Làm thế nào để ly hôn đơn phương nhanh nhất là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương nhanh, chuẩn xác nhất theo quy định của luật hiện hành.

1. Ly hôn đơn phương là gì?

Ly hôn đơn phương hay còn gọi là ly hôn theo yêu cầu của một bên. Yêu cầu ly hôn đơn phương chỉ xảy ra khi và chỉ khi một bên vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn do cuộc sống hôn nhân không như mong muốn. Theo luật quy định thì việc ly hôn đơn phương phải có căn cứ, chứng minh tình trạng hôn nhân đã trầm trọng.

2. Điều kiện để được giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương

Điều kiện để được giải quyết và làm thủ tục ly hôn đơn phương được Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định tại điều 56 cụ thể như sau:

- Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

- Vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn

- Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Trên thực tế để chứng minh các điều kiện trên thì người thực hiện yêu cầu ly hôn đơn phương phải căn cứ và thu thập bằng chứng chứng minh các vụ việc như:

- Vợ/chồng có hành vi đánh đập, hành hạ, ngược đãi, thường xuyên dùng lời nói cay nghiệt, chửi rủa, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của bạn...;

- Vợ/ chồng thường thường xuyên bỏ bê gia đình, không chăm lo cho con, không có trách nhiệm trong việc xây dựng tài sản chung của gia đình; mà thường xuyên chơi bời, nợ nần, phá tán tài sản của gia đình...;

- Vợ chồng không còn tình nghĩa, không bình đẳng về quyền, nghĩa vụ giữa vợ, chồng; không có sự tôn trọng, giúp đỡ nhau, không tạo điều kiện cho cả hai cùng phát triển về mọi mặt.

3. Hồ sơ ly hôn đơn phương cần có những giấy tờ gì?

Để thủ tục ly hôn đơn phương được thực hiện một cách nhanh chóng. Người thực hiện yêu cầu ly hôn đơn phương cần chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ sau:

- Đơn khởi kiện ly hôn đơn phương (theo mẫu của Tòa án);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính) - một số trường hợp nếu không có bản chính có thể xin cấp bản sao;

- CMND/ Căn cước công dân của vợ và chồng;

- Giấy khai sinh của con (nếu có con chung);

- Giấy tờ liên quan chứng minh tài sản trường hợp có tài sản chung;

- Căn cứ chứng minh vi phạm hôn nhân theo Điều 56 của Bộ luật này. Các căn cứ này có thể là hình ảnh, video, tin nhắn chứng minh các hành động, sự kiện như bên trên chúng tôi đã chia sẻ.

4. Thủ tục ly hôn đơn phương thế nào? Nộp đơn ly hôn đơn phương ở đâu?

thủ tục ly hôn đơn phương thế nào

Thủ tục ly hôn đơn phương thế nào? Nộp đơn ly hôn đơn phương ở đâu? (Ảnh minh họa)

Quy trình, thủ tục ly hôn đơn phương như thế nào, nộp đơn ly hôn đơn phương ở đâu là vấn đề nhiều người quan tâm.

Theo quy định pháp luật hiện hành, thủ tục ly hôn đơn phương sẽ gồm các bước sau:

Bước 1: Khi có yêu cầu ly hôn đơn phương người thực hiện yêu cầu ly hôn một bên phải nộp đơn đến Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Đồng thời, tại khoản 1 Điều 35 BLTTDS cũng quy định thêm: những tranh chấp về hôn nhân và gia đình sẽ do Tòa án nhân dân cấp huyện giải quyết theo thủ tục sơ thẩm.

Trong trường hợp ly hôn đơn phương với người nước ngoài mà người nước ngoài không thường trú tại Việt Nam vào thời điểm ly hôn thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ ly hôn này, trừ khi giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thì thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp huyện.

Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện ly hôn cùng hồ sơ hợp lệ tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người đã nộp đơn.

Bước 3: Đương sự tiến hành nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án sẽ thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án.

5. Chia tài sản khi ly hôn đơn phương

Một trong những vướng mắc mà người thực hiện ly hôn đơn phương rất cần giải đáp đó là: Ly hôn đơn phương có được chia tài sản không?

Để trả lời câu hỏi này chúng ta cần phải nhắc lại một lần nữa về quy định ly hôn đơn phương. Theo đó, ly hôn đơn phương là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên mà người còn lại không đồng ý ly hôn hoặc không thỏa thuận được về việc nuôi con hoặc không thống nhất được việc giải quyết về tài sản chung, nợ chung.

Như vậy, khi đơn phương ly hôn vợ chồng vẫn có quyền được chia tài sản chung mà hai bên tạo dựng và xác lập trong thời kỳ hôn nhân.

Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn thì được quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014. Việc giải quyết tài sản sẽ ưu tiên, căn cứ trên cơ sở thỏa thuận của các bên. Nếu các bên không thoả thuận dẫn đến tranh chấp thì toà án sẽ xem xét phân chia tài sản.

6. Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền?

Theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 quy định thì nếu một vụ ly hôn không có giá ngạch mức án phí ly hôn đơn phương sẽ là 300.000 đồng.

Ngược lại, nếu vụ án ly hôn có giá ngạch thì căn cứ vào giá trị của tài sản được phân chia, án phí ly hôn sẽ từ 300.000 đồng trở lên. Trong đó, cao nhất với tài sản trên 04 tỷ đồng thì án phí là 112 triệu đồng cộng với 0,1% của phần giá trị tài sản vượt 04 tỷ đồng.

7. Quy trình giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương mất bao lâu?

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì thời gian ly hôn đơn phương phải trải qua các giai đoạn: Chuẩn bị xét xử, mở phiên tòa,... bởi thủ tục ly hôn đơn phương cũng được thực hiện như thủ tục một vụ án dân sự.

Trong tình hình thực tế thì thời gian giải quyết một vụ án ly hôn đơn phương thường là ít nhất 04 tháng. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp phức tạp, thủ tục, quá trình thực hiện việc ly hôn đơn phương sẽ kéo dài hơn vì những lý do bất khả kháng.

Thế nên để quy trình giải quyết ly hôn đơn phương được diễn ra một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất thì mọi người nên chọn dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh. Và luatsu.com sẽ là sự lựa chọn hữu ích nhất lúc này. Bằng kiến thức, kinh nghiệm và sự thấu hiểu, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc về hồ sơ, thủ tục ly hôn cũng như đại diện thực hiện thủ tục ly hôn chuẩn xác nhất theo quy định của pháp luật hiện hành. Đội ngũ luatsu.com sẽ giúp bạn chấm dứt những chuỗi ngày mệt mỏi liên quan đến vấn đề ly hôn đơn phương này.

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến thủ tục ly hôn đơn phương. Hi vọng bài viết hữu ích đến mọi người.


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

 Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!