Nhằm nâng cao ý thức tham gia giao thông của người dân nên hình thức phạt nguội đang được áp dụng rộng rãi. Cụ thể, bắt đầu từ ngày 21/5/2022 một số quy định về phạt nguội đối với hành vi vi phạm luật giao thông chính thức được áp dụng. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp thông tin đến vấn đề này.

1. Phạt nguội là gì?

Hiện nay, chưa có văn bản pháp luật hiện hành nào quy định chi tiết, cụ thể về phạt nguội. Tuy nhiên, trên thực tế phạt nguội có thể hiểu là hình thức xử lý vi phạm sau khi các phương tiện đã có hành vi vi phạm được một khoảng thời gian nhất định. Với hình thức xử lý phạt nguội này, chủ phương tiện sẽ không bị xử phạt ngay mà hình ảnh vi phạm sẽ được ghi lại bằng hệ thống camera được lắp trên các đường phố và gửi về cho trung tâm xử lý.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 24 Thông tư 65/2020/TT-BCA ngoài các dữ liệu từ camera, hình thức này còn có thể áp dụng khi có các tư liệu về hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông do tổ chức, cá nhân cung cấp hoặc được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội.

Theo đó, thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ (sau đây viết gọn là thông tin, hình ảnh) được tiếp nhận từ các nguồn sau:

- Ghi thu được bằng thiết bị kỹ thuật của tổ chức, cá nhân (không phải phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ);

- Đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội.

Trường hợp thông tin, hình ảnh phản ánh đúng, xác định có hành vi vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt đối với hành vi vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền hoặc báo cáo người có thẩm quyền xử phạt theo quy định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính.

2. Quy định về thời hạn xử lý phạt nguội

quy định về thời hạn xử lý phạt nguội

Quy định về thời hạn xử lý phạt nguội (Ảnh minh họa)

Trước đây tại Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định về thời hạn xử lý phạt nguội là trong vòng 05 ngày kể từ ngày phát hiện vi phạm, người có thẩm quyền xử phạt tiến hành xác minh thông tin về phương tiện giao thông, chủ phương tiện, gửi thông báo bằng văn bản yêu cầu chủ phương tiện và cá nhân, tổ chức có liên quan (nếu có) đến trụ sở Công an nơi phát hiện vi phạm để giải quyết vụ việc vi phạm 

Tuy nhiên, nội dung này đã được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 1 Điều 4 Thông tư 15/2022/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 21/5/2022. Cụ thể, trường hợp không dừng được phương tiện giao thông vi phạm để kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính thì thực hiện xử lý kết quả thu thập được bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm. Như vậy, thời hạn xử lý “phạt nguội” tăng lên 10 ngày thay vì 5 ngày.

3. Kết quả phạt nguội

Theo khoản 2 Điều 4 Thông tư 15/2022/TT-BCA khi xác định có hành vi vi phạm giao thông nhưng không dừng được phương tiện giao thông để xử lý ngay tại thời điểm vi phạm thì thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Xác định thông tin về phương tiện giao thông, chủ phương tiện

Đầu tiên, sẽ xác định thông tin về phương tiện giao thông, chủ phương tiện… có liên quan đến vi phạm thông qua cơ quan đăng ký xe và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 

Bước 2: Gửi kết quả xử phạt

- Gửi thông báo bằng văn bản yêu cầu tổ chức, cá nhân vi phạm đến trụ sở cơ quan, đơn vị của người có thẩm quyền để giải quyết vụ việc.

- Trường hợp chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm không cư trú, đóng trụ sở tại địa bàn cấp huyện nơi cơ quan Công an đã phát hiện vi phạm hành chính, kết quả thu thập được bằng phương tiện, kỹ thuật nghiệp vụ sẽ chuyển về nơi cư trú của người vi phạm để xử lý.

- Cụ thể, nếu xác định vi phạm đó thuộc thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an cấp xã thì chuyển kết quả “phạt nguội” để giải quyết, xử lý vụ việc vi phạm. Trong trường hợp hành vi vi phạm không thuộc thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an cấp xã hoặc thuộc thẩm quyền xử phạt nhưng Công an cấp xã chưa được trang bị hệ thống mạng kết nối thì kết quả “phạt nguội” sẽ được gửi về cho Công an cấp huyện nơi chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm cư trú, đóng trụ sở xử lý.

