Kế toán trưởng là vị trí rất quan trọng trong mỗi doanh nghiệp vì người này có chức năng giám sát thực hiện việc thu chi trong công ty. Thế nên khi có sự thay đổi vị trí kế toán trưởng doanh nghiệp cần phải làm thủ tục thay đổi kế toán trưởng theo quy định của pháp luật.

1. Kế toán trưởng là ai?

Theo quy định thì: Người được Bộ Tài chính cấp phép trở thành Kế toán trưởng mới có thể đảm nhận vị trí này được. Trong doanh nghiệp, kế toán trường là một trong những chức danh quản lý doanh nghiệp, thực hiện các thủ tục hành chính cho công ty. Vì vậy, một khi có thay đổi về Kế toán trưởng trong doanh nghiệp thì cần phải thực hiện thủ tục kê khai, đăng ký với Sở kế hoạch và đầu tư.

2. Doanh nghiệp muốn thay đổi kế toán trưởng cần làm thủ tục gì?

Thủ tục thay đổi kế toán trưởng là việc mà nhiều doanh nghiệp quan tâm. Như đã trình bày ở trên, doanh nghiệp muốn thay đổi kế toán toán trưởng thì cần phải thực hiện thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế với Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Khi đó, cơ quan đăng ký doanh nghiệp sẽ có trách nhiệm cập nhật thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp và chuyển thông tin sang cơ sở dữ liệu của Tổng cục Thuế.

Theo đó, thủ tục thay đổi Kế toán tưởng cơ bản gồm các bước như sau:

2.1Chuẩn bị hồ sơ thay đổi kế toán trưởng

Để thực hiện thủ tục thay đổi kế toán trưởng doanh nghiệp cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

- Bản sao giấy tờ cá nhân của người đảm nhận vị trí kế toán trưởng như CMND/ CCCD/ hộ chiếu

- Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (Mẫu phụ lục II-1 ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT)

- Hợp đồng cung cấp dịch vụ hoặc văn bản ủy quyền thực hiện thủ tục.

- Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của người nộp hồ sơ.

- Văn bản uỷ quyền thực hiện thủ tục nếu không phải là người đại diện theo pháp luật thực hiện công việc.

2.2. Trình tự, thủ tục thay đổi kế toán trưởng với thuế

thủ tục thay đổi kế toán trưởng với thuế

Thủ tục thay đổi kế toán trưởng với thuế (Ảnh minh họa)

Bước 1: Chọn hình thức nộp hồ sơ

Doanh nghiệp có thể chọn nộp hồ sơ bằng tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc chữ ký số. Lưu ý, chữ ký số phải là chữ ký số cá nhân, không dùng chữ ký số của công ty, doanh nghiệp.

Bước 2: Chuẩn bị đủ các loại giấy tờ, hồ sơ theo hướng dẫn ở trên

Tiến hành scan và nộp hồ sơ thông qua địa chỉ website của Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Trong phần hồ sơ, nhập thông tin kế toán trưởng vào phần người quản lý doanh nghiệp.

Bước 3: Nộp hồ sơ, ký bằng chữ ký số công cộng hoặc tài khoản đăng ký kinh doanh

Thông thường kể từ ngày nộp hồ sơ, sau 3 ngày làm việc, phòng đăng ký kinh doanh sẽ thông báo bổ sung, sửa đổi hồ sơ hoặc báo hồ sơ hợp lệ để doanh nghiệp biết.

Bước 4: Người nộp hồ sơ sẽ nộp bản giấy vào phòng đăng ký kinh doanh nếu hồ sơ hợp lệ để được cấp xác nhận thay đổi thông tin về đăng ký thuế.

3. Thủ tục đăng ký kế toán trưởng

Nhiều người đặt câu hỏi sau khi làm thủ tục thay đổi kế toán trưởng thì có cần phải thực hiện thêm bước thủ tục đăng ký kế toán trưởng mới hay không. Thì câu trả lời là không vì hai thủ tục cơ bản là một và điều mà doanh nghiệp cần quan tâm đó là bổ nhiệm kế toán trưởng mới phù hợp theo quy định của pháp luật. Theo đó, điều kiện để trở thành kế toán trưởng là:

  • Có phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp;
  • Có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ kế toán từ trung cấp trở lên;
  • Có thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất 02 năm đối với người có trình độ chuyên môn từ Đại học trở lên; Có tối thiểu 03 năm công tác thực tế đối với những người có trình độ đào tạo trung cấp và cao đẳng;
  • Và không thuộc các trường hợp không được làm kế toán theo quy định tại Điều 19 Nghị Định 174/2016/NĐ-CP.


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!