Hiện nay, số lượng người dân sở hữu ô tô ngày càng tăng cao bởi đây được xem là phương tiện di chuyển đa năng phục vụ cho mọi nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về các loại bảo hiểm xe ô tô khi mua xe để bảo vệ tài sản của mình. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các loại bảo hiểm xe ô tô mà các chủ xe nên biết.

1. Bảo hiểm ô tô là gì?

Tính đến nay, pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể về khái niệm bảo hiểm ô tô trong các văn bản luật. Tuy nhiên, có thể hiểu bảo hiểm ô tô như là một nhóm loại bảo hiểm kết hợp nhiều loại hình bảo hiểm bao gồm cả về con người, tài sản, hàng hóa vận chuyển có liên quan đến xe ô tô. Khi người lái xe tham gia giao thông không may xảy ra sự cố thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho những thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản theo đúng hợp đồng bảo hiểm đã được ký kết.

2. Bảo hiểm ô tô có bắt buộc không?

Theo khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về việc người lái xe bắt buộc phải mang theo các loại giấy tờ sau khi điều khiển phương tiện:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Như vậy, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô là giấy tờ mà chủ xe bắt buộc phải có khi điều khiển phương tiện lưu thông trên đường. 

3. Tổng hợp các loại bảo hiểm xe ô tô mới nhất

3.1. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự 

3.1.1 Đối tượng bảo hiểm

Đây là loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự (bắt buộc) áp dụng với mọi chủ xe cơ giới khi tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam. 

3.1.2. Phạm vi bồi thường thiệt hại của bảo hiểm

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 03/2021/NĐ-CP về phạm vi bồi thường thiệt hại bao gồm:

- Thiệt hại ngoài hợp đồng về sức khỏe, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra;

- Thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của hành khách do xe cơ giới gây ra.

3.1.3. Mức trách nhiệm bảo hiểm chi trả

Theo Điều 4 Thông tư số 04/2021/TT-BTC quy định về mức trách nhiệm bảo hiểm chi trả như sau:

- Đối với thiệt hại về người: 100 triệu đồng/1 người/1 vụ tai nạn.

- Đối với thiệt hại về tài sản: 50 triệu đồng/1 vụ tai nạn.

3.1.4. Những trường hợp không được thanh toán bảo hiểm

Theo Điều 13 Nghị định số 03/2021/NĐ-CP quy định về những trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm sẽ không bồi thường thiệt hại bao gồm:

- Hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe cơ giới, người lái xe hoặc người bị thiệt hại. 

- Người lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. 

- Người lái xe chưa đủ độ tuổi hoặc quá độ tuổi điều khiển xe cơ giới; người lái xe không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa hoặc sử dụng Giấy phép lái xe hết hạn sử dụng tại thời điểm xảy ra tai nạn hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không phù hợp đối với xe cơ giới bắt buộc phải có Giấy phép lái xe. 

- Thiệt hại gây ra hậu quả gián tiếp bao gồm: giảm giá trị thương mại, thiệt hại gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại.

- Thiệt hại đối với tài sản do lái xe điều khiển xe mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, sử dụng ma túy và chất kích thích bị cấm theo quy định của pháp luật.

- Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn.

- Thiệt hại đối với tài sản đặc biệt bao gồm: vàng, bạc, đá quý, các loại giấy tờ có giá trị như tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt.

- Chiến tranh, khủng bố, động đất.

3.2. Bảo hiểm tai nạn cho những người ngồi trên ô tô

Đây được xem là một phương thức bảo hiểm tự nguyện dành cho những người ngồi trên xe bao gồm cả lái xe khi chịu thiệt hại về tính mạng, thân thể do tai nạn giao thông. 

Về phạm vi, quyền lợi bảo hiểm thì tùy vào chính sách của các công ty bảo hiểm và quyền lợi của gói bảo hiểm khách hàng đã mua sẽ được quy định cụ thể trong hợp đồng bảo hiểm. 

3.3. Bảo hiểm vật chất xe ô tô

Thêm một loại bảo hiểm tự nguyện mà chủ xe có thể tham khảo đó là bảo hiểm vật chất xe ô tô có vai trò bảo vệ thân vỏ và máy móc, thiết bị của xe ô tô. Khi có tai nạn giao thông, bên phía dịch vụ bảo hiểm sẽ hỗ trợ chi phí cho chủ xe để khắc phục các thiệt hại như trầy xước, hư hỏng,... Vì đây là loại bảo hiểm tự nguyện mà chủ xe có thể lựa chọn thêm để bảo vệ tài sản của mình một cách tốt nhất nên dựa vào nhu cầu và tình hình kinh tế mà chủ xe có thể chọn gói bảo hiểm vật chất ô tô phù hợp. 

3.4. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện

Khi chủ xe tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện sẽ được hưởng thêm mức trách nhiệm cao hơn so với hạn mức trách nhiệm của bảo hiểm xe ô tô bắt buộc. Khi đó, công ty bảo hiểm sẽ trả lại phần chênh lệch số tiền mà chủ phương tiện đã bồi thường cho người bị va chạm dựa trên mức độ lỗi trong vụ tai nạn và số tiền mà chủ phương tiện tham gia vào bảo hiểm. 

3.5. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa có phạm vi bảo hiểm là những thiệt hại về hàng hóa do tai nạn gây ra bởi chủ xe trong quá trình vận chuyển. Lúc này công ty bảo hiểm sẽ bồi thường những chi phí cần thiết và hợp lý cho chủ hàng theo quy định của Bộ luật Dân sự hiện hành. 

4. Không mang bảo hiểm xe ô tô có bị xử phạt không?

không mang bảo hiểm xe ô tô có bị xử phạt không

Không mang bảo hiểm xe ô tô có bị xử phạt không? (Ảnh minh họa)

Như đã phân tích ở trên thì bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô là loại bảo hiểm bắt buộc. Vì vậy, việc chủ xe không mang bảo hiểm xe ô tô khi lưu thông xe trên đường sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm b khoản 4 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ như sau: 

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

Như vậy, khi lực lượng chức năng kiểm tra bảo hiểm trách nhiệm dân sự mà chủ xe không có thì sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. Tuy nhiên, hình thức xử phạt trên chỉ áp dụng đối với Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc còn các loại bảo hiểm khác thì không bị xử phạt. 


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

 Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!