Chia tài sản khi ly hôn của vợ chồng là thủ tục bắt buộc trong quá trình ly hôn nếu cả vợ và chồng có tài sản chung. Vậy cụ thể quy định về chia tài sản khi ly hôn như thế nào, tất cả sẽ có trong bài viết sau.

1. Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn?

Trong quá trình ly hôn, vợ và chồng có thể tự nguyện thỏa thuận việc phân chia tài sản chung, tài sản riêng và các nghĩa vụ tài chính khác hoặc yêu cầu tòa án phân chia theo quy định của pháp luật.

Việc phân chia tài sản khi ly hôn được quy định cụ thể tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014 cụ thể như sau:

1.1. Về cách chia tài sản chung của vợ chồng

Theo quy định thì khi ly hôn tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

- Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

- Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

- Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

- Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

1.2. Về cách chia tài sản riêng của vợ chồng

Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Việc chia tài sản của vợ chồng phải đảm bảo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

2. Cách xác định tài sản chung, tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân

2.1. Cách xác định tài sản riêng của vợ, chồng khi ly hôn

Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn như là: tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định pháp luật; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng.

Như vậy, tài sản riêng trước hôn nhân không sáp nhập, không trộn lẫn vào tài sản chung thì thuộc quyền sở hữu riêng của người đó và không phải chia tài sản.

2.2. Các xác định tài sản chung của vợ chồng

Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân.

Là tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

3. Xảy ra tranh chấp tài sản sau ly hôn phải làm gì?

xảy ra tranh chấp tài sản sau ly hôn phải làm gì

Xảy ra tranh chấp tài sản sau ly hôn phải làm gì? (Ảnh minh họa)

Thực tế, có rất nhiều cặp đôi khi ly hôn xảy ra tranh chấp tài sản sau ly hôn và gặp nhiều khó khăn trong quá trình giải quyết vì không đi đến tiếng nói chung bởi ai cũng muốn giành phần lợi cho mình.

Trên nguyên tắc thì cách chia tài sản khi ly hôn đã được luật hôn nhân gia đình quy định rõ là phần tài sản chung sẽ được giải quyết dựa theo sự thỏa thuận, thống nhất của các bên đương sự là vợ và chồng. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa sẽ áp dụng nguyên tắc cơ bản đó là chia phần tài sản chung của vợ và chồng theo các yếu tố luật quy định mà trong bài viết này chúng tôi đã trình bày ở trên.

Nếu cả vợ hoặc chồng vẫn không tìm được tiếng nói chung khi giải quyết phân chia tài sản khi ly hôn thì một trong hai bên đương sự có thể nộp đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án tranh chấp tài sản sau ly hôn. Tòa án có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ khởi kiện và tiến hành thủ tục giải quyết, mở phiên tòa xét xử.

4. Trường hợp ly hôn đơn phương có được chia tài sản không?

Ly hôn đơn phương là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên mà người còn lại không đồng ý ly hôn hoặc không thỏa thuận được về việc nuôi con hoặc không thống nhất được việc giải quyết về tài sản chung, nợ chung.

Khi đơn phương ly hôn, vợ chồng vẫn có quyền được chia tài sản chung mà hai bên tạo dựng và xác lập trong thời kỳ hôn nhân.

Việc chia tài sản sẽ dựa trên nguyên tắc của pháp luật về giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn.

5. Vợ/chồng ngoại tình có được chia tài sản không?

Ai cũng hiểu vợ/chồng ngoại tình trong thời kỳ hôn nhân là đã vi phạm chế độ hôn nhân 1 vợ 1 chồng. Nhiều cặp đôi khi phát hiện vợ/chồng mình ngoại tình thì đã cứng rắn ly hôn. Lúc này câu hỏi đặt ra vậy những người ngoại tình ấy có được chia tài sản khi ly hôn không? Thực tế mà nói pháp luật hiện nay không quy định ngoại tình thì không được phân chia tài sản. Mà việc phân chia tài sản chung của vợ chồng vẫn theo nguyên tắc sẽ được chia đôi, tuy nhiên sẽ tính đến các yếu tố: hoàn cảnh gia đình, công sức đóng góp, lợi ích chính đáng trong sản xuất, kinh doanh, nghề nghiệp, lỗi của mỗi bên. Có thể ngoại tình được tính là một yếu tố lỗi nên tỉ lệ chia tài sản có thể sẽ có phần ít hơn.

6. Nếu ly hôn không có tài sản chung thì giải quyết thế nào?

Nhiều cặp vợ, chồng ly hôn bên cạnh việc chấm dứt quan hệ hôn nhân còn yêu cầu chia tài sản, phân quyền nuôi con, nợ chung… Tuy nhiên, không ít trường hợp, vợ, chồng chỉ yêu cầu ly hôn mà không phân chia tài sản. Việc không có tài sản chung khi ly hôn không ảnh hưởng đến quá trình giải quyết ly hôn, thậm chí thủ tục còn nhanh chóng hơn vì sẽ không phát sinh tranh chấp phân chia tài sản. Ly hôn không có tài sản chung có thể lựa chọn ly hôn thuận tình hoặc đơn phương ly hôn tuỳ vào tình hình thực tế mối quan hệ của vợ chồng muốn ly hôn.

7. Bố mẹ ly hôn con có được chia tài sản không?

Việc chia tài sản trong khi ly hôn khác với chia di sản thừa kế. Theo đó, pháp luật hiện nay không có bất cứ quy định nào bố mẹ ly hôn con cái sẽ được chia tài sản chung. Vậy nên, khi giải quyết ly hôn, mà hai vợ chồng không thỏa thuận được việc phân chia tài sản thì Tòa án sẽ chia cho hai vợ chồng dựa trên tình hình thực tế và các quy định pháp luật. Do đó, khi bố mẹ ly hôn, con cái sẽ không được chia phần trong khối tài sản chung của bố mẹ.

8. Thoả thuận tài sản trước hôn nhân có lợi gì trong việc chia tài sản khi ly hôn?

Thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng là thỏa thuận giữa vợ chồng trước khi đăng ký kết hôn, được lập thành văn bản có công chứng chứng thực, trong đó hai bên thỏa thuận về tài sản được xác định là tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng, quyền và nghĩa vụ của vợ/chồng. Nếu ly hôn thì việc chia tài sản của vợ chồng sẽ được áp dụng theo thỏa thuận đó. Điều này sẽ dễ dàng hơn và khó có tranh chấp xảy ra. Tuy nhiên, ở Việt Nam việc thực hiện thoả thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng trước hôn nhân rất hiếm vì lúc này các cặp đôi vẫn chưa hiểu hết được tầm quan trọng của việc xác định tài sản trong hôn nhân.

Trên đây là toàn bộ quy định về chia tài sản khi ly hôn của vợ chồng. Hi vọng bài viết bổ ích đến bạn đọc.


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!