Vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là vấn đề được mọi người quan tâm. Vậy cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm hoạt động mà không đăng ký làm giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm thì bị xử phạt như thế nào?

1. Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là sự kiểm duyệt của các cơ quan chức năng có thẩm quyền về y tế đối với các cơ sở, đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chứng nhận bắt buộc, chứng minh cơ sở đủ điều kiện vệ sinh trước khi tiến hành sản xuất kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ liên quan đến thực phẩm

2. Điều kiện để đăng ký giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đảm bảo đủ 2 điều kiện sau:

- Người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có đủ sức khỏe đảm bảo hoạt động của cơ sở.

- Người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm bắt buộc phải tham gia tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm. Chủ cơ sở phải tham gia bài kiểm tra liên quan về an toàn vệ sinh thực phẩm, nếu kết quả bài kiểm tra trả lời đúng 80% và nộp đủ lệ phí thì sẽ được cấp Giấy xác nhận, nếu không đạt thì sẽ phải tham gia lại lớp thi tập huấn lần sau.

3. Đối tượng cần có giấy chứng nhận VSATTP

Khoản 1 Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP về cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm quy định tất cả Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đều phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, chỉ trừ trường hợp các cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận VSATTP sau đây:

 • Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;

 • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;

 • Sơ chế nhỏ lẻ;

 • Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

 • Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;

 • Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;

 • Nhà hàng trong khách sạn;

 • Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

 • Kinh doanh thức ăn đường phố;

 • Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Như vậy, trừ các cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận VSATTP thì các cơ sở khác phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng.

4. Không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm bị phạt như thế nào?

không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm bị phạt như thế nào

Không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm bị phạt như thế nào? (Ảnh minh họa)

Theo Điều 18 Nghị định 115/2018/NĐ-CP và khoản 8 Điều 1 Nghị định 124/2021/NĐ-CP  về vi phạm quy định về Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cụ thể như sau:

- Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.

- Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này.

- Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi sau:

 • Sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt hoặc có Giấy chứng nhận GMP nhưng đã hết hiệu lực, trừ trường hợp sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên dây chuyền sản xuất thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền hoặc trường hợp khác theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế;
 • Buôn bán, lưu thông trên thị trường sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu đã được cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm hoặc Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm trước ngày 01 tháng 7 năm 2019 mà không thực hiện bổ sung Giấy chứng nhận GMP hoặc chứng nhận tương đương trước khi sản xuất.”.

Biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định:

- Buộc thu hồi thực phẩm đối với vi phạm quy định tại các khoản 2 và 3 Điều này;

- Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm đối với vi phạm quy định tại các khoản 2 và 3 Điều này.

5. Hiệu lực của giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Theo Điều 37 Luật An toàn thực phẩm 2010 thì thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được quy định như sau: 

- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời hạn 03 năm. Sau khi hết hạn, cơ sở sản xuất phải gia hạn lại giấy phép.

- Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh. Hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp lại được thực hiện theo quy định tại Điều 36 của Luật An toàn thực phẩm.

Trên thị trường hiện nay thực phẩm tràn lan làm người tiêu dùng khó mà phân biệt được đâu là thực phẩm bẩn và đâu là thực phẩm an toàn cho sức khỏe. Chính vì thế, để người tiêu dùng có thể an tâm hơn khi sử dụng các sản phẩm của mình và đảm bảo cho người tiêu dùng về vấn đề an toàn thực phẩm và nguồn gốc rõ ràng của sản phẩm, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần xin các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở của mình. 


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

 Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!