Công ty cổ phần là gì? Công ty TNHH là gì? Nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH? Đây là những vấn đề mà hầu hết những ai có ý định thành lập công ty đề băn khoăn. Những vấn đề này sẽ được Luatsu.com giải đáp tại bài viết này.

1. Công ty cổ phần là gì?

Theo quy định tại Điều 111 Luật Doanh nghiệp 2020, công ty cổ phần là doanh nghiệp, trong đó:

- Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần;

- Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa;

- Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp;

- Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 120 và khoản 1 Điều 127 của Luật Doanh nghiệp 2020.

Cũng theo Luật này, công ty cổ phần có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; có quyền phát hành cổ phần, trái phiếu và các loại chứng khoán khác của công ty.

2. Công ty TNHH là gì?

Theo quy định tại Khoản 7 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020, công ty TNHH gồm 02 loại hình là: Công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Công ty trách nhiệm hữu hạn có tư cách pháp nhân, có tài sản độc lập, có con dấu riêng, trụ sở riêng và có thể tự nhân danh mình tham gia quan hệ pháp luật một cách độc lập mà không bị lệ thuộc vào tư cách của chủ sở hữu.

Thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

Công ty TNHH được huy động vốn thông qua hoạt động vay vốn, tín dụng từ các cá nhân, tổ chức. Công ty TNHH cũng có quyền phát hành trái phiếu (không được phát hành cổ phiếu như công ty cổ phần).

Thành viên góp vốn là người (cá nhân hoặc tổ chức) sở hữu một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ của Công ty.

3. Nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH?

Trước khi trả lời câu hỏi là nên thành lập công ty TNHH hay công ty cổ phần thì chúng ta sẽ cùng phân tích những điểm giống và khác nhau của 2 loại hình doanh nghiệp này. 

Nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH?Nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH? (Ảnh minh họa)

3.1. Điểm giống nhau giữa công ty cổ phần và công ty TNHH

Theo những nội dung nêu trên, có thể thấy, 2 loại hình doanh nghiệp này có một số điểm giống nhau, như:

- Tất cả thành viên/cổ đông trong công ty chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

- Đều có tư cách pháp nhân theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

- Thành viên/cổ đông có thể là cá nhân hoặc tổ chức.

- Có thể huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu.

3.2. Điểm khác nhau giữa công ty cổ phần và công ty TNHH

* Về số lượng thành viên:

Công ty TNHH có số lượng thành viên không vượt quá 50 thành viên (Công ty TNHH 1 thành viên chỉ có 01 thành viên; Công ty TNHH 2 thành viên trở lên có từ 2 - 50 thành viên).

Công ty cổ phần có số lượng cổ đông tối thiểu là 3 và không hạn chế số lượng tối đa.

* Về vốn điều lệ:

Công ty TNHH: Vốn điều lệ được chia theo tỷ lệ % góp vốn của thành viên.

Công ty cổ phần: Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Cổ phần của công ty cổ phần gồm cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi (gồm ưu đãi cổ tức; ưu đãi hoàn lại; ưu đãi biểu quyết và các loại ưu đãi khác). 

* Về khả năng huy động vốn:

Công ty TNHH: Không được quyền phát hành cổ phiếu. Công ty tăng vốn điều lệ bằng cách tăng vốn góp của thành viên hoặc tiếp nhận vốn góp của thành viên mới. Trường hợp tăng vốn góp của thành viên thì vốn góp thêm được chia cho các thành viên theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của họ trong vốn điều lệ công ty.

Công ty cổ phần: Cổ thể phát hành cổ phiếu để huy động vốn.

* Về chuyển nhượng vốn:

Công ty TNHH: Chỉ được chuyển nhượng cho người không phải là thành viên trong công ty nếu các thành viên còn lại của công ty không mua hoặc không mua hết trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày chào bán. Khi chuyển nhượng vốn, thành viên công ty TNHH không phải đóng thuế TNCN.

Công ty cổ phần: Cổ đông được tự do chuyển nhượng cổ phần. Nhưng quyền chuyển nhượng của cổ đông bị hạn chế trong vòng 03 năm kể từ ngày công ty thành lập. Cụ thể, cổ đông sáng lập có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho cổ đông sáng lập khác nhưng nếu muốn chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập thì phải được sự đồng ý của đại hội đồng cổ đông. 

Khi chuyển nhượng vốn, cổ đông của công ty cổ phần phải đóng thuế TNCN.

* Về cơ cấu tổ chức:

Công ty TNHH: Có 2 hình thức tổ chức là công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên.

Công ty cổ phần: Có thể lựa chọn tổ chức theo 01 trong 2 mô hình là:

  • Đại hội đồng cổ đông, hội đồng quản trị, ban kiểm soát và giám đốc hoặc tổng giám đốc;

  • Đại hội đồng cổ đông, hội đồng quản trị, soát và giám đốc hoặc tổng giám đốc.

Vậy nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH? Từ những phân tích nêu trên, có thể thấy, nếu mọi người bắt đầu kinh doanh với quy mô vừa và nhỏ, ít vốn, ít khách hàng... thì nên thành lập công ty TNHH để đơn giản hóa thủ tục pháp lý, thủ tục thuế,... trong quá trình thành lập và hoạt động của doanh nghiệp. Còn nếu muốn hoạt động với quy mô lớn, vốn nhiều và có định hướng phát triển đa ngành nghề thì nên thành lập công ty cổ phần.

Trên đây là toàn bộ phân tích của Luatsu.com liên quan đến vấn đề nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH. Hi vọng mọi người có được những thông tin hữu ích trong quá trình đưa ra quyết định lựa chọn loại hình doanh nghiệp của mình. 


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!