Sử dụng rượu bia gây tai nạn giao thông không phải là chuyện hiếm gặp. Vậy nếu uống rượu bia gây tai nạn sẽ bị pháp luật xử lý ra sao?

1. Quy định pháp luật về việc uống rượu bia tham gia giao thông

Pháp luật hiện nay nghiêm cấm người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Do đó, trường hợp điều khiển xe máy, xe ô tô tham gia giao thông nếu kiểm tra trong máu và hơi thở có nồng độ cồn thì sẽ bị xử phạt.

Mức xử phạt hành chính căn cứ theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP.

2. Uống rượu bia gây tai nạn chết người bị xử lý sao?

uống rượu bia gây tai nạn chết người bị xử lý sao

Uống rượu bia gây tai nạn chết người bị xử lý sao? (Ảnh minh họa)

Việc uống rượu gây tai nạn không phải là chuyện quá xa lạ. Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, từ ngày 20/6 đến ngày 8/9, cả nước xảy ra hơn 2.000 vụ tai nạn giao thông, làm chết hơn 1.200 người, bị thương gần 1.700 người. Trong số này chắc chắn số người mất và va chạm giao thông gây thiệt hại nặng nề vì sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông chắc chắn chiếm con số không nhỏ.

Điều 260 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định: Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm, cụ thể là các trường hợp:

 • Làm chết người;

 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

Nếu tham gia giao thông trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác; Làm chết 02 người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200% thì sẽ chịu mức phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

 • Làm chết 03 người trở lên;

 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

 • Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

Như vậy, tùy theo mức độ nghiêm trọng cụ thể của hành vi mà sử dụng rượu bia gây tai nạn giao thông có thể bị xử lý khác nhau như phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng và nếu say rượu gây tai nạn chết người có thể đối diện với mức phạt tù cao nhất là 15 năm tù giam.

3. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi say rượu gây tai nạn chết người

Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 nêu rõ: 

Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 590 Bộ luật dân sự năm 2015 cũng quy định thêm về cách xác định thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

 • Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

 • Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

 • Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

 • Thiệt hại khác do luật quy định.

Hay nếu uống rượu bia lái xe gây tai nạn chết người thì phải bồi thường thiệt hại tính mạng cho bạn nhân. Thiệt hại về tính mạng quy định tại Điều 591 Bộ luật dân sự năm 2015 được xác định như sau:

 • Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

 • Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

 • Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

 • Thiệt hại khác do luật quy định.

Thêm vào đó, người say rượu lái xe gây tai nạn chết người phải bồi thường thiệt hại một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Như vậy, hành vi uống rượu rồi tham gia giao thông là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm và nếu uống rượu lái xe gây tai nạn chết người sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật với mức hình phạt thích đáng kèm trách nhiệm bồi thường thiệt hại.


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!