Hiện nay, nhiều doanh nghiệp được thành lập với số lượng lớn, tuy nhiên không phải địa điểm nào cũng có thể làm trụ sở doanh nghiệp. Pháp luật đã có những quy định về việc đặt trụ sở công ty. Vậy cụ thể có được đăng ký kinh doanh tại chung cư hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Khái niệm về chung cư

1.1. Chung cư là gì?

Tại khoản 3, Điều 3, Luật Nhà ở năm 2014 quy định như sau:

Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

1.2. Phân loại chung cư

Theo khoản 3 Điều 3 Thông tư 02/2016/TT-BXD quy định thì chung cư được chia thành 2 loại sau: 

- Nhà chung cư có mục đích để ở: là nhà chung cư được thiết kế, xây dựng chỉ sử dụng cho mục đích để ở

- Nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp: là nhà chung cư được thiết kế, xây dựng để sử dụng vào mục đích ở và các mục đích khác như làm văn phòng, dịch vụ, thương mại.

2. Chung cư có làm trụ sở kinh doanh được không?

Tại khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014 quy định về hành vi nghiêm cấm như sau:

Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ. 

Như vậy, cá nhân, tổ chức, hộ gia đình khi có nhu cầu sử dụng nhà ở chung cư để kinh doanh, làm văn phòng, dịch vụ, thương mại thì cần xác định rõ là nhà ở chung cư của mình thuộc loại nào trong hai trường hợp nêu trên. Nếu nhà ở chung cư với mục đích để ở thì không được đăng ký kinh doanh. 

Bên cạnh đó, cá nhân, tổ chức, hộ gia đình cần lưu ý không kinh doanh tại nhà chung cư vật liệu gây cháy, nổ; dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định.  

Ngoài ra tại khoản 7 Điều 80 Nghị định 99/2015/NĐ-CP  quy định “Trường hợp trong giấy tờ đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp có ghi sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh này phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong thời hạn sáu tháng, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành; cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh phải làm thủ tục điều chỉnh lại địa điểm kinh doanh ghi trong giấy tờ đăng ký kinh doanh đã cấp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sang địa điểm khác trong thời hạn quy định tại Khoản này; quá thời hạn quy định tại Khoản này thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không được kinh doanh tại căn hộ chung cư.”

Trong trường hợp, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh cho phép cá nhân, tổ chức sử dụng nhà ở chung cư để kinh doanh trước khi Luật Nhà ở có hiệu lực thì bạn phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư.

3. Sử dụng nhà chung cư sai mục đích có bị xử phạt không? 

sử dụng nhà chung cư sai mục đích có bị xử phạt

Sử dụng nhà chung cư sai mục đích có bị xử phạt không? (Ảnh minh họa)

Theo quy định tại khoản 1 Điều 70 Nghị định 16/2022/NĐ-CP, hành vi sử dụng nhà chung cư không đúng mục đích; kinh doanh nhà chung cư không đúng quy định sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng. Cụ thể như sau:

Điều 70. Vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư đối với người sử dụng nhà chung cư

1. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Gây thấm, dột căn hộ chung cư không thuộc quyền sở hữu, quản lý, sử dụng của mình;

b) Sử dụng màu sắc sơn, trang trí mặt ngoài căn hộ, nhà chung cư không đúng quy định về thiết kế, kiến trúc;

c) Kinh doanh hàng hóa nguy hiểm gây cháy nổ, dịch vụ sửa chữa xe có động cơ hoặc dịch vụ giết mổ gia súc;

d) Kinh doanh nhà hàng, karaoke, quán bar tại phần diện tích dùng để kinh doanh của nhà chung cư nhưng không đảm bảo yêu cầu về cách âm, phòng cháy, chữa cháy theo quy định;

đ) Hoạt động kinh doanh tại phần diện tích không dùng để kinh doanh của nhà chung cư theo quy định;

e) Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở.


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

 Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!