Thuế môn bài (hay còn gọi là lệ phí môn bài) là mức thuế doanh nghiệp phải đóng hàng năm dựa vào vốn điều lệ được ghi trên giấy phép kinh doanh. Bài viết sau đây, Luatsu.com sẽ hướng dẫn chi tiết về thủ tục nộp thuế môn bài theo quy định hiện nay

1. Mức nộp thuế môn bài

Theo quy định tại Nghị định 22/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139/2016/NĐ-CP, Thông tư 65/2020/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 302/2016/TT-BTC thì mức nộp thuế môn bài (bậc lệ phí môn bài) cụ thể như sau:

- Mức nộp áp dụng tổ chức, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ:

TT

Đối tượng và căn cứ thu

Mức thu thuế môn bài

Mức thu

1

Tổ chức, doanh nghiệp có vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trên 10 tỷ đồng

Thuế môn bài Bậc 1

03 triệu đồng/năm

2

Tổ chức, doanh nghiệp có vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống

Thuế môn bài Bậc 2

02 triệu đồng/năm

3

Văn phòng đại diện, chi nhánh, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác

Thuế môn bài Bậc 3

01 triệu đồng/năm

Ngoài ra, với những tổ chức, doanh nghiệp mới thành lập thì:

  • Nếu doanh nghiệp mới thành lập trong 6 tháng đầu năm: Nộp mức lệ phí cả năm.
  • Nếu doanh nghiệp thành lập trong 6 tháng cuối năm (Thành lập từ ngày 1/7 đến 31/12) thì năm đầu tiên (năm thành lập) nộp 50% mức lệ phí cả năm.

- Mức nộp đối với cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh:

TT

Doanh thu

Mức nộp

1

Trên 500 triệu đồng/năm

01 triệu đồng/năm

2

Trên 300 đến 500 triệu đồng/năm

500.000 đồng/năm

3

Trên 100 đến 300 triệu đồng/năm

300.000 đồng/năm


mức nộp thuế môn bài năm 2022

Mức nộp thuế môn bài năm 2022 (Ảnh minh họa)

2. Thời hạn nộp thuế môn bài 

Theo quy định tại Nghị định 126/2020/NĐ-CP thì doanh nghiệp mới thành lập (bao gồm cả doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh) hoặc có thành lập thêm đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh hoặc bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh thực hiện nộp hồ sơ khai thuế môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 năm sau năm thành lập hoặc bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trường hợp trong năm có thay đổi về vốn thì người nộp thuế môn bài nộp hồ sơ khai thuế môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 năm sau năm phát sinh thông tin thay đổi.

Như vậy, công ty chỉ cần nộp Tờ khai lệ phí môn bài khi mới thành lập (các năm sau không cần nộp) hoặc khi có sự thay đổi về vốn. Khi mở thêm các chi nhánh, địa điểm kinh doanh mới thì phải nộp Tờ khai cho chi nhánh đó. Thời hạn nộp chậm nhất là ngày 30/1 của năm kế tiếp.

Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh không phải nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài. Cơ quan thuế căn cứ hồ sơ khai thuế, cơ sở dữ liệu quản lý thuế để xác định doanh thu làm căn cứ tính số tiền lệ phí môn bài phải nộp và thông báo cho người nộp lệ phí thực hiện theo quy định. 

3. Hồ sơ, thủ tục nộp thuế môn bài năm 2022

3.1. Hồ sơ khai nộp thuế môn bài

Hồ sơ khai thuế môn bài theo quy định gồm Tờ khai thuế môn bài, theo đó doanh nghiệp phải ghi đầy đủ các thông tin sau:

- Kỳ tính lệ phí

- Tên người nộp tiền cũng là tên doanh nghiệp nộp lệ phí

- Mã số thuế của doanh nghiệp

- Địa chỉ của doanh nghiệp ghi trong giấy đăng ký kinh doanh

- Vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư, doanh thu

- Mức lệ phí môn bài phải nộp

- ...

