Hộ kinh doanh là gì? Công ty là gì? Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh khi bắt đầu khởi sự kinh doanh? Tất cả vấn đề này sẽ được Luatsu.com giải đáp chi tiết tại bài viết sau đây.

1. Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hộ kinh doanh cá thể là mô hình hoạt động quy mô nhỏ do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

2. Doanh nghiệp/Công ty là gì?

Doanh nghiệp/công ty là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được thành lập hoặc đăng ký theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh. Đăng ký doanh nghiệp được hiểu đơn giản là việc cá nhân, tổ chức đăng ký thành lập một trong những loại hình công ty với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Theo định nghĩa về doanh nghiệp và Luật Doanh nghiệp 2020, các loại hình doanh nghiệp hiện nay gồm có: Công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân.

3. Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh?

Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh?

Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh? (Ảnh minh họa)

Trước hết để trả lời được câu hỏi “Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh?”, chúng ta cùng phân tích những điểm khác biệt giữa các loại hình này. Cụ thể:

3.1. Về tư cách pháp nhân

- Hộ kinh doanh: Không có tư cách pháp nhân. Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của hộ kinh doanh.

- Doanh nghiệp: Có tư cách pháp nhân, chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn điều lệ đã đăng ký (trừ doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân, chịu trách nhiệm vô hạn)

3.2. Về thành viên

- Hộ kinh doanh: Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập.

- Doanh nghiệp:

  • Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên là doanh nghiệp có từ 02 đến 50 thành viên là tổ chức, cá nhân.
  • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty).
  • Công ty cổ phần: Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa.
  • Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ.

3.3. Về địa điểm kinh doanh

- Hộ kinh doanh: Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

- Doanh nghiệp: Có thể kinh doanh tại nhiều địa điểm khác nhau, không bị giới hạn về số lượng và phạm vi.

3.4. Quy mô hoạt động

- Hộ kinh doanh: Quy mô nhỏ, mang tính chất cá nhân và hộ gia đình, nên dễ gặp khó khăn trong việc huy động vốn và mở rộng hoạt động kinh doanh. Hộ kinh doanh không được xuất nhập khẩu.

- Doanh nghiệp: Quy mô lớn, không bị giới hạn, dễ dàng huy động vốn và mở rộng hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp được quyền xuất nhập khẩu.

3.5. Về hóa đơn

- Hộ kinh doanh: Chỉ được xuất hóa đơn bán hàng trực tiếp, không được xuất hóa đơn VAT (hóa đơn đỏ).

- Doanh nghiệp: Đươc phép xuất hóa đơn VAT, nhưng phải tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật.

3.6. Về con dấu

- Hộ kinh doanh: Không có con dấu (chỉ có giấy phép kinh doanh)

- Doanh nghiệp: Có con dấu riêng của doanh nghiệp

3.7. Về thuế

- Hộ kinh doanh: Ít và đơn giản hơn, hộ kinh doanh chỉ phải đóng 3 loại thuế là thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân.

- Doanh nghiệp: Nhiều, phức tạp do doanh nghiệp phải đóng 4 loại thuế bao gồm: Thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân.

3.8. Về thủ tục thành lập

- Hộ kinh doanh: Thủ tục thành lập đơn giản, kê khai và nộp thuế dễ dàng.

- Doanh nghiệp: Thủ tục đăng ký kinh doanh và kê khai thuế tương đối phức tạp, dễ có sai sót xảy ra.

3.9. Về chế độ kế toán

- Hộ kinh doanh:

  • Thuế khoán cố định do cơ quan thuế quy định;
  • Thủ tục thuế rất đơn giản, không cần kế toán;
  • Không phải báo cáo thuế.

- Doanh nghiệp:

  • Phương pháp thuế khấu trừ;
  • Thủ tục thuế tương đối phức tạp, cần có bộ phận kế toán;
  • Phải nộp báo cáo thuế hàng quý, hàng năm.

Như vậy, có thể thấy dù là thành lập hộ kinh doanh hay mở công ty thì cũng đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Do đó, tùy thuộc vào quy mô, nhu cầu và khả năng tài chính mà mọi người lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp. Nếu có định hướng phát triển và mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh trong tương lai thì thành lập công ty, doanh nghiệp là sự lựa chọn tốt nhất. Còn nếu chỉ có nhu cầu kinh doanh với quy mô nhỏ, số vốn hạn chế, đơn giản, dễ quản lý thì thành lập hộ kinh doanh cá thể chính là mô hình kinh doanh phù hợp cho các cá nhân hoặc hộ gia đình.


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!