Ngoại tình rõ ràng là một hành vi vi phạm đạo đức xã hội. Điều này chắc ai cũng biết. Và dưới góc độ pháp luật, ngoại tình cũng là một hành vi vi phạm pháp luật và ở một mức độ nào đó có thể phải đối mặt với trách nhiệm pháp lý. Vậy ngoại tình bị xử lý thế nào?

1. Ngoại tình là gì?

“Ngoại tình” là một khái niệm theo văn nói thông dụng hằng ngày. Dưới góc độ pháp lý, hành vi ngoại tình được định nghĩa là hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng (quan hệ ngoài hôn nhân).

Cụ thể, theo Điểm c Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014, một hành vi được xem là vi phạm chế độ một vợ một chồng là:

(1) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác;

(2) Người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ.

Có thể thấy, một mối quan hệ yêu đương hẹn họ mà chưa có đăng ký kết hôn mà có người thứ ba xen vào thì không thuộc phạm vi điều chỉnh của pháp luật mà chỉ nằm dưới sự điều chỉnh của đạo đức xã hội. Như vậy, vấn đề ngoại tình chỉ được đặt ra khi một hoặc cả hai bên đã có quan hệ hôn nhân hợp pháp với người khác.

Lưu ý: Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó…

2. Ngoại tình bị xử lý thế nào? 

ngoại tình bị xử lý thế nào

Ngoại tình bị xử lý thế nào? (Ảnh minh họa)

Theo quy định pháp luật hiện hành, tùy theo mức độ và tính chất của hành vi mà việc ngoại tình có thể bị xử phạt hành chính hoặc thậm chí là xử lý hình sự.

2.1. Xử phạt hành chính hành vi ngoại tình

Với hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng nêu trên thì người vi phạm có thể sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 3 - 5 triệu đồng theo quy định tại Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP. Cụ thể:

Điều 59. Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

Lưu ý, người vi phạm ở đây bao gồm cả người đã có vợ/chồng mà ngoại tình và người ngoại tình với người đã có vợ/chồng.

2.2. Xử lý hình sự hành vi ngoại tình

Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015 quy định hình phạt đối với hành vi ngoại tình như sau:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Như vậy, nếu hành vi ngoại tình gây ra hậu quả nghiêm trọng như làm cho mối quan hệ hôn nhân đổ vỡ; đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn vi phạm; đã có quyết định của Tòa án buộc chấm dứt việc ngoại tình đó nhưng vẫn tiếp tục; hoặc làm cho vợ/chồng/con của một trong 2 bên tự sát;… thì không chỉ dừng lại ở việc bị xử phạt hành chính, người vi phạm còn có thể phải đối mặt với trách nhiệm hình sự về tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng với mức phạt tù lên đến 03 năm tù.

Trên đây là những quy định giải đáp cho vấn đề "ngoại tình bị xử lý thế nào?". Hi vọng mỗi người đều có thể nắm vững được cách quy định pháp luật này để có thể cảnh tỉnh, tránh xa những cám dỗ trong cuộc sống cũng như bảo vệ hạnh phúc gia đình của mình.


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!