Với sự phát triển của mạng xã hội như ngày nay, ngoài tính chất dễ lan rộng thì bên cạnh đó mạng xã hội cũng bị một vài kẻ xấu lợi dụng đăng những tin giả, tin đồn thất thiệt làm ảnh hưởng tới cuộc sống mọi người xung quanh. Vậy hành vi tung tin đồn thất thiệt sẽ bị xử lý như thế nào?

1. Tin đồn thất thiệt là gì?

Tin đồn thất thiệt là tin giả, không có thật được đăng hoặc lan truyền trên các phương tiện truyền thông truyền thống hoặc được truyền tay nhau qua các mạng xã hội (Facebook, Zalo,...).

2. Mục đích tung tin đồn thất thiệt hiện nay

Phần lớn việc tung tin đồn thất thiệt trên mạng hướng tới những mục đích sau:

- Tạo sự chú ý để bán hàng qua mạng: Kinh doanh online hiện nay rất phổ biến, một số người bán hàng online thường dùng đủ mọi chiêu trò để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng, trong đó có tung tin đồn thất thiệt.

- Trình độ nhận thức hạn chế: Những người này thường ở độ tuổi thanh thiếu niên, có nhận thức chưa đầy đủ về những hành vi của mình cũng như hậu quả gây ra. Họ có sở thích tung tin giả, tin đồn thất thiệt khiến người nghe phải hoang mang, lo lắng khi nghe tin và lấy đó là niềm vui của họ.

- Thích “câu like": Đời sống trên mạng xã hội đối với nhiều người quan trọng hơn cả đời sống thực và họ sẵn sàng làm tất cả, thậm chí tung tin giả để được like, share, nhằm chứng minh giá trị của mình.

- Tung tin giả có chủ đích: Hiện nay, nhiều tổ chức phản động cài cắm người trên mạng xã hội lợi dụng tình hình xã hội quan tâm cùng với sự hiếu kỳ của nhiều người để tung tin đồn thất thiệt nhằm mục đích chống phá Đảng và Nhà nước, và chính những tin đồn dạng này gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự an toàn xã hội, là dạng thông tin giả nguy hiểm nhất.

3. Tung tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội bị xử lý như thế nào?

Tùy thuộc vào nội dung tin và mức độ nghiêm trọng của việc tung tin đồn mà người tung tin sẽ đối mặt với việc xử phạt hành chính hoặc thậm chí là xử lý hình sự. 

tung tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội bị xử lý thế nào

Tung tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội bị xử lý như thế nào? (Ảnh minh họa)

3.1. Xử phạt hành chính hành vi tung tin đồn thất thiệt

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, hành vi tung tin đồn thất thiệt có thể bị phạt tiền tối đa lên đến 20.000.000 đồng. Cụ thể:

Điều 101. Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội; trang thông tin điện tử được thiết lập thông qua mạng xã hội 

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

d) Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc;

Bên cạnh việc phạt tiền thì người vi phạm buộc phải gỡ bỏ thông tin vi phạm khỏi các trang mạng xã hội.

Lưu ý: Cá nhân có hành vi vi phạm như tổ chức thì mức phạt tiền bằng ½ mức phạt tiền đối với tổ chức.

3.2. Xử lý hình sự hành vi tung tin đồn thất thiệt 

Tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm, hành vi tung tin đồn thất thiệt lên các trang mạng xã hội có thể bị xử lý hình sự về tội "Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông" được quy định tại Điều 288 Bộ luật hình sự 2015. Cụ thể, người nào thực hiện một trong các hành vi quy định tại Khoản 1 Điều 288 Bộ luật Hình sự 2015, thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng hoặc gây dư luận xấu làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp như: có tổ chức, lợi dụng quyền quản trị mạng máy tính, mạng viễn thông; thu lợi bất chính 200.000.000 đồng trở lên; gây thiệt hại 500.000.000 đồng trở lên; xâm phạm bí mật cá nhân dẫn đến người bị xâm phạm tự sát; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc quan hệ đối ngoại của Việt Nam; dẫn đến biểu tình thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!