Theo quy định pháp luật hiện hành, có 02 hình thức ly hôn là ly hôn thuận tình và đơn phương ly hôn. Vậy ly hôn thuận tình là gì? Điều kiện, hồ sơ, thủ tục ly hôn thuận tình như thế nào? Chi tiết mọi người xem tại bài viết sau đây.

1. Ly hôn thuận tình là gì?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Theo đó, ly hôn thuận tình là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng dựa trên sự thỏa thuận của hai bên, không xảy ra tranh chấp, bằng quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

2. Điều kiện ly hôn thuận tình

Theo quy định pháp luật, để thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình thì các cặp vợ chồng phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn

- Hai bên đã thỏa thuận về việc chia tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng…

3. Hồ sơ, thủ tục ly hôn thuận tình

hồ sơ thủ tục ly hôn thuận tình

Hồ sơ, thủ tục ly hôn thuận tình (Ảnh minh họa)

3.1. Hồ sơ ly hôn thuận tình

Ly hôn thuận tình cần những giấy tờ gì? Theo quy định hiện hành, các loại giấy tờ dùng trong trường hợp đơn phương ly hôn hoặc thuận tình ly hôn cơ bản là giống nhau, tuy nhiên, nội dung đơn ly hôn thuận tình sẽ có một vài điểm khác so với nội dung đơn ly hôn đơn phương.

Theo đó, hồ sơ xin thuận tình ly hôn sẽ gồm những loại giấy tờ sau:

  • Đơn xin ly hôn thuận tình (theo mẫu)
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
  • CMND/CCCD/Hộ chiếu của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
  • Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực);
  • Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);
  • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung, bản sao có chứng thực).

Trường hợp không giữ Giấy chứng nhận kết hôn hoặc giấy Chứng nhận kết hôn bị rách/mất thì có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký kết hôn để xin trích lục bản sao.

Tải về: Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình.

3.2. Thủ tục thuận tình ly hôn

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có thẩm quyền.

Bước 2: Nộp lệ phí và thụ lý vụ án

Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, Thẩm phán sẽ ra thông báo về nộp lệ phí và các cặp vợ chồng phải nộp lệ phí này trong vòng 5 ngày kể từ ngày có thông báo.

Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày thụ lý, các đương sự sẽ được thông báo về việc giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Bước 3: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian này, Tòa án sẽ phải tiến hành hòa giải.

Bước 4: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Trong trường hợp hòa giải thành, vợ chồng không ly hôn nữa thì Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của hai người.

Trường hợp hòa giải không thành, vợ chồng vẫn muốn ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

4. Ly hôn thuận tình mất bao lâu?

Ly hôn thuận tình có nhanh không là câu hỏi mà hầu hết các cặp vợ chồng đều đặt ra khi chuẩn bị tiến hành thủ tục ly hôn.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, thời gian giải quyết của một vụ ly hôn thuận tình kéo dài khoảng 02 - 03 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn.

5. Chi phí ly hôn thuận tình

Án phí, lệ phí ly hôn thuận tình là bao nhiêu? Ly hôn thuận tình hết bao nhiêu tiền?... là những câu hỏi mà Luatsu.com nhận được khá nhiều từ các cặp vợ chồng đang có ý định ly hôn.

Thì theo nội dung hướng dẫn tại Nghị quyết 326/2016/NQ-UBTVQH14, mức án phí khi ly hôn được quy định như sau:

- Án phí cho một vụ việc ly hôn không có tranh chấp về tài sản là 300.000 đồng;

- Đối với những vụ việc có tranh chấp về tài sản thì ngoài mức án phí 300.000 đồng, đương sự còn phải chịu án phí với phần tài sản có tranh chấp, được xác định theo giá trị tài sản tranh chấp.

Trên đây là toàn bộ những nội dung cần biết về thủ tục ly hôn thuận tình, các cặp vợ chồng có ý định chấm dứt hôn nhân của mình có thể tham khảo.


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

 Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!