3.2. Thủ tục nộp thuế môn bài

Cách 1: Nộp bản giấy trực tiếp tại Cơ quan thuế

Để lập tờ khai thuế môn bài trực tiếp, doanh nghiệp thực hiện:

  • Lập Mẫu tờ khai thuế môn bài
  • Điền đầy đủ thông tin tờ khai, Giám đốc đóng dấu, ký tên và mang lên Chi cục thuế để nộp.

Cách 2: Nộp tờ khai lệ phí môn bài online trên phần mềm HTKK

Doanh nghiệp đăng nhập vào phần mềm HTKK, chọn mục “Phí - Lệ phí” => “Tờ khai lệ phí môn bài (01/MBAI)” sau đó điền đầy đủ các thông tin vào tờ khai. Lập xong tờ khai, bạn kết xuất file định dạng XML => Đăng nhập vào trang https://thuedientu.gdt.gov.vn/ và thực hiện nộp Tờ khai.

Cách 3: Nộp thuế môn bài qua mang

Bước 1: Đăng nhập hệ thống thuedientu

Doanh nghiệp đăng nhập vào trang: https://thuedientu.gdt.gov.vn/ bằng tài khoản chữ ký số của doanh nghiệp (sử dụng mã số thuế).

Lưu ý: Đăng nhập bằng mã số thuế thêm chữ-QL phía sau, sử dụng mật khẩu như khi đăng nhập bằng mã số thuế thông thường.

Bước 2: Kiểm tra đăng ký lệ phí môn bài

Sau khi đăng nhập thành công, doanh nghiệp cần kiểm tra xem đã đăng ký Tờ khai lệ phí môn bài hay chưa:

  • Nếu doanh nghiệp mới thành lập thì chắc chắn phải đăng ký Tờ khai.
  • Nếu doanh nghiệp đang hoạt động, mở thêm chi nhánh, địa điểm kinh doanh hoặc thay đổi vốn điều lệ thì cần phải kiểm tra việc đã đăng ký Tờ khai hay chưa.

Cách kiểm tra: Bấm vào mục “Khai thuế” => “Đăng ký tờ khai”. Hệ thống sẽ hiển thị toàn bộ các Tờ khai thuế mà doanh nghiệp đăng ký:

  • Nếu bạn đã thấy tờ khai nộp lệ phí môn bài thì không cần đăng ký mà thực hiện khai trực tuyến.
  • Nếu bạn chưa thấy Mẫu tờ khai lệ phí môn bài trên danh sách (tức là chưa đăng ký) thì phải thực hiện đăng ký sau đó kê khai trực tuyến.

Bước 3: Lập Tờ khai lệ phí môn bài trên thuedientu

Thực hiện xong bước 2, doanh nghiệp bắt đầu kê khai trực tuyến, chọn “Khai thuế” => “Kê khai thuế trực tuyến”, màn hình hiển thị giao diện tờ khai, sau đó doanh nghiệp tiến hành điền thông tin như sau:

- Tờ khai: Lựa chọn 01/MBAI - Tờ khai lệ phí môn bài.

- Cơ quan thuế: Lựa chọn Chi cục thuế quản lý trực tiếp của doanh nghiệp.

- Loại tờ khai: Lựa chọn Tờ khai chính thức

- Kỳ kê khai: chọn năm kê khai lệ phí môn bài.

Lựa chọn tờ khai xong, bạn bấm Tiếp tục và tiếp tục điền thông tin trên Tờ khai lệ phí môn bài.

Sau khi kê khai xong, chọn Hoàn thành kê khai, ký số và nộp trực trên thuedientu.

Để tra cứu Tờ khai, bạn có thể bấm vào Tra cứu => Tờ khai để kiểm tra tình trạng Tờ khai đã được nộp thành công hay chưa. Sau khi nộp tờ khai, doanh nghiệp thực hiện nộp tiền thuế môn bài để hoàn tất thủ tục về thuế môn bài.

Trên đây là toàn bộ nội dung hướng dẫn về mức nộp, thời hạn, hồ sơ và thủ tục nộp thuế môn bài theo quy định mới nhất năm 2022. Các doanh nghiệp mà đặc biệt là các nhân sự, kế toán trong doanh nghiệp cần hết sức lưu ý để thực hiện đúng quy định.


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!