4. Không cần quay lại nơi vi phạm để đóng phạt

Trước đây theo quy định tại Thông tư 65/2020/TT-BCA khi bị phạt nguội, người vi phạm sẽ nhận được thông báo mời đến trụ sở Công an nơi phát hiện vi phạm để giải quyết vụ việc vi phạm. Trong trường hợp này, người bị phạt nguội bắt buộc phải quay trở lại nơi vi phạm để giải quyết.

Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 21/5/2022 nếu việc đi lại gặp khó khăn và không có điều kiện trực tiếp đến trụ sở cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm, thì cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm sẽ gửi thông báo yêu cầu người vi phạm đến trụ sở Công an cấp xã, Công an cấp huyện nơi cư trú, đóng trụ sở để giải quyết vụ việc. Trưởng Công an cấp xã, Trưởng Công an cấp huyện tiến hành lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm giao thông theo quy định.

5. Cách kiểm tra có bị phạt nguội hay không?

Cách 1: Tra cứu phạt nguội trên website Cục Cảnh sát giao thông

Chủ phương tiện truy cập trang website: http://www.csgt.vn/ và điền đầy đủ thông tin trên Mục tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh.

Cách 2: Tra cứu phạt nguội trên website của Sở giao thông Vận tải

Cách này chỉ áp dụng đối với những tỉnh thành có tích hợp tra cứu phạt nguội trên website. Dưới đây là một vài tỉnh thành có tích hợp tra cứu phạt nguội trên website do Luatsu.com tổng hợp:

- Hà Nội: https://congan.hanoi.gov.vn

- Đà Nẵng: https://vpgtcatp.danang.gov.vn/

- Thành phố Hồ Chí Minh:  http://www.giaothong.hochiminhcity.gov.vn/tracuu/#home/VIPHAM 

Cách 3: Tra cứu phạt nguội ô tô trên website Cục Đăng kiểm Việt Nam

Chủ phương tiện truy cập địa chỉ www.vr.org.vn và điền thông tin vào mục Tra cứu kiểm định xe cơ giới hoặc bấm trực tiếp vào link sau: http://app.vr.org.vn/ptpublic/;

Cách 4: Sử dụng ứng dụng trên thiết bị di động

Chủ phương tiện có thể sử dụng các ứng dụng tra cứu phạt nguội trên nền tảng Android và IOS.

6. Nộp “phạt nguội” bằng hình thức nào?

Cách 1: Nộp tại Kho bạc nhà nước 

Có thể nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt. 

Cách 2: Nộp trực tiếp tại ngân hàng thương mại

Chủ phương tiện có thể nộp trực tiếp tại ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt được ghi trong quyết định xử phạt.

Cách 3: Nộp phạt thông qua dịch vụ bưu điện

Chủ phương tiện vi phạm đăng ký với cơ quan Công an giao thông bằng cách ghi và ký vào mặt sau tờ biên bản vi phạm.

Cách 4: Nộp phạt trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia

Để thực hiện nộp phạt, người vi phạm thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập https://dichvucong.bocongan.gov.vn/.

Bước 2: Chọn mục Đăng ký, Quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Bước 3: Chọn Nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Bước 4: Chọn Nộp hồ sơ và thực hiện theo hướng dẫn của hệ thống để nộp phạt.

Trên đây là bài viết tổng hợp những quy định về phạt nguội giao thông mới nhất theo quy định của pháp luật. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. 


Luatsu.com - Nền tảng kết nối dịch vụ pháp lý toàn quốc dễ dàng, tin cậy!

Luatsu.com được biết đến với tư cách là đơn vị hàng đầu trong kết nối chủ động với các Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ pháp lý tiêu chuẩn, tiện lợi, nhanh chóng;… và hơn thế nữa.

Luatsu.com cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, và thành tựu trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng trong các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, đất đai, di chúc - thừa kế, doanh nghiệp, lao động, sở hữu trí tuệ,... đã và đang nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao từ rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

 Hãy gọi ngay cho Luatsu.com qua HOTLINE: 1900 633437 hoặc để lại thông tin đăng ký để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!