Chuyển tiền nhầm tài khoản có lấy lại được không? Đây là câu hỏi khá nhiều người quan tâm khi mà việc chuyển tiền bằng Internet Banking ngày càng phổ biến. Dưới đây là cách lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm mà mọi người nên biết.

1. Chuyển tiền nhầm tài khoản có lấy lại được không?

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 579, Bộ luật Dân sự 2015, nghĩa vụ hoàn trả khi chuyển tiền nhầm tài khoản được quy định như sau:

Điều 579. Nghĩa vụ hoàn trả

1. Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản đó; nếu không tìm được chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại Điều 236 của Bộ luật này.

Đồng thời, Điều 176 Bộ luật Hình sự 2015 cũng có quy định về Tội chiếm giữ trái phép tài sản trong trường hợp người nhận được tiền chuyển khoản nhầm nhưng cố tình không hoàn trả như sau:

Điều 176. Tội chiếm giữ trái phép tài sản

1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc dưới 10.000.000 đồng nhưng tài sản là di vật, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội chiếm giữ tài sản trị giá 200.000.000 đồng trở lên hoặc bảo vật quốc gia, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, có thể thấy, pháp luật đã có quy định cụ thể về trường hợp chuyển tiền nhầm tài khoản cũng như hình thức xử phạt đối với những trường hợp không hoàn trả lại tiền do người đã chuyển nhầm. Vậy nên, với câu hỏi, chuyển tiền nhầm tài khoản có lấy lại được không thì câu trả lời là có nhé mọi người.

2. Cách lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm  

cách lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm

Cách lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm (Ảnh minh họa)

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì việc chuyển tiền nhầm tài khoản được pháp luật bảo vệ để có thể lấy lại tiền đã chuyển khoản. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết làm cách nào để có thể lấy lại được số tiền đã chuyển khoản nhầm.

Sau đây là 2 cách xử lý khi chuyển tiền nhầm tài khoản mọi người cần lưu ý để bảo vệ quyền lợi của mình. 

Thứ nhất, nhờ Ngân hàng can thiệp.

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 36 của Thông tư 23/2010/TT-NHNN về xử lý sai sót tại đơn vị nhận lệnh thì trong trường hợp lệnh thanh toán của khách hàng bị sai địa chỉ nhận (tức là lệnh thanh toán được xác định là chuyển đúng đơn bị nhận lệnh nhưng địa chỉ nhận đến không có người nhận lệnh hoặc xác định người nhận lệnh không mở tài khoản ở ngân hàng đó mà ở ngân hàng khác, sai tên khách hàng, sai số hiệu của tài khoản hoặc đúng số hiệu nhưng sai tên, ký hiệu loại nghiệp vụ hay ký hiệu chứng từ) thì được xử lý như sau

Bước 1: Lập tức thông báo cho Ngân hàng.

Ngay khi biết mình chuyển khoản nhầm, khách hàng nên liên hệ với ngân hàng cách tốt nhất là nên ra trực tiếp chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng để thông báo về việc chuyển nhầm và yêu cầu phía Ngân hàng giúp đỡ.

Bước 2: Cung cấp thông tin giao dịch chuyển tiền nhầm cho ngân hàng.

Khi đến Ngân hàng cần cung cấp đầy đủ các thông tin như chứng minh nhân dân (thẻ căn cước), thẻ ngân hàng, số tài khoản nhận, thời gian chuyển tiền, số tiền chuyển, nội dung chuyển tiền…việc khách hàng cung cấp đầy đủ chi tiết các thông tin và giấy tờ liên quan sẽ giúp ngân hàng dễ dàng kiểm tra và đối chiếu.

Bước 3: Ngân hàng tiếp nhận và xử lý yêu cầu

Sau khi nhận được thông tin cũng như đầy đủ các giấy tờ mà phía khách hàng cung cấp Ngân hàng sẽ tiến hành xử lý như sau:

Nếu tài khoản chuyển nhầm cùng Ngân hàng thì lúc này Ngân hàng sẽ thông báo cho chủ tài khoản nhận biết về việc chuyển nhầm này và yêu cầu hoàn trả lại số tiền đã nhận. Nếu chủ tài khoản nhận không tự nguyện chuyển lại thì ngân hàng sẽ chủ động trừ tiền trong tài khoản của người nhận, nếu tiền đã bị rút ra, tài khoản lúc này không đủ số dư thì Ngân hàng sẽ yêu cầu nộp tiền vào tài khoản để trả lại.

Nếu trường hợp chuyển nhầm khác Ngân hàng thì sau khi tiếp nhận và nhận thông tin yêu cầu của khách hàng thì Ngân hàng sẽ liên hệ với ngân hàng của người nhận để yêu cầu hỗ trợ. Lúc này Ngân hàng của người nhận sẽ tiếp tục thực hiện các bước như đối với trường hợp cùng Ngân hàng.

Thứ hai, nhờ cơ quan chức năng có thẩm quyền can thiệp.

Nếu trong trường hợp đã yêu cầu Ngân hàng giúp đỡ nhưng vẫn không lấy lại được tiền thì người chuyển khoản nhầm có thể nhờ cơ quan chức năng có thẩm quyền can thiệp. Cụ thể, theo Bộ luật Dân sự 2015 khi việc chiếm hữu bị người khác xâm phạm thì người chiếm hữu có quyền yêu cầu người có hành vi xâm phạm phải chấm dứt hành vi, khôi phục tình trạng ban đầu, trả lại tài sản và bồi thường thiệt hại hoặc yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác buộc người đó chấm dứt hành vi, khôi phục tình trạng ban đầu, trả lại tài sản và bồi thường thiệt hại. Do đó, khi chuyển khoản nhầm thì người chuyển khoản có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết để lấy lại số tiền đã chuyển nhầm.

Trên thực tế, để tránh những rắc rối không đáng có cũng như gây thiệt hại cho bản thân thì trước khi chuyển khoản cho bất kỳ ai cũng nên kiểm tra chính xác thông tin cần chuyển.

Trên đây là toàn bộ giải đáp cho câu hỏi "chuyển tiền nhầm tài khoản có lấy lại được không?" cũng như hướng dẫn cách lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm, hi vọng thông tin này sẽ hữu ích cho mọi người.


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!