Con nuôi có được nhận thừa kế không là câu hỏi được nhiều người quan tâm.  Bởi vì, quan hệ giữa con nuôi và ba mẹ nhận nuôi không mặc nhiên có mà phải được thực hiện theo trình tự pháp luật. Để biết thêm về vấn đề trên, cùng Luatsu.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

1. Khái niệm về con nuôi

Theo quy định tại khoản 3, Điều 3, Luật Nuôi con nuôi 2010 thì con nuôi là người được nhận làm con nuôi sau khi việc nuôi con nuôi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký.

2. Hệ quả pháp lý của việc nuôi con nuôi

Theo quy định tại khoản 1 Điều 24 Luật Nuôi con nuôi 2010 về hệ quả pháp lý của việc nuôi con nuôi:

Kể từ ngày giao nhận con nuôi, giữa cha mẹ nuôi và con nuôi có đầy đủ các quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con; giữa con nuôi và các thành viên khác của gia đình cha mẹ nuôi cũng có các quyền, nghĩa vụ đối với nhau theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, pháp luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Như vậy, kể từ ngày giao nhận con nuôi hợp pháp, cả hai bên sẽ phát sinh quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con với nhau. Ngoài ra, quan hệ giữa con nuôi và các thành viên của gia đình cũng được xác lập và có các quyền, nghĩa vụ tương tự nhau. 

3. Điều kiện để được nhận nuôi con theo pháp luật hiện hành

điều kiện để được nhận nuôi con theo pháp luật hiện hành

Điều kiện để được nhận nuôi con theo pháp luật hiện hành (Ảnh minh họa)

Để được công nhận là con nuôi hợp pháp phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của Luật Nuôi con nuôi 2010, cụ thể:

3.1. Đối với người nhận nuôi

Theo khoản 1 Điều 14 Luật Nuôi con nuôi 2010 quy định những điều kiện đối với người nhận nuôi con nuôi bao gồm: 

- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

- Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

- Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

- Có tư cách đạo đức tốt.

Như vậy, không phải mọi cá nhân đều được phép nuôi con nuôi mà phải đáp ứng các điều kiện trên theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, pháp luật cũng quy định những trường hợp không được nhận con nuôi tại khoản 2 Điều 14 Luật Nuôi con nuôi 2010 như sau:

- Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

- Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

- Đang chấp hành hình phạt tù;

- Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

3.2. Đối với con nuôi

Theo Điều 8 Luật Nuôi con nuôi 2010 quy định điều kiện đối với con nuôi là trẻ em dưới 16 tuổi và chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng.

Tuy nhiên, trong trường hợp người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây vẫn được nhận nuôi:

- Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;

- Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

4. Con nuôi có được nhận thừa kế không?

Theo Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hàng thừa kế theo pháp luật như sau:

- Hàng thừa kế thứ nhất: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

- Hàng thừa kế thứ hai: Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;.

- Hàng thừa kế thứ ba: Cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Như vậy, căn cứ vào quy định nêu trên có thể thấy, con nuôi thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người chết cùng với con đẻ, tức là được hưởng quyền thừa kế như con đẻ nếu người mất không để lại di chúc và được hưởng thừa kế theo pháp luật. 

5. Con nuôi có được nhận thừa kế của ông, bà được không?

Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 về hàng thừa kế theo pháp luật: “Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;”

Do đó, thấy được pháp luật chỉ quy định cháu ruột của người chết mới được hưởng thừa kế mà không có quy định về cháu nuôi.

Tuy nhiên, căn cứ tại Điều 652 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về thừa kế thế vị:

Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống;

Như vậy, trong trường hợp cha, mẹ nuôi chết trước hoặc cùng thời điểm với người để lại di sản mà nếu còn sống cha, mẹ được hưởng thì con nuôi có quyền nhận thừa kế. 


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!