Theo quy định pháp luật hiện hành, trong quá trình hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp được quyền đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh nếu có nhu cầu. Vậy thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh hiện nay được quy định như thế nào?

1. Đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh được hiểu là gì?

Đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh được hiểu là thủ tục hành chính do cá nhân, tổ chức doanh nghiệp tiến hành tại Sở kế hoạch đầu tư khi doanh nghiệp đó có nhu cầu thêm hoặc bớt ngành nghề kinh doanh trên thực tế so với trước đó. Sau khi đã thực hiện thủ tục này thành công, doanh nghiệp được quyền tiến hành kinh doanh những ngành nghề mới mà mình đã bổ sung trong giấy đăng ký kinh doanh.

2. Hồ sơ, thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh 

2.1. Hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh

Theo quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh bao gồm:

- Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (mẫu Phụ lục II-1 ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT);

- Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần; nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc thay đổi ngành, nghề kinh doanh.

- Các văn bản, chứng chỉ tương ứng đi kèm (Đối với việc bổ sung ngành nghề kinh doanh có điều kiện).

2.2. Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh

thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh

Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh (Ảnh minh họa)

Thủ tục đăng ký thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh hiện nay được quy định tại Luật doanh nghiệp 2020 và hướng dẫn tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP, bao gồm những bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị các thông tin, tài liệu cần thiết để đăng ký thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh

Trước tiên, doanh nghiệp cần xác định được nhu cầu của mình là muốn thêm hay bớt hay các ngành nghề kinh doanh. Nếu có nhu cầu bổ sung ngành nghề thì cần xem xét và tra cứu sẵn những mã ngành nghề muốn thêm; trường hợp bớt ngành nghề thì cần liệt kê ngành nghề sẽ rút. 

Cũng cần phải lưu ý, trường hợp xem xét bổ sung thêm, phải xem xét ngành nghề kinh doanh đó có yêu cầu điều kiện về vốn pháp định, giấy phép hay chứng chỉ hành nghề hay không để chuẩn bị thực hiện cho chính xác.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh

Sau khi xác định được nhu cầu, doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh theo yêu cầu tại mục 2.1.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh tới cơ quan có thẩm quyền

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đúng theo quy định thì doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh online (qua mạng) trên cổng thông tin Quốc gia để được thẩm định. Trường hợp địa phương chưa có hình thức nộp hồ sơ qua mạng thì có thể đến tận nơi hoặc nộp bằng hình thức bưu điện.

Bước 4: Cơ quan đăng ký kinh doanh tiến hành kiểm định hồ sơ

Trong 3 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh, phòng ĐKKD sẽ trao giấy biên nhận và tiến hành thẩm định nội dung, tính hợp lệ của hồ sơ cũng như điều kiện tiếp cận thị trường đối với các ngành, nghề hạn chế tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của pháp luật về đầu tư.

Bước 5:  Nhận kết quả giấy xác nhận bổ sung ngành nghề kinh doanh 

Trường hợp hồ sơ đã hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh tiến hành cập nhật thông tin về các ngành, nghề kinh doanh sau khi đăng ký bổ sung của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành cấp Giấy xác nhận về việc đăng ký nội dung đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Như vậy, có thể thấy hiện nay thủ tục đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh đã đơn giản hơn trước, cá nhân doanh nghiệp không cần phải đến cơ quan nộp lại bản cứng, sau khi thẩm định hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh tự tiến hành cập nhật và gửi giấy biên nhận lại cho doanh nghiệp.

3. Phí, lệ phí bổ sung ngành nghề kinh doanh

Theo quy định tại Thông tư 47/2019/TT-BTC, trường hợp doanh nghiệp thực hiện thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh sẽ chịu các mức phí, lệ phí như sau:

- Lệ phí đăng ký doanh nghiệp (bao gồm thay đổi về nội dung chứng nhận đăng ký doanh nghiệp) là: 50 000 đồng/lần

- Phí công bố về việc thay đổi ngành nghề kinh doanh – nội dung đăng ký doanh nghiệp là: 100 000 đồng/lần.

Đây là mức lệ phí theo quy định nhà nước, trường hợp doanh nghiệp có sử dụng dịch vụ bổ sung ngành nghề kinh doanh của các công ty luật thì có thể sẽ phát sinh thêm các chi phí dịch vụ đi kèm. 


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!