũng là việc con đẻ thay thế vị trí của cha hoặc mẹ để hưởng thừa kế của cụ đối với phần di sản mà cha, mẹ được hưởng nhưng cha, mẹ đã chết trước hoặc cùng một thời điểm với cụ. 

2. Vợ có được thừa kế thế vị không?

vợ có được thừa kế thế vị không

Vợ có được thừa kế thế vị không? (Ảnh minh họa)

Vậy sau khi đã hiểu được khái niệm thừa kế thế vị ở trên, thì theo quy định đó vợ có được thừa kế thế vị không? Căn cứ theo khái niệm trên của Bộ luật dân sự thì các yếu tố để được thừa kế thế vị bao gồm:

- Thừa kế thế vị áp dụng trong trường hợp chia thừa kế theo pháp luật, không áp dụng đối với trường hợp chia thừa kế theo di chúc. 

Ví dụ: Ông A mất có để lại di chúc, trong nội dung di chúc có chia một phần di sản cho B, tuy nhiên B lại chết cùng thời điểm với A, như vậy phần di chúc này sẽ bị vô hiệu. Phần di sản đó sẽ tiếp tục chia theo pháp luật, và tại đây, mới đề cập đến thừa kế thế vị, cháu ( chắt) thế vị bố (mẹ) nhận phần di sản mà đáng ra bố (mẹ) cháu nhận được khi còn sống.

- Thừa kế thế vị áp dụng trong trường hợp người để lại di sản thừa kế và người được nhận thừa kế chết trước hoặc chết cùng thời điểm.

Ví dụ: Ông A có người con là B chết cùng thời điểm. Do đó, di sản của A sẽ được chia đều theo pháp luật, trong đó B cũng được nhận. Tuy nhiên vì B chết nên sẽ xem xét thừa kế thế vị.

- Thừa kế thế vị áp dụng cho các đối tượng có quan hệ huyết thống một chiều, tức là cháu (chắt) được thừa kế thế vị bố (mẹ) nhận di sản thừa kế mà ông (bà) để lại. Không xét trường hợp trường hợp ngược lại, ông (bà) tiến hành thừa kế thế vị bố (mẹ) để nhận di sản thừa kế của cháu khi bố (chết trước cháu). Và pháp luật quy định chỉ con ruột thì mới được hưởng thừa kế thế vị. Việc quy định như vậy là hợp lý, đúng với khái niệm bản chất của "thế vị". 

Do đó, có thể thấy với câu hỏi vợ có được thừa kế thế vị không thì câu trả lời là không. Luật đã quy định rõ thừa kế thế vị chỉ xảy ra ở hàng thừa kế thứ nhất và trong hàng thừa kế thứ nhất, người thừa kế thế vị được hưởng di sản chỉ có thể là cháu hoặc chắt. Tức là sự thế vị chỉ áp dụng cho đối tượng thuộc trực hệ đến đời thứ ba với điều kiện cháu phải sống vào thời điểm ông bà chết mới là người thừa kế thế vị tài sản của ông bà, chắt phải sống vào thời điểm cụ chết mới là người thừa kế thế vị của các cụ.


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!