Theo quy định tại Luật Quản lý thuế 2019 thì thuế là một khoản nộp ngân sách nhà nước bắt buộc của tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân theo quy định của các luật thuế. Vậy, sau khi hoàn thành các thủ tục thành lập, doanh nghiệp phải nộp các loại thuế nào?

các loại thuế doanh nghiệp phải nộp sau khi thành lập

Các loại thuế doanh nghiệp phải nộp sau khi thành lập (Ảnh minh họa)

1. Thuế thu nhập doanh nghiệp

Loại thuế đầu tiên trong danh sách các loại thuế doanh nghiệp phải nộp sau khi thành lập là thuế thu nhập doanh nghiệp. Theo đó, thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế trực thu, được tính dựa trên thu nhập của doanh nghiệp sau khi trừ đi các khoản chi phí hợp pháp và hợp lý liên quan đến thu nhập của đối tượng nộp thuế. Doanh nghiệp phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp nếu doanh nghiệp thu được lời khi năm tài chính kết thúc. 

Đối tượng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp: tất cả cá nhân, tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có phát sinh thu nhập.

Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp:

Thuế TNDN phải nộp = Giá trị thuế TNDN x Thuế suất

Lưu ý: Việc xác định chi phí sao cho hợp lý, hợp lệ còn tùy thuộc vào tình hình sản xuất kinh doanh và ngành nghề riêng của mỗi doanh nghiệp.

2. Thuế giá trị gia tăng (VAT)

Loại thuế thứ 2 doanh nghiệp phải nộp sau khi thành lập là thuế giá trị gia tăng (VAT). Theo quy định tại Điều 2 Luật Thuế giá trị gia tăng 2008, thuế giá trị gia tăng là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. Thuế giá trị gia tăng được tính bằng phần chênh lệch giữa VAT mua vào và VAT bán ra. Tùy theo những loại hàng hóa và dịch vụ được doanh nghiệp kinh doanh khác nhau mà mức thuế giá trị gia tăng khác nhau.

Để xác định số tiền thuế GTGT phải nộp thì doanh nghiệp cần xác định phương pháp kê khai thuế GTGT là phương pháp khấu trừ hay phương pháp trực tiếp.

(1) Trường hợp kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ

Thuế GTGT = Thuế GTGT đầu ra – Thuế GTGT đầu vào

Nếu thuế GTGT đầu ra lớn hơn thuế GTGT đầu vào thì doanh nghiệp phải nộp phần chênh lệch đó. Ngược lại nếu thuế GTGT đầu ra nhỏ hơn đầu vào thì doanh nghiệp sẽ được khấu trừ phần chênh lệch.

(2) Trường hợp kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp

Đối với phương pháp kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp sẽ được tính theo 2 cách: trực tiếp trên doanh thu và trực tiếp trên GTGT.

Cách 1: Kê khai theo phương pháp trực tiếp trên doanh thu

Thuế GTGT = Giá trị của hàng hóa bán ra x Thuế suất thuế GTGT

Thuế suất thuế GTGT đối với phương pháp này được xác định dựa vào ngành nghề kinh doanh thực tế tại doanh nghiệp. Chẳng hạn: Hoạt động phân phối, cung cấp hàng hóa là 1%; dịch vụ là 5% (Tham khảo Điều 13 Thông tư 219/2013/TT-BTC).

Cách 2: Kê khai theo phương pháp trực tiếp trên GTGT

Cách này thường áp dụng cho các doanh nghiệp có hoạt động mua bán, chế tác vàng bạc, đá quý. Khi đó, thuế GTGT sẽ được tính bằng 10% của giá trị tăng thêm.

3. Thuế môn bài

Loại thuế tiếp theo doanh nghiệp phải nộp là thuế môn bài. Thuế môn bài (lệ phí môn bài) là khoản tiền mà doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh phải nộp cho cơ quan quản lý thuế theo năm hoặc khi mới ra sản xuất kinh doanh.

Theo quy định tại Nghị định 22/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139/2016/NĐ-CP, Thông tư 65/2020/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 302/2016/TT-BTC thì mức nộp thuế môn bài (bậc lệ phí môn bài) cụ thể như sau:

- Mức nộp áp dụng tổ chức, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ:

TT

Đối tượng và căn cứ thu

Mức thu thuế môn bài

Mức thu

1

Tổ chức, doanh nghiệp có vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trên 10 tỷ đồng

Thuế môn bài Bậc 1

03 triệu đồng/năm

2

Tổ chức, doanh nghiệp có vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống

Thuế môn bài Bậc 2

02 triệu đồng/năm

3

Văn phòng đại diện, chi nhánh, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác

Thuế môn bài Bậc 3

01 triệu đồng/năm

Ngoài ra, với những tổ chức, doanh nghiệp mới thành lập thì:

  • Nếu doanh nghiệp mới thành lập trong 6 tháng đầu năm: Nộp mức lệ phí cả năm.
  • Nếu doanh nghiệp thành lập trong 6 tháng cuối năm (Thành lập từ ngày 1/7 đến 31/12) thì năm đầu tiên (năm thành lập) nộp 50% mức lệ phí cả năm.

- Mức nộp đối với cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh:

TT

Doanh thu

Mức nộp

1

Trên 500 triệu đồng/năm

01 triệu đồng/năm

2

Trên 300 đến 500 triệu đồng/năm

500.000 đồng/năm

3

Trên 100 đến 300 triệu đồng/năm

300.000 đồng/năm

4. Thuế thu nhập cá nhân 

Và loại thuế cuối cùng doanh nghiệp phải nộp là thuế thu nhập cá nhân. Theo đó, thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền thuế mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu nhập khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã tính các khoản được giảm trừ. Đây là lọai thuế mà doanh nghiệp sẽ phải nộp thay cho người lao động. Thuế thu nhập cá nhân được tính theo tháng, được kê khai theo tháng hoặc quý nhưng sẽ quyết toán theo năm.

Thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với các cá nhân mà thu nhập vẫn còn sau khi trừ đi các khoản giảm trừ thuế.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân

Thuế TNCN phải nộp = Thu nhập tính thuế TNCN x Thuế suất

Trong đó:

- Thu nhập tính thuế TNCN = Thu nhập chịu thuế TNCN - Các khoản giảm trừ;

- Thu nhập chịu thuế TNCN = Tổng TNCN được công ty chi trả - Các khoản thu nhập không tính thuế TNCN.

Các khoản giảm trừ thuế thu nhập cá nhân

- Giảm trừ gia cảnh:

  • Đối với bản thân: 11.000.000 đồng/người/tháng;
  • Đối với người phụ thuộc: 4.400.000 đồng/người/tháng.

- Các khoản bảo hiểm bắt buộc: bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm nghề nghiệp trong một số lĩnh vực đặc biệt.

Trên đây là những loại thuế mà dù các doanh nghiệp có kinh doanh bất kỳ lĩnh vực nào cũng phải nộp sau khi thành lập. Bên cạnh đó, còn một số loại thuế khác mà các doanh nghiệp kinh doanh các ngành nghề khác nhau sẽ nộp các loại thuế khác nhau như: thuế bảo vệ môi trường áp dụng đối với các doanh nghiệp có hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường; thuế xuất nhập khẩu được áp dụng đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Việt Nam; hay thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng đối với các doanh nghiệp có hoạt động sản xuất hoặc nhập khẩu hàng hóa hoặc kinh doanh dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế thu nhập đặc biệt;…


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!