Trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, tên doanh nghiệp là một trong những nội dung không thể thiếu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, vì một vài lý do mà doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục đổi tên doanh nghiệp.

1. Quy định về tên doanh nghiệp

Theo quy định pháp luật về doanh nghiệp hiện hành, tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:

  • Loại hình doanh nghiệp;
  • Tên riêng.

Tên doanh nghiệp không được phạm những điều cấm sau:

- Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký được quy định tại Điều 41 của Luật Doanh nghiệp năm 2020.

- Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

- Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Tên doanh nghiệp có ý nghĩa trong việc phân biệt giữa doanh nghiệp của mình với các doanh nghiệp khác, ngoài ra nó cũng là đặc điểm nhận dạng sản phẩm hàng hóa của mình đối với khách hàng. Do đó lựa chọn đặt tên cho doanh nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng, ngắn gọn, xúc tích, dễ nhớ nhưng vẫn đảm bảo đúng pháp luật và có liên quan đến ngành nghề mà mình sản xuất kinh doanh.

2. Thủ tục đổi tên doanh nghiệp

thủ tục đổi tên doanh nghiệp theo quy định

Thủ tục đổi tên doanh nghiệp theo quy định năm 2022 (Ảnh minh họa)

Thủ tục đổi tên doanh nghiệp hiện nay được quy định tại Điều 48 Nghị định 01/2021/NĐ-CP bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thay đổi tên công ty

Doanh nghiệp có nhu cầu thay đổi tên doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ bao gồm: 

- Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, cụ thể là việc thay đổi tên doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;

- Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với trường hợp đổi tên doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Đại hội đồng cổ đông đối với trường hợp thay đổi tên doanh nghiệp công ty cổ phần; nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc đổi tên doanh nghiệp.

- Giấy ủy quyền cho cá nhân tổ chức khác thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi tên doanh nghiệp nếu như không tự mình thực hiện.

Bước 2: Nộp hồ sơ thay đổi tên công ty đến cơ quan có thẩm quyền

Nộp hồ sơ đã chuẩn bị ở bước 1 đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp hiện đang đặt trụ sở chính. Tại các thành phố lớn nêu yêu cầu nộp trực tuyến thì khách hàng có thể tiến hành thay đổi trên cổng thông tin quốc gia.

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền thẩm định hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký thay đổi tên doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận và tiến hành kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ.

Bước 4:  Cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới

Trường hợp hồ sơ hợp lệ, tên không trái với các quy định về việc đặt tên cho doanh nghiệp, phòng đăng ký kinh doanh tiến hành cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới sau khi đã thay đổi tên doanh nghiệp.

Lưu ý: Việc thay đổi tên doanh nghiệp không làm thay đổi các quyền và nghĩa vụ trước đó của doanh nghiệp.

Trên đây là toàn bộ lưu ý về cách đặt tên doanh nghiệp cũng như thủ tục đổi tên doanh nghiệp theo quy định hiện hành tại Luật Doanh nghiệp 2020 và Nghị định 01/2021/NĐ-CP. Mọi người có ý định thành lập công ty hoặc thay đổi tên công ty của mình thì lưu ý nhé.


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!