Hiện nay, tình trạng người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài không phải là chuyện hiếm gặp. Thế nhưng trong đời sống hôn nhân, mâu thuẫn dẫn đến ly hôn cũng dễ xảy ra. Vậy thủ tục ly hôn với người nước ngoài thực hiện ra sao, tất cả sẽ có trong bài viết này.

1. Các trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài

Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định ly hôn có yếu tố nước ngoài bao gồm các trường hợp cụ thể như:

- Ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài;

- Ly hôn giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam khi họ có yêu cầu;

- Ly hôn giữa công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam thì thủ tục ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

2. Thủ tục ly hôn với người nước ngoài thực hiện ra sao?

thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài thực hiện ra sao? (Ảnh minh họa)

2.1. Hồ sơ ly hôn với người nước ngoài

Để thực hiện việc ly hôn có yếu tố nước ngoài, người dân cần chuẩn bị các loại hồ sơ, giấy tờ sau:

- Đơn xin ly hôn hoặc Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của Tòa án);

- Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), có thể sử dụng bản sao sao y bản chính;

- CMND/ CCCD hoặc Hộ chiếu và Hộ khẩu (bản sao chứng thực);

- Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có);

- Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản);

- Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (nếu có)

Lưu ý: Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự Giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn tại tòa.

2.2. Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Căn bản thủ tục thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài hay ly hôn đơn phương với người nước ngoài đều giống với thủ tục ly hôn bình thường. Cụ thể, người thực hiện việc ly hôn có yếu tố nước ngoài cũng chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục theo các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại Toà án có thẩm quyền

Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài, trừ khi giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thì thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp huyện.

Bước 2: Tòa án nhận và xử lý đơn theo yêu cầu

- Trường hợp hồ sơ không không lệ Toà án sẽ yêu cầu người nộp đơn sửa đổi, bổ sung trong vòng 07 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu.

- Trường hợp hồ sơ đầy đủ người nộp hồ sơ ly hôn với người nước ngoài tiến hành nộp tiền tạm ứng án phí sau đó Toà án tiến hành thụ lý vụ việc.

Lưu ý: trong thủ tục ly hôn với người nước ngoài vắng mặt thì nếu đương sự ở nước ngoài Toà án sẽ uỷ thác tư pháp cho Toà án và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền nước ngoài thực hiện việc tống đạt.

Trong thời hạn chuẩn bị xét xử nêu trên, tùy từng trường hợp, Thẩm phán ra một trong các quyết định sau đây: Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự; Tạm đình chỉ giải quyết vụ án; Đình chỉ giải quyết vụ án; Đưa vụ án ra xét xử.

Bước 3: Tòa án mở phiên hòa giải tại tòa và tiến hành thủ tục ly hôn tại Tòa theo thủ tục sơ thẩm

Thời gian giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài là từ 4 - 6 tháng từ ngày thụ lý theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

3. Án phí ly hôn có yếu tố nước ngoài

Chi phí ly hôn với người nước ngoài là điều mà nhiều người quan tâm. Bởi lẽ họ cho rằng chi phí này sẽ mắc vì có liên quan đến yếu tố nước ngoài. Theo đó chi phí ly hôn với người nước ngoài chi tiết được quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14. Mức án phí sơ thẩm trong vụ việc ly hôn là 300.000 đồng nếu không có tranh chấp về tài sản.

Ngược lại, nếu vụ án ly hôn có giá ngạch thì căn cứ vào giá trị của tài sản được phân chia, án phí ly hôn sẽ từ 300.000 đồng trở lên. Trong đó, cao nhất với tài sản trên 04 tỷ đồng thì án phí là 112 triệu đồng cộng với 0,1% của phần giá trị tài sản vượt 04 tỷ đồng.

Đây là mức án phí chung được áp dụng cả với các vụ việc ly hôn thông thường và ly hôn có yếu tố nước ngoài.

4. Dịch vụ ly hôn với người nước ngoài

Ly hôn với người nước ngoài là một vấn đề tương đối phức tạp, có thể xảy ra xung đột pháp luật trong quá trình giải quyết ly hôn. Vậy nên, việc nhờ dịch vụ pháp lý xử lý sự vụ ly hôn với người nước ngoài là việc làm cần thiết. Và luatsu.com với đội ngũ luật sư uy tín, giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề nhưng vẫn tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc. Hãy liên lạc ngay với chúng tôi để được nhận tư vấn chi tiết nhất.

Trên đây là toàn bộ quy định về hồ sơ, thủ tục ly hôn với người nước ngoài. Nếu có bất kỳ thắc mắc hãy đừng ngần ngại liên hệ, chúng tôi sẵn sàng giải đáp.


